Tìm hiểu về phương pháp tán sỏi thận qua nội soi niệu quản ngược dòng

Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị bệnh sỏi thận, trong đó phương pháp tán sỏi thận qua nội soi niệu quản ngược dòng đang được áp dụng ngày càng rộng rãi. Đây là một phương pháp có nhiều ưu việt nhưng không phải ai cũng biết đến nó. Bài viết này xin giới thiệu với độc giả về phương pháp này để tham khảo.

Tán sỏi thận bằng phương pháp nội soi niệu quản ngược dòng là một phương pháp được áp dụng tương đối phổ biến trên thế giới. Phương pháp này có nhiều ưu điểm, chẳng hạn như hiệu quả cao ở mọi vị trí của sỏi, kĩ thuật thực hiện cũng không quá phức tạp, chăm sóc hậu phẫu không nặng nề và bệnh nhân hồi phục nhanh hơn so với các phương pháp khác. 

Phương pháp tán sỏi thận qua nội soi niệu quản ngược dòng được áp dụng tại Việt Nam từ những năm 1980, nhưng thực sự được phát triển từ những năm đầu thế kỉ 21 và nó được xem là vai trò chính trong điều trị bệnh sỏi thận.

Phương pháp tán sỏi thận qua nội soi niệu quản ngược dòng

Phương pháp nội soi niệu quản ngược dòng để tán sỏi thận được áp dụng cho mọi loại sỏi niệu quản với mọi kích thước và mọi vị trí khác nhau. Để sử dụng phương pháp này cần có các dụng cụ kĩ thuật sau: ống soi niệu quản, nguồn năng lượng để tán sỏi gồm laser, xông hơi, siêu âm, đường dây dẫn đường, bộ nong niệu quản gồm kìm gắp sỏi, ống thông niệu quản các kích cỡ, máy chụp X-quang C-arm, dàn máy phẫu thuật nội soi.

 

Cách thực hiện tán sỏi thận qua nội soi niệu quản ngược dòng:

Kĩ thuật tán sỏi thận qua nội soi niệu quản ngược dòng được thực hiện sau khi đã thực hiện mê nội khí quản hoặc làm tê tủy sống của bệnh nhân. Các phẫu thuật viên sẽ thực hiện như sau:

Đầu tiên, họ đưa ống soi niệu quản từ niệu đạo vào bàng quang. Phẫu thuật viên sẽ viên quan sát hình ảnh trên màn hình để thực hiện nội soi, xác định được lỗ niệu quản bên trong có chứa sỏi và luồn dây dẫn đường lên đến vùng niệu quản. Sau đó, ống soi theo dây dẫn đường sẽ được đưa lên vùng niệu quản để tiếp cận với viên sỏi. Sau khi đã quan sát được viên sỏi trên màn hình nội soi, phẫu thuật viên sử dụng năng lượng laser hoặc là bằng que tán siêu âm, hoặc xung hơi để từ từ được tán vụn sỏi, . Khi viên sỏi đã bị vỡ vụn, các mảnh sỏi vỡ sẽ được gắp ra ngoài bằng  kim hoặc giọ gắp sỏi.

Những trường hợp không nên thực hiện tán sỏi thận qua nội soi niệu quản ngược dòng.

Trong một số trường hợp, người bệnh không nên sử dụng phương pháp tán sỏi thận qua nội soi niệu quản ngược dòng, đó là:

  • Người bị bệnh sỏi thận đã được điều trị bằng các phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể đã bị thất bại hoặc là người bị chống chỉ định phương pháp  tán sỏi ngoài cơ thể.
  • Những trường hợp sỏi ở thận trên có đường dẫn niệu hẹp như sỏi  trong túi thừa đài thận, sỏi nằm ở trong túi thừa đài thận trên, sỏi thận ở những bệnh nhân bị hẹp khúc nối ở bể thận và  niệu quản…
  • Những bệnh nhân là  phụ nữ trẻ đang có còn sinh con, bệnh nhân đang chuẩn bị ghép nội tạng, phi công…
    Trên đây là một số vấn đề liên quan đến phương pháp tán sỏi thận qua nội soi niệu quản ngược dòng. Hy vọng đã đem đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích.

Have any Question or Comment?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *