Tìm hiểu về phương pháp chữa sỏi thận hiệu quả hiện nay

Bệnh sỏi thận hiện nay cũng là một bệnh lý khá phổ biến mà không ít người mắc phải. Bệnh đem đến cho bệnh nhân những cơ đau khó chịu, ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống. Khi bị sỏi thận, người bệnh luôn mong muốn tìm cách chữa khỏi bệnh một cách hiệu quả nhất.  Bài viết sau đây sẽ giới thiệu tới bạn đọc những phương pháp chữa sỏi thận hiệu quả.

Kiến thức về bệnh sỏi thận

Để điều trị bệnh sỏi thận có hai phương pháp điều trị là ngoại khoa và nội khoa. Với phương pháp điều trị nội khoa, ngoài cách thông thường là sử dụng thuốc uống để điều trị bệnh, hiện nay có các phương pháp rất phổ biến và thể hiện được tính ưu việt trong điều trị sỏi thận và đem đến cho người bệnh hiệu quả tốt nhất. Sau đây, xin được giới thiệu sơ lược về những phương pháp hiện đại trong điều trị sỏi thận này.

   1. Chữa sỏi thận hiệu quả với phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể:

Máy tán sỏi sẽ phát ra tia laser hoặc sóng xung kích để phá bề mặt của sỏi, đập vụn sỏi ra thành những mảnh nhỏ và đào thải ra ngoài cơ thể theo đường nước tiểu. Sử dụng phương pháp này, bệnh nhân hầu như không đau đớn. Nó thường được áp dụng với bệnh nhân có viên sỏi kích thước khoảng dưới 3cm và nằm ở các vị trí sỏi 1/3 trên niệu quản,  bể thận hoặc nhóm đài trên, nếu nhóm đài dưới cổ đài phải rộng… Chi phí cho tán sỏi thận ngoài cơ thể khoảng từ 2 triệu– 4 triệu đồng/lần.

   2. Chữa sỏi thận với phương pháp tán sỏi ngược dòng:

Các bác sĩ sẽ dùng ống soi niệu quản đi ngược từ niệu đạo lên bàng quang và lên niệu quản rồi tiếp cận trực tiếp với viên sỏi. Sau đó dùng nguồn năng lượng bằng tia laser hoặc khí nén để phá vỡ vụn sỏi, bơm rửa để lấy hết sỏi. Nó thường được áp dụng với bệnh nhân có viên sỏi  1/3 dưới và 1/3 giữa niệu quản đối với nam giới. Riêng đối với nữ giới thì có thể tán sỏi cao hơn, lên tầm ngang đốt sống L3, L4. 

So với phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể, tán sỏi nội soi ngược dòng đang là biện pháp điều trị được áp dụng phổ biến ở những nước phát triển triển thế giới. Sử dụng phương pháp này, tia laser có thể phá tan mọi loại sỏi với  kích cỡ nhỏ hơn 20mm. Trong trường  hợp có polyp bọc quanh sỏi thì cần dùng laser để đốt polyp xong rồi mới tán sỏi. Chi phí cho tán sỏi ngược dòng khoảng  từ 7 triệu – 10 triệu đồng.

  3. Chữa sỏi thận với phương pháp nội soi tán sỏi qua da:

Đây là một phương pháp nội soi đặc biệt thường dùng để điều trị sỏi thận và sỏi niệu quản ở cao. Thực hiện phương pháp này, bệnh nhân sẽ được gây mê toàn thân. Bác sĩ sẽ dùng một kim chọc qua da  ở vùng lưng vào trong bộ phận thận, tạo một đường hầm đến thận rồi đưa ống nội soi có đường kính 1,0cm – 1,5cm vào tiếp cận viên sỏi. Sau đó, dùng khí nén hoặc siêu âm hoặc laser phá vỡ viên sỏi thành các mảnh nhỏ và lấy sỏi ra ngoài theo đường hầm. Phương pháp nội soi tán sỏi qua da được áp dụng cho: những sỏi lớn hơn 20mm, chỉ định cho các trường hợp sỏi nhóm đài dưới, sỏi cứng, sỏi san hô, sỏi lớn, sỏi bể thận bao gồm cả các sỏi san hô phức tạp, trường hợp đã dùng tán sỏi ngoài cơ thể thất bại. Chi phí nội soi tán sỏi thận qua da dao động từ 8 triệu – 12 triệu đồng.

Như vậy, cùng với sự tiến bộ của y học hiện đại, các phương pháp điều trị sỏi thận hiện đại đang dần chiếm ưu thế, được nhiều người tìm đến điều trị bệnh. Vì vậy, khi bị sỏi thận, bạn hãy đến thăm khám tại bệnh viện và được các bác sĩ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Have any Question or Comment?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *