Tìm hiểu về phương pháp tán sỏi thận nội soi qua da

Trong y học, có nhiều phương pháp khác nhau để điều trị bệnh sỏi thận. Một trong những phương pháp được dùng tương đối phổ biến là phương pháp tán sỏi thận nội soi qua da. Chúng ta cùng tìm hiểu về phương pháp này qua nội dung sau đây.

Tán sỏi thận nôi soi qua da là một phương pháp nội soi đặc biệt dùng để điều trị bệnh sỏi thận và cả sỏi niệu quản.

Khi thực hiện phương pháp này, người bệnh phải được gây mê toàn thân. Sau đó, bác sĩ phẫu thuật sẽ dùng một kim để chọc qua da vùng lưng bệnh nhân để vào trong thận. Từ đường kim chọc dò sẽ được nong rộng ra bằng các dụng cụ nong cho đạt được kích thước khoảng thân một chiếc bút để có thể đưa vào máy nội soi tán sỏi từ đường này. Sử dụng máy tán sỏi để tán viên sỏi thành thành những mảnh vụn và đồng thời những viên sỏi vỡ vụn sẽ được hút ra. Tiếp sau đó, cũng qua đường hầm này, đặt một ống thông thận giúp cho việc chụp kiểm tra sau khi  mổ. Ống thông này sẽ được rút ra sau thờigian 24 – 48 giờ.

Trong một vài trường hợp, có thể cần bổ sung phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể để xử lý nốt noững mảnh sỏi còn sót lại.

Phương pháp tán thận nội soi qua da được chỉ định trong những trường hợp nào?

Dựa vào chẩn đoán hình ảnh, bác sĩ sẽ chỉ định mổ nội soi tán sỏi thận qua da. Hình ảnh trên phim chụp UIV sẽ là lựa chọn đầu tiên, cho phép bác sĩ nhận biết được chính xác về vị trí sỏi, kích thước, hình dáng, và nhất là hình thể giải phẫu của nhu mô thận và đài bể thận. Trong trường hợp cần thiết, bác sĩ có thể yêu cầu bệnh nhân sỏi thận chụp cắt lớp hoặc siêu âm trong quá trình mổ.

Phương pháp tán thận nội soi qua da được chỉ định trong những trường hợp sau đây:

– Những sỏi lớn hơn 20mm, bao gồm cả những sỏi san hô phức tạp.

– Trường hợp bệnh nhân có chống chỉ định đường tán sỏi ngoài cơ thể.

– Trường hợp bệnh nhân đã dùng tán sỏi ngoài cơ thể nhưng không được.

Ngoài ra, phẫu thuật nội soi tán sỏi qua da không áp dụng được với các trường hợp bệnh nhân có những bất thường về mạch máu trong thận hoặc có rối loạn đông máu, có nguy cơ chảy máu nặng. Còn với trường hợp người bệnh bị cao huyết áp, việc chống chỉ định cũng chỉ là tạm thời.

Ưu điểm của phương pháp tán thận nội soi qua da là gì?

Phương pháp này có những ưu điểm sau:

– Phẫu thuật nhẹ nhàng, bệnh nhân ít đau và thời gian nằm viện ngắn từ 3 – 4 ngày, bệnh nhân hồi phục sức khỏe nhanh từ7 – 10 ngày.

– Tránh được vết sẹo sau mổ cho bệnh nhân, tránh được các biến chứng của một vết mổ rộng.

– Khắc phục được tình trạng bị sót sỏi.

– Giảm được tối đa tình trạng bị nhiễm trùng sau mổ so với phương pháp mổ thường.

– Ít gây tổn hại đến thận.

Một số biến chứng có thể xảy ra khi sử dụng phương pháp tán thận nội soi qua da.

– Hiện tượng chảy máu gặp trong khoảng 1,5% đến 2% .Tuy nhiên,  tình trạng này  nói chung đều được khống chế không khó khăn.

– Thủng bể thận: Nếu xảy ra sẽ được xử lý đơn giản bằng cách để ống dẫn lưu thận thêm một vài ngày và lỗ thủng sẽ tự khỏi.

– Thủng đại tràng, thủng màng phổi: rất hiếm gặp do thủ thuật luôn được tiến hành dưới sự giám sát của  xquang và siêu âm.

Nhìn chung, phương pháp nội soi tán thận nội soi qua da có những ưu điểm tốt, chắc chắn phương pháp này sẽ ngày càng phát triển rộng hơn và đem lại những ưu việt cho bệnh nhân sỏi thận.

Have any Question or Comment?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *