Tìm hiểu về sỏi thận theo wikipedia

Sỏi thận hay sạn thận, sỏi đường tiết niệu là một hiện tượng mà chất khoáng trong nước tiểu bị lắng đọng lại ở thận, lâu ngày chúng kết lại tạo thành sỏi. Sỏi thận được xem là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng suy thận.

Sỏi thận hình thành như thế nào?

Sỏi trong thận được hình thành khi mà lượng nước tiểu của cơ thể quá ít hay nồng độ các chất khoáng trong nước tiểu tăng cao, lắng đọng lại ở thận và lâu ngày kết lại tạo thành sỏi.

Sỏi thận có thể tự đào thải ra ngoài theo đường tiểu nếu sỏi thận nhỏ. Còn khi sỏi lớn,khi di chuyển, viên sỏi sẽ cọ xát vào đường niệu và có thể gây ra những cơn đau lưng hay tiểu ra máu. Khi sỏi thận bị kẹt trong cuống của đài thận, nó sẽ gây bế tắc, làm giãn nở và sẽ tạo ra áp lực tác động lên các dây thần kinh thận và vỏ thận gây ra những cơn đau quặn thận. Viên sỏi có thể làm tắc nghẽn đường tiểu, làm tồn đọng nước tiểu, gây ra viêm nhiễm và lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng xơ hóa đường tiểu, giảm chức năng co bóp đường tiểu và gây nên các lỗ rò ở bàng quang, niệu quản, gây ra suy thận.

Có bốn loại sỏi thận, Sỏi thận được hình thành  bởi nguyên nhân khác nhau được chia làm 4 loại sỏi thận.  Những bệnh nhân bị sỏi thận cần được chữa trị sớm và kịp thời vì nếu không sẽ có nguy cơ bị suy thận.

Nguyên nhân nào gây ra sỏi thận?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh sỏi thận, tuy nhiên có thể kể ra một số nguyên nhân chính sau:

– Do sự lắng đọng của nước tiểu hay do uống nước không đủ, nhất là với với những người có lao động nặng nhọc, quên uống nước nhưng đến lúc uống lại uống quá nhiều.

-Do đường nước tiểu có những dị dạng làm cho nước tiểu không thể thoát ra được mà bị đọng lại và lâu dần tạo thành sỏi thận.
– Do u xơ tiền liệt tuyến, u xơ trong bàng quang mà một số người mắc phải đã làm cho nước tiểu bị đọng lại ở khe lẽ.
-Do người bị chấn thương nặng không thể đi lại mà chỉ nằm một chỗ.
-Do tình trạng bị nhiễm trùng bộ phận sinh dục hay không vệ sinh thường xuyên, làm cho  viêm đường tiết niệu. Lâu dần,  nó tạo ra mủ và gây ra lắng đọng các chất bài tiết của cơ thể cũng có thể hình thành nên sỏi thận.
-Do chế độ ăn uống không hợp lý cũng có thể hình thành sỏi thận.

Bệnh sỏi thận có những dấu hiệu gì?

Khi bị bệnh sỏi thận, người bệnh sẽ gặp các biểu hiện như:

-Hay bị đau ở vùng lưng, vùng khung háng hay dưới xương sườn, bị đau từ mặt ra lưng và từ bụng xuống đến háng, cảm giác đau khi đi tiểu
– Nước tiểu thường có màu đục và có mùi hôi, có khi có hòa lẫn máu, đi tiểu liên tục.
– Có cảm giác buồn nôn, thường hay bị sốt và có cảm giác ớn lạnh.
Những người bị sỏi thận thường làm cho đường tiết niệu bị kích thích và dẫn đến co thắt, bóp chặt hòn sỏi. Khi đó, đường tiểu sẽ bị tắc nghẽn.và nước tiểu không được đào thải ra ngoài cơ thể mà ứ đọng lại gây nên các áp lực đột ngột ở vị trí đài và bể thận dẫn đến những cơ đau quặn thận. Và đây cũng chính là một nguyên nhân gây bệnh thận ứ nước.

Have any Question or Comment?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *