Vitamin C gây sỏi thận có đúng không?

Vitamin C làm ột trong những vitamin rất cần thiết cho cơ thể, nó có công dụng tăng cường hệ miễn dịch, thải độc, tạo collagen, chống oxi hóa, phòng chống bệnh tim mạch, tổng hợp chất dẫn truyền thần kinh,… Với những công dụng tuyệt vời như vậy, nhiều người đã xem vitamin C như là một “thần dược” và lạm dụng đưa vitamin C vào cơ thể quá nhiều. Đây là một sai lầm lớn, bởi khi cơ thể tiếp nhận quá nhiều vitamin C sẽ dẫn đến những hậu quả không ngờ, trong đó có nguy cơ của bệnh sỏi thận. Bài viết sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu về tác hại của việc lạm dụng vitamin C gây ra bệnh sỏi thận như thế nào.

Sỏi thận và việc hình thành sỏi thận.

Sỏi thận là một khối rắn được hình thành bên trong quả thận khi các chất thường có trong nước tiểu trở nên cô đặc.Nó được hình thành khi mà lượng nước tiểu quá ít hoặc khi nồng độ các khoáng chất có trong nước tiểu tăng cao và chúng  lắng đọng lại ở thận, dần dần chúng sẽ kết lại với nhau tạo thành sỏi. Viên sỏi có thể ở bên trong thận hoặc di chuyển xuống đường tiết niệu.

Lạm dụng vitamin C có gây bệnh sỏi thận không?

Các nhà nghiên cứu qua một số nghiên cứu có nghi ngờ rằng việc dùng liều cao vitamin C có thể làm tăng nguy cơ phát triển sỏi thận.  Bởi lẽ, các nghiên cứu thấy rằng ở những người cho biết có dùng vitamin C bổ sung thường có nguy cơ bị đau sỏi thận gấp đôi những người không dùng. Nguy cơ tăng cao chỉ có ở những người dùng thêm vitamin C và không xảy ra ở những người chỉ dùng chất bổ sung nhiều vitamin.

Sỏi thận hình thành do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó nguyên nhân chủ yếu vẫn là do chế độ ăn uống thiếu khoa học. Các loại sỏi thận thường gặp nhất là hỗn hợp canxi và oxalate – một chất được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm. Khi vitamin C dư thừa được bài tiết trong cơ thể, nó thường có ở dạng oxalate và điều này có thể dễ dẫn đến sỏi thận hơn.

Như vậy, những người lạm dụng lượng lớn vitamin C bổ sung cho cơ thể (không áp dụng đối với việc bổ sung vitamin C từ thực phẩm) sẽ có nguy cơ bị sỏi thận cao hơn so với nhóm người không lạm dụng bổ sung vitamin C. Không có lý do vitamin C gây bệnh sỏi thận nào được chỉ rõ cho người dùng lượng lớn vitamin C. Mọi người cần biết thêm về những rủi ro liên quan với việc dùng liều cao vitamin C. Nếu bạn có tiền sử sỏi thận, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng chất bổ sung vitamin C mức cao.

Sử dụng vitamin C như thế nào là đúng?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm giúp bổ sung vitamin C, tuy nhiên đó là những sản phẩm được sản xuất công nghiệp, ít nhiều cũng có các thành phần khác nữa, chúng ta chỉ nên sử dụng trong trường hợp cần thiết hoặc theo chỉ dẫn của bác sỹ. Theo đó, ngưỡng an toàn cho việc sử dụng vitamin C mỗi ngày ở người lớn là 2g, dưới 1g đối với trẻ ở tuổi dậy thì và 500mg cho trẻ dưới 5 tuổi.

Với ngưỡng an toàn cho việc sử dụng vitamin C nêu trên, chúng ta chỉ cần bổ sung vitamin C thông qua việc ăn các loại rau và trái cây. Đây là con đường cung cấp vitamin C tốt nhất cho cơ thể. Không những thế, việc sử dụng vitamin C tự nhiên có trong rau, củ, quả còn giúp cơ thể thanh nhiệt, giải độc; với những loại trái cây họ cam chanh hay táo tươi còn giúp giảm lượng cholesterol dư thừa trong cơ thể và còn hỗ trợ trong việc điều trị sỏi thận.

Bên cạnh việc cung cấp cho cơ thể vitamin C tự nhiên thì chúng ta cần phải uống đủ nước mỗi ngày, nước sẽ giúp các hoạt động trong cơ thể được vận hành bình thường, tránh gây tổn thương đến thận và hỗ trợ việc tống các chất cặn ra ngoài cơ thể qua đường bài tiết.

Have any Question or Comment?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *