Tìm hiểu về bệnh sỏi thận san hô

Dựa vào đặc điểm của từng loại sỏi hình thành trong thận, các chuyên gia y tế đã chia sỏi thận thành 4 nhóm phổ biến nhất, đó là sỏi canxi, sỏi san hô, sỏi axit và sỏi cystin. Thực tế cho thấy, trong 4 loại sỏi trên, sỏi san hô là bệnh khá ít gặp, chỉ chiếm khoảng 5% trong tổng số những người mắc sỏi thận. Chúng ta sẽ tìm hiểu một số vấn đề liên quan đến sỏi san hô trong nội dung sau.

Sỏi san hô được hình thành từ những viên sỏi thận bình thường.Sau một thời gian dài nằm trong thận, những viên sỏi hình thành và kết tinh lại với nhau theo hình dáng của đài thận –  giống như cây san hô. Loại sỏi này chỉ gặp ở đài bể thận, không gặp ở niệu quản, bàng quang.

Nguyên nhân dẫn đến sỏi san hô và biểu hiện lâm sàng của nó.

Sỏi san hô thường liên quan đến việc bị nhiễm trùng đường tiểu. Các vi khuẩn sinh men urease dẫn đến quá trình thủy phân urê thành hydroxy ion amoni. Sự gia tăng nồng độ amoni và phosphate kết hợp với nước tiểu kiềm đã tạo ra sự kết tinh của cacbonat apatit và struvite. Các tinh thể magnesium ammonium phosphate trộn với cacbonat apatit tạo chất nền, còn các phân tử mucoprotein có trọng lượng phân tử thấp, chiếm tỷ lệ lớn hơn trong các loại sỏi canxi và điều này đã bảo vệ vi khuẩn gây sỏi khỏi các chất kháng sinh.

Khác các loại sỏi canxi, thường gây ra các triệu chứng  như cơn đau quặn hay đau cột sống do thận, sỏi san hô không có hoặc có rất ít có triệu chứng. Có tới 25% bệnh nhân hoàn toàn không có triệu chứng ngay cả lúc khối san hô đã phát triển lớn chiếm gần như toàn bộ hệ thống ống chứa nước tiểu ở thận.  Đó là do sỏi san hô lắng đọng nằm im theo theo cấu trúc bể thận nên thường ít gây giãn nở thận hay  niệu quản và ít khi gây đau cho người bệnh.Một số biểu hiện toàn thân của sỏi san hô không rõ rệt như mệt mỏi toàn thân, khó chịu trong người và sụt cân,…. Do vậy, bệnh nhân thường chỉ được phát hiện tình cờ qua siêu âm hoặc chụp X-quang vì một vấn đề khác.

Điều trị sỏi thận san hô như thế nào?

Vì có hình dáng chia theo các nhánh của đài thận nên sỏi san hô khó để điều trị và gây ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh và dẫn đến nhiều biến chứng, nếu nặng có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Khi bị sỏi thận san hô, nhất thiết viên sỏi phải được lấy ra khỏi cơ thể. Nếu sỏi còn lại một ít mảnh vỡ dù là nhỏ thì sau khi điều trị thì tỉ lệ tái phát tới trên 80%.

Phương pháp điều trị sỏi thận san hô tùy thuộc vào mức độ tổn thương của thận trước đó.

– Nếu thận bị hủy hầu như hoàn toàn: phải phẫu thuật cắt bỏ thận là cách lựa chọn tốt nhất.

– Nếu thận còn có giá trị bảo tồn:  sử dụng phương pháp  lấy sỏi qua da hoặc tán sỏi ngoài cơ thể cũng có thể làm sạch sỏi.

Trên đây là một số thông tin về bệnh sỏi thận san hô – một loại sỏi thận ít gặp nhưng lại không kém phần nguy hiểm. Các bạn hãy đề cao cảnh giác với loại sỏi thận này.

Have any Question or Comment?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *