Sỏi thận ứ nước độ 1 – nguyên nhân do đâu và mức độ nguy hiểm của nó

Một trong những bệnh lý về thận hết sức lưu tâm hiện nay là tình trạng thận ứ nước. Tùy vào mức độ của bệnh mà y học chia thành các cấp độ khác nhau: thận ứ nước độ 1, thận ứ nước độ 2, thận ứ nước độ 3. Vậy sỏi thận ứ nước độ 1 có biểu hiện như thế nào và nó có nguy hiểm không? Chúng ta cùng tìm hiểu điều đó trong nội dung sau đây.

Thận ứ nước là một tổn thương mà làm cho thận bị giãn và sưng to lên. Ứ nước có thể chỉ một bên thận hoặc là ở cả hai bên. Bệnh có thể gây ra suy giảm chức năng thận, gây ra tổn thương cấu trúc tế bào thận. Nếu giải quyết nhanh, thận hết ứ nước thì các tổn thương này có thể hồi phục, còn để thận ứ nước kéo dài thì có thể dẫn đến tổn thương là vĩnh viễn.

Dấu hiệu của sỏi thận ứ nước độ 1:

Những cơn đau xuất phát từ mạng sườn chính là dấu hiệu điển hình của tình trạng thận ứ nước độ 1. Những cơn đau này có các đặn điểm sau đây:

– Những cơn đau với kéo dài với mật độ ngày thêm dày đặc. Lúc đầu, bệnh nhân chỉ đau vài tiếng, nhưng dần dần thì  cơn đau âm ỉ kéo dài cả ngày trời . Đau ở mạng sườn sau đó lan xuống hông và lưng  là vị  trí đau phổ biến nhất .

– Người bệnh bị rối loạn khả năng cô đặc nước tiểu, đi tiểu nhiều hơn gấp bình thường gấp 2-3 lần, nhất là đi  tiểu nhiều vào buổi tối  gây mất giấc ngủ và ảnh hưởng đến sức khỏe.

– Có thể có thêm dấu hiệu tăng huyết áp. Hiện tượng này có thể diễn ra trong khoảng 1 tuần và sau đó biến mất dễ làm cho người bệnh chủ quan.

Nguyên nhân gây ra tình trạng sỏi thận ứ nước độ 1:

Nguyên nhân thận ứ nước độ 1 được xác định như sau:

– Do sỏi thận hình thành: Khi sỏi thận hình thành sẽ  di chuyển và cản trở dòng chảy của nước tiểu làm cho nước tiểu ứ lại trong thận – niệu quản. Lúc này,  sỏi còn nhỏ nên gây ra mức độ ứ nước thấp, vì vậy bạn hoàn toàn có thể đào thải sỏi chúng ra ngoài cơ thể bằng cách uống nhiều nước lọc và một số dược liệu đông y như kim tiền thảo.

– Do, bị ung thư bàng quang, sỏi bàng quang, cổ bàng quang co bất thường: nó cũng gây tắc nghẽn nước tiểu chảy từ bàng quang ra niệu đạo, làm cho nước tiểu ứ lại từ bàng quang, làm thận bị ứ nước.  

– Do niệu đạo hẹp vì bị viêm nhiễm, do sỏi niệu đạo cũng gây ứ nước thận.

– Có thể do có khối u từ bên ngoài đường tiết niệu như ung thư cổ tử cung, ung thư tuyến tiền liệt, phụ nữ mang thai, sa tử cung…  chèn ép niệu quản và gây cản trở dòng nước tiểu

– Có thể do rối loạn chức năng của bàng quang vì một số bệnh lý như u não, tổn thương tủy sống,, bệnh đa xơ cứng, bệnh đái tháo đường… gây trào ngược bàng quang niệu quản làm thận ứ nước. 

Sỏi thận ứ nước độ 1 có chữa được không?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, tình trạng sỏi thận ứ nước độ 1 là hoàn toàn có thể chữa khỏi mà không cần đến sự can thiệp của phẫu thuật hay áp dụng biện pháp xâm lấn gì quá phức tạp. 

Ở giai đoạn này, thận mới chỉ gặp những tổn thương ở dạng cấp tính và hoàn toàn có thể phục hồi lại. Chính vì vậy, người bệnh cần tích cực điều trị, nếu chủ quan, lơ là để thận ứ nước kéo dài nhiều tuần thì sẽ dẫn đến những tổn thương vĩnh viễn và có thể phải ghép thận hoặc chạy thận nhân tạo cả đời.

Trên đây là một số vấn đề liên quan đến tình trạng sỏi thận ứ nước độ 1. Hy vọng đã đem đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích.

Have any Question or Comment?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *