Tìm hiểu những mối liên quan nguy hại từ sỏi thận và niệu quản

Sỏi thận là một bệnh lý khá phổ biến hiện nay mà không ít người mắc phải. Khi bị bệnh này, nhiều người không khỏi lo lắng về tình trạng bệnh của mình cũng như có những băn khoăn về những mối liên hệ nguy hại giữa bệnh sỏi thận và niệu quản ra sao. bài viết này là một lời giải đáp cho băn khoăn đó.

Mối liên quan nguy hại từ sỏi thận và niệu quản.

Trong hệ tiết niệu, niệu quản là ống duy nhất dẫn nước tiểu từ thận xuống bàng quang. Khi sỏi tiết niệu bị tắc thì sẽ làm cho thận giãn dần, bị ứ nước, ứ mủ và có thể dẫn đến suy thận. Thậm chí, nếu không chữa trị kịp thời thì người bệnh có thể có nguy cơ tử vong. Vậy câu hỏi đặt ra: niệu quản bị tắc khi nào?

Có thêm những nguyên nhân khác dẫn đến niệu quản bị tắc như bị sỏi niệu quản tại chỗ, nhưng thông thường nhất là do sỏi thận di chuyển xuống niệu quản. 

soi-than-xuong-nieu-quan

Những viên sỏi di chuyển từ thận xuống niệu quản nếu có đường kính nhỏ hơn 0.5cm, bề mặt trơn láng thường có khả năng tự thoát ra được. Còn những viên sỏi có bề mặt sần sùi, gai góc thường bị vướng lại trong lòng niệu quản. Khi đó, viên sỏi sẽ nằm trên đường niệu quản và làm tắc dòng chảy của nước tiểu đi từ thận xuống bàng quang. Hậu quả có thể gây ra là: thận bị ứ nước, gây ra nhiễm trùng, viêm thận dẫn đến hư thận. Khi nước tiểu chảy xuống bị cản trở lại sẽ có hiện tượng ứ trệ một phần hay toàn phần khiến thận suy giảm chức năng, gây tàn phá các tiểu cầu thận, giãn đài bể thận, thận giãn to và mỏng dần.

Sỏi thận xuống niệu quản phải làm sao?

Khi sỏi thận xuống niệu quản thì người bệnh cần phải điều trị kịp thời để tránh tình trạng viên sỏi bị vướng lại tại niệu quản và gây cản trở quá trình lưu thông dòng nước tiểu. 

Trường hợp đối với viên sỏi nhỏ và bề mặt trơn láng thì nhờ nhu động của niệu quản có thể giúp sỏi di chuyển dần để được tống ra ngoài. Hoặc cũng có thể ở một số loại sỏi cần phải được điều trị bằng thuốc hoặc can thiệp bằng phương pháp phẫu thuật.

Bên cạnh đó, người bệnh cũng nên lưu ý một số phương pháp nhằm cải thiện tình trạng bệnh cũng như hỗ trợ điều trị bệnh có hiệu quả hơn như:

– Uống nhiều nước, 2-3 lít mỗi ngày, có thể làm cho sỏi nhỏ thoát ra khi đi tiểu.

– Hạn chế các thức ăn chứa nhiều canxi oxalat như sữa, phô mai, nước chè đặc, không ăn mặn, ăn ít thực phẩm giàu chất đạm…

-Tăng cường tập thể dục, thể thao để giúp cho  sỏi di chuyển ra ngoài một cách dễ dàng hơn với một số hoạt động chơi bóng bàn, đạp xe đạp, nhảy dây…

Như vậy, khi bị sỏi thận sẽ có nguy cơ rất cao là viên sỏi thận sẽ di chuyển xuống niệu quản và gây ra những biến chứng rất nguy hiểm cho sức khỏe nếu chúng ta không điều trị kịp thời. Vì vậy, bạn hãy thận trọng với bệnh sỏi thận. nếu mắc phải, hãy đến trung tâm y tế khám và điều trị ngay để bảo vệ sức khỏe của bản thân.

Have any Question or Comment?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *