Thực hiện phương pháp tán sỏi thận mất bao lâu?

Trong điều trị y học, có nhiều phương pháp khác nhau để điều trị bệnh sỏi thận. Một trong những phương pháp được dùng tương đối phổ biến là phương pháp tán sỏi thận. Vậy tán sỏi thận mất bao lâu là một câu hỏi mà nhiều bệnh nhân sỏi thận quan tâm. Nội dung bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời.

Tán sỏi thận Tán sỏi thận là một thủ thuật không xâm lấn mà sử dụng sóng xung kích để phá vỡ sỏi hình thành trong niệu quản,sỏi trong thận và sỏi trong bàng quang. Có 2 cách lựa chọn để tán sỏi như: sỏi ngoài cơ thể và  tán nội soi . Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số phương pháp tán sỏi hiện nay:

  1. Phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể:

Tán sỏi ngoài cơ thể là một trong những phương pháp tán sỏi được sử dụng nhiều nhất hiện nay bởi phương pháp này mang lại ưu điểm là ít tính xâm hại và độ an toàn cao. Nhờ sử dụng phương pháp này mà người bệnh sẽ ít bị đau, hết được sỏi và nhanh chóng bình phục.

Tán sỏi ngoài cơ thể sẽ  sử dụng ra tia laser hoặc sóng xung kích từ máy tán sỏi phát ra để phá bề mặt sỏi và đập vụn viên sỏi. Sau đó khoảng từ 7 – 15 ngày sau, các viên sỏi vụn nhỏ này sẽ được đào thải ra ngoài theo đường nước tiểu. Phương pháp này được áp dụng với các trường hợp bệnh nhân có bị sỏi thận có  kích thước sỏi khoảng dưới 30mm và vị trí của sỏi thận nằm ở nhóm đài trên.

Như thế có thể thấy, nguyên lý chính của tán sỏi thận chính là dùng sóng chấn động để tập trung vào một điểm cùng với áp lực cao làm vỡ hoặc là làm vụ sỏi thận thành các bụi nhỏ rồi sau đó bài tiết chúng ra ngoài theo đường nước tiểu.

  1. Phương pháp tán sỏi thận qua nội soi niệu quản ngược dòng:

Phương pháp này hiện nay đang được áp dụng ngày một phổ biến bởi ưu điểm của nó là hiệu quả cao ở mọi vị trí, kỹ thuật thực hiện không quá phức tạp, quá trình chăm sóc hậu phẫu nhẹ nhàng, bệnh nhân sớm hồi phục hơn các phương pháp khác.

Tán sỏi thận qua nội soi niệu quản ngược dòng là phương pháp sử dụng ống nội soi niệu quản đi theo đường từ niệu đạo lên bàng quang rồi lên niệu quản để tiếp cận trực tiếp với viên sỏi. Sau khi đã tiếp cận được viên sỏi thì sử dụng nguồn năng lượng bằng laser hoặc khí nén và siêu âm để phá vỡ sỏi và lấy sỏi ra ngoài ngoài cơ thể.

Phương pháp này có thể tán được tất cả các loại sỏi, cả những viên sỏi có kích thước lớn, không làm tổn thương niệu quản, thời gian tán sỏi trung bình khoảng 50 phút, thời gian nằm viện trung bình khoảng 2 ngày, tránh được các biến chứng như nhiễm khuẩn, chảy máu và ít gây đau đớn cho người bệnh.

Như vậy, qua tìm hiểu về 2 phương pháp tán sỏi thận nêu trên, bạn đọc đã có thể trả lời được câu hỏi “Tán sỏi thận mất bao lâu?”. Bạn hãy tham khảo và lựa cho phương pháp tốt nhất nhé!

Have any Question or Comment?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *