Sỏi thận và sỏi mật có mối liên hệ gì không?

Bệnh sỏi thận và bệnh sỏi mật là hai bệnh lý ở hai bộ phận khác nhau của cơ thể. Thế nhưng, liệu sỏi thận và sỏi mật có mối liên hệ gì với nhau không? Bài viết này sẽ giúp bạn đọc giải đáp câu hỏi này.

Nhiều nhà nghiên cứu đã cho biết rằng, một số bệnh như béo phì, huyết áp, tiểu đường, mỡ máu cùng với chế độ ăn uống không khoa học thường dễ làm tăng nguy cơ mắc hai loại sỏi này.

Tìm hiểu về sỏi mật và sỏi thận

Sỏi mật là một bệnh lý đường tiêu hóa thường gặp nhất với tỷ lệ mắc dao động từ 0,1% đến 61,5% trên toàn thế giới. Sỏi mật được chia thành hai loại chính: sỏi sắc tố  và sỏi cholesterol. Sỏi sắc tố phổ biến nhất ở khu vực châu Á và nó cũng chính là nguyên nhân hàng đầu trong số các vấn đề trục trặc về tiêu hóa khiến người bệnh phải nhập viện hoặc cấp cứu.

Sỏi thận cũng là một bệnh lý đường tiêu hóa rất phổ biến trên thế giới với tỷ lệ mắc dao động từ 2% đến 20%. Sỏi thận gặp nhiều hơn ở nam giới. Tỷ lệ tái phát sỏi sau điều trị trong vòng 10 năm khá cao, có thể lên tới 50%. 

Sỏi mật và sỏi thận có mối liên hệ như thế nào?

Mặc dù sỏi mật và sỏi thận được hình thành và bản chất khác nhau: sỏi mật là sỏi cholesterol ,  sỏi thận là sỏi canxi nhưng các nhà chuyên môn đã và đang dần tìm ra mối liên hệ giữa chúng:

Năm 2011, Tạp chí Tiết niệu Hoa Kỳ đã công bố một kết quả nghiên cứu cho thấy: những người mà có tiền sử sỏi mật thì sẽ tăng nguy cơ mắc sỏi thận lên tới 26%- 32% so với những người chưa từng bị mắc sỏi mật.

Đến tháng 1 năm 2014, nhóm nghiên cứu của đại học Y khoa Trung Quốc cũng có kết quả tương tự như vậy. Họ thấy rằng, nguy cơ bị mắc sỏi thận và tích lũy sỏi thận ở người bị sỏi mật cao gấp 1,68 lần so với nhóm đối chứng sau khi đã điều chỉnh các yếu tố về tuổi, giới tính cũng như các bệnh lý mắc kèm.

Các nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng, có thể sự thay đổi các loại vi khuẩn trong ruột là một nguyên nhân làm người bệnh dễ mắc cả hai sỏi thận và sỏi mật, nhưng cần thêm nhiều minh chứng để chắc chắn hơn.

Nghiên cứu của một bác sĩ người Đức cũng đã chỉ ra rằng tình trạng rối loạn chuyển hóa chất và có mối liên quan mật thiết với bệnh tiểu đường sẽ dẫn đến hậu quả là bệnh sỏi thận và sỏi mật Tình trạng kháng insulin dẫn tới pH nước tiểu thấp, gây giảm đào thải acid uric, và tăng khả năng hình thành nhân tinh thể acid uric trong đường niệu, từ đó tích tụ thành sỏi thận. Đồng thời, kháng insulin ở những người có hội chứng chuyển hóa cũng là tác nhân hình thành sỏi mật do cơ chế gây tăng bài tiết cholesterol nhưng giảm tổng hợp acid mật.

Như vậy, qua những nghiên cứu cho thấy bệnh sỏi mật và sỏi thận có mối quan hệ mật thiết về cơ chế sinh bệnh cũng như yếu tố nguy cơ, đặc biệt là bệnh tiểu đường type 2. Vì vậy, chúng ta có thể dự đoán được nguy cơ sỏi thận, tiểu đường ở người bị sỏi mật và ngược lại. Từ đó, có thể đưa ra các biện pháp phòng ngừa sớm đối với các bệnh này ở những đối tượng có nguy cơ cao. Vì vậy, hãy phòng ngừa sỏi thận, sỏi mật ngay từ bây giờ với chế độ ăn uống khoa học hợp lý kiểm soát tốt cân nặng, mỡ máu.

Have any Question or Comment?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *