Tổng hợp các phương pháp chữa sỏi thận hiện nay

Sỏi thận không còn là một căn bệnh hiếm gặp hiện nay, nó tác động tiêu cực đến sức khỏe người bệnh, ảnh hưởng đến hoạt động sinh hoạt hàng ngày. Nếu không kịp thời phát hiện và chữa trị thì có thể rất khó chữa trị tận gốc. Dưới đây là tổng hợp các phương pháp chữa sỏi thận hiện nay, người bệnh nên tham khảo để có thêm kiến thức về bệnh.

Sỏi thận là bệnh như thế nào?

Sỏi thận là tình trạng các chất cặn bã hay một chất nào đó kết tụ lại lâu ngày bên trong nước tiểu. Sau một thời gian hình thành trong thận, những viên sỏi này di chuyển xuống niệu quản và bàng quang.

Tùy theo cấu trúc và thời gian tích tụ mà sỏi thận có kích thước nhỏ và lớn. Những viên sỏi nhỏ có thể được đưa ra ngoài theo đường nước tiểu. Còn đối với sỏi có kích thước lớn hơn cần có phương pháp chữa sỏi thận khác.

Việc phát hiện sớm sỏi thận và có phương pháp chữa sỏi thận kịp thời hợp lý sẽ giúp bệnh nhân tiết kiệm được chi phí, sớm khỏi bệnh, không cần phẫu thuật, phục hồi chức năng thận, chữa khỏi hoàn toàn không tái phát,…

Phương pháp chữa sỏi thận

Các phương pháp chữa sỏi thận bệnh nhân có thể tham khảo.

Điều trị nội khoa

Đây là phương pháp trị bệnh với việc dùng thuốc chữa bệnh là chính. Trong thời đại y học ngày càng phát triển thì nội khoa không còn bó buộc trong việc dùng thuốc mà còn bao gồm các can thiệp chụp mạch vành, can thiệp mạch máu,đốt khối u

Trong điều trị sỏi thận là cách dùng các loại thuốc giúp làm tan sỏi và đưa sỏi ra khỏi cơ thể theo đường nước tiểu. Phương pháp này chỉ thích hợp với trường hợp sỏi có kích thước nhỏ và cấu trúc đơn giản chưa gây ra biến chứng gì cho người bệnh.

Bên cạnh việc dùng thuốc Tây, người bệnh có thể sử dụng các bài thuốc của Đông Y, hay các phương pháp lưu truyền trong dân gian, các bài thuốc y học cổ truyền,…

Trong quá trình điều trị người bệnh nên kết hợp vận động thường xuyên, thăm khám bác sĩ, theo dõi tình trạng bệnh qua các xét nghiệm như siêu âm, chụp X-quang, xét nghiệm máu,… Việc sử dụng thuốc cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ và dược sĩ chuyên môn.

Phương pháp chữa sỏi thận nội khoa

Điều trị ngoại khoa

Đây là phương pháp chữa bệnh bằng cách làm các phẫu thuật, áp dụng cho các trường hợp nặng chữa trị bằng nội khoa không đem lại kết quả không cải thiện được tình trạng bệnh.

Trong điều trị sỏi thận dùng để điều trị cho các bệnh nhân bị sỏi thận ở cấp độ nặng hơn, kích thước sỏi lớn, các chức năng thận bị suy giảm nghiêm trọng. Các phương pháp được áp dụng nhiều như tán sỏi ngoài cơ thể, tán sỏi qua da, phẫu thuật lấy sỏi ra khỏi cơ thể.

-Tán sỏi ngoài cơ thể là phương pháp sử dụng máy tán sỏi chiếu tia laser hoặc sóng làm bào mòn cấu trúc sỏi từ đó sỏi được đưa ra dễ dàng theo đường nước tiểu.

-Tán sỏi nội soi đây là phương pháp sử dụng ống bằng đường niệu đạo lên bàng quang trực tiếp tiếp xúc với sỏi thận dùng tia laser để phá vỡ cấu trúc của nó và đưa ra khỏi cơ thể theo đường ống.

-Tán sỏi qua da là phương pháp phổ biến hơn cả, dùng để điều trị sỏi có kích thước lớn, sỏi san hô, cấu trúc phức tạp,…

-Phẫu thuật lấy sỏi được sử dụng ít hơn do nhiều tai biến và thời gian bình phục sau phẫu thuật lâu, chỉ áp dụng cho sỏi có cấu trúc phức tạp, khó tán sỏi qua da,…

Phương pháp chữa sỏi thận ngoại khoa

Trên đây là các phương pháp chữa sỏi thận hiện nay, việc chữa sỏi thận không còn khó khăn nữa. Việc người bệnh cần làm là tìm hiểu kỹ các phương pháp và lựa chọn được phương pháp phù hợp.

Have any Question or Comment?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *