Tìm hiểu về kĩ thuật chụp X-quang sỏi thận

Để chẩn đoán bệnh sỏi thận, các bác sĩ đã sử dụng kĩ thuật chụp X-quang để nhìn được xuyên qua cơ thể những viên sỏi thận. Phương pháp chụp X-quang được xem là công cụ chủ yếu trong chẩn đoán và điều trị bệnh sỏi thận. Bài viết sau đây xin được giới thiệu tới bạn đọc phương pháp này trong chẩn đoán bệnh sỏi thận.

Người được chụp phải súc ruột cho thật sạch để hơi và chất thải trong ruột không làm che lấp các chi tiết cần phát hiện.

Kỹ thuật chụp X-quang trong chẩn đoán sỏi thận gồm có hai phương pháp: chụp X-quang không dùng thuốc cản quang và chụp X-quang có dùng thuốc cản quang. Cụ thể về kĩ thuật thực hiện hai phương pháp này như sau:

Chẩn đoán sỏi thận bằng chụp X-quang không dùng thuốc cản quang.

Là phim chụp bộ niệu quản không sử dụng thuốc cản quang, còn gọi là chụp không chuẩn bị. Tuy nhiên, trước khi tiến hành chụp X-quang, người bệnh vẫn cần thực hiện việc làm sạch đường ruột bằng cách súc ruột cho thật sạch để hơi và chất thải trong đường ruột không làm che khuất các chi tiết cần phát hiện. 

Kết quả sẽ thể hiện trên phim chụp X-quang có sỏi hay không có sỏi. Nếu có sỏi thì hình ảnh viên sỏi thận như sau:

–  Một khối trắng bờ tròn đều, đôi khi có những vòng tròn đồng tâm qua quá trình tích tụ, đó là sỏi canxi photphat.

– Thường xuất hiện dưới dạng sỏi nhiều nhánh như củ gừng hoặc san hô, xuất hiện màu trắng đục trên phim, đó là sỏi Sỏi magie amoni photphat. 

–  Thường là các sỏi nhỏ, tròn. Trên phim X-quang thấy có nhiều gai hướng tâm, đó là sỏi canxi oxalat:.

– Là sỏi kém cản quang, trên phim X-quang có thể thấy dạng trắng mờ, bề mặt rất trơn láng, tròn đều, đó là sỏi  cystin.

– Chụp X-quang không dùng thuốc cản quang hầu như không phát hiện được loại sỏi này, đó là sỏi urate. 

Chẩn đoán sỏi thận bằng chụp X-quang có dùng thuốc cản quang.

Với kỹ thuật chụp X-quang có dùng thuốc cản quang để chẩn đoán sỏi thận, người ta sẽ tiêm một liều I-ốt vào tĩnh mạch người được chụp. Chất I-ốt này sẽ được hấp thụ ở thận và phóng thích ra nước tiểu, cho các hình ảnh ở những nơi chứa nước tiểu là thận, niệu quản, bọng đái.

Nếu trên phim chụp không có thuốc cản quang không thấy được sỏi thì với cách chụp có thuốc cản quang, hình ảnh sỏi sẽ xuất hiện trong đường tiểu. Một vùng không có thuốc xuất hiện trên phim chính là hình ảnh của viên sỏi. Hơn nữa, chụp X-quang có cản quang còn có thể biết được tình trạng ứ nước do sỏi gây ra cũng như biết được hoạt động của thận còn chấp nhận được hay không. Trên cơ sở đó, bác sĩ sẽ quyết định cần chỉ định mổ hay chưa. Chính vì vậy, chụp X-quang chẩn đoán sỏi thận chính là khâu cơ bản phải thực hiện trước khi tiến hành phẫu thuật lấy sỏi thận.

Trên đây là hai phương pháp chụp X-quang trong chẩn đoán bệnh sỏi thận. Kĩ thuật này rất hữu ích, đem đến sự chẩn đoán chính xác vị trí, hình dáng, kích thước của viên sỏi thận cũng như tình trạng của thận, từ đó mới có cách điều trị sỏi thận hiệu quả.

Have any Question or Comment?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *