Tìm hiểu về chữa sỏi thận bằng Kim tiền thảo

Khi bị sỏi thận, người bệnh luôn mong muốn chữa khỏi bệnh một cách nhanh nhất. Tuy nhiên, việc điều trị sỏi thận phụ thuộc rất lớn vào kích thước của viên sỏi thận cũng như vị trí của sỏi. Khi những viên sỏi thận có kích thước nhỏ thì người bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi bằng thuốc mà không cần sự can thiệp của các phương pháp y học hiện đại. Một trong những bài thuốc nam chữa sỏi thận được nhiều người sử dụng đó là bài thuốc từ cây Kim tiền thảo. Bài viết này, xin được giới thiệu tới bạn đọc loại dược thảo này và bài thuốc chữa sỏi thận từ nó.

Kim tiền thảo loại cây này có vị hơi mặn, tính bình, quy vào kinh can, đởm, thận, có tác dụng lợi thủy thông lâm. Nó có tên quốc tế là Desmodium stryacifilium Merr Thuộc họ Đậu Fabaceae (Papilionaceae), còn trong dân gian có các tên gọi khác nhau như cây mắt trâu, đồng tiền lông, mắt rồng, vẩy rồng.

Kim tiền thảo có thể trị được sỏi thận, vì sao?

Nguyên nhân gây sỏi thận phổ biến là do thói quen hay ngồi nhiều, uống ít nước, lạm dụng thuốc, sữa, hay các thức ăn có quá nhiều canxi của người bệnh. Vì vậy, theo quan niệm chữa bệnh của Đông y thì muốn trị bệnh phải trị từ gốc nên các bài thuốc điều trị sỏi thận của đông y đều có tác dụng lợi tiểu,…..

Theo chứng minh của khoa học, trong cây kim tiền thảo có chứa chất soyasaponin I có tác dụng làm ức chế sự hình thành và phát triển của sỏi calci axalat ở thận. Vì vậy, kim tiền thảo được sử dụng trong các bài thuốc chữa bệnh bị bí tiểu tiện, viêm thận phù thũng, chữa sỏi đường dẫn mật, hoàng đản, nhiễm trùng…  đặc biệt là điều trị sỏi thận bằng cách làm bào mòn viên sỏi rồi bài tiết sỏi ra ngoài qua đường tiểu.

Một số bài thuốc chữa sỏi thận bằng kim tiền thảo.

Kim tiền thảo phơi khô

Có nhiều bài thuốc khác nhau để điều trị bệnh sỏi thận. Trong đó, có hai bài thuốc được sử dụng nhiều và đem lại công dụng trị bệnh sỏi thận tốt. Đó là:

Bài thuốc Bát chính tán: Thành phần gồm có:  Kim tiền thảo 20g, Hoạt thạch 12g, Ngưu tất 16g, Đại hoàng 4g, Nhũ hương 08g, Biển súc 12g, Xa tiền 16g, Kỷ tử 12g, Mộc thông 12g.

-Bài thuốc Thạch vi tán: Thành phần gồm có: Thạch vi 20g, Tang bạch bì 12g, Kim tiền thảo 20g, Phục linh 12g, Mộc thông 15g, Chi tử 12g, Hoạt thạch 12g, Cam thảo 6g, Xa tiền tử 12g.

Cả 2 bài thuốc trên người bệnh nên dùng mỗi ngày 1 thang thuốc, chia 2 lần uống sáng và chiều. Người bệnh cần uống trong khoảng thời gian 3 tháng rồi đi siêu âm lại 1 lần để xem hiệu quả của thuốc ra sao để tiếp tục điều chỉnh các vị thuốc sao cho phù hợp. Lưu ý, hai bài thuốc trên thường áp dụng cho những bệnh nhân bị sỏi bể thận có kích thước vừa và nhỏ từ 0,5 -1cm; chống chỉ định với những bệnh nhân có sỏi niệu quản, sỏi bể thận kích thước lớn hơn 1cm, đặc biệt là phụ nữ có thai.

Trên đây là tác dụng của Kim tiền thảo và một số bài thuốc sử dụng Kim tiền thảo trong điều trị sỏi thận được nhiều người tin dùng. Hy vọng bài viết đã đem đến cho bạn đọc có thêm những thông tin hữu ích.

Have any Question or Comment?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *