Bệnh sỏi thận và cách điều trị sỏi thận phổ biến hiện nay

Cũng như sỏi đường tiết niệu, sỏi bàng quang…, sỏi thận là hiện tượng các chất khoáng ở trong nước tiểu lắng đọng lại và lâu ngày tạo thành sỏi nằm ở trong quả thận. Viên sỏi sẽ gây ra những đau đớn ở vùng sườn bụng giữa xương sườn và bên hông kèm theo tình trạng đi tiểu đau rát, tiểu ra máu,… Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu về tác hại của bệnh sỏi thận và cách điều trị sỏi thận phổ biến hiện nay.

sỏi thận 18mm

1. Tác hại của bệnh sỏi thận đối với sức khỏe.

Đây là một bệnh khá nguy hiểm và cần được điều trị càng sớm càng tốt.Trường hợp viên sỏi trong thận có kích thước chưa to lắm nhưng cũng cần điều trị ngay. Nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh sỏi thận sẽ có một số biến chứng nguy hiểm sau đây:

-Gây tắc đường tiết niệu: Viên sỏi thường khởi nguồn ở đài thận, bàng quang hoặc bể thận. Chúng thường di chuyển dọc theo dòng chảy của nước tiểu và có những viên sỏi rơi vào niệu quản gây ra tắc nghẽn đường tiểu. Khi đó, xuất hiện những cơn đau quặn thắt do niệu quản cố gắng co bóp mạnh để đẩy sỏi ra ngoài. Khi bị tắc nghẽn đường tiểu sẽ dẫn đến ứ đọng nước ở thận và niệu quản, không lấy sỏi ra kịp thời sẽ làm suy giảm chức năng thận.

-Nhiễm trùng: Khi có triệu chứng như đi tiểu ra mủ, sốt thì rất có thể thận bị nhiễm trùng do sỏi nằm ở đó quá lâu. Phải chữa trị ngay tránh để thận bị ứ mủ, hóa mủ thì việc điều trị sẽ rất khó khăn.

-Suy thận: có thể ở dạng cấp hoặc mãn tính và ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng người bệnh Thận bị ứ nước lâu ngày cùng với việc bị nhiễm trùng sẽ phá hủy hết các mô thận, người bệnh phải chạy thận để kéo dài sự sống.

-Vỡ thận: xảy ra với những người có thành vách thận mỏng.

Như vậy, sỏi thận là một căn bệnh tương đối nguy hiểm, chúng ta không nên chủ quan mà cần khám và chữa trị kịp thời.

2. Điều trị sỏi thận như thế nào?

  • Sử dụng thuốc để điều trị sỏi thận:

Thông thường, khi những viên sỏi có kích thước dưới 10mm, thậm chí có trường hợp lớn hơn 10mm thì các bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc. Thuốc trong điều trị sỏi thận có 2 loại: Đông y và Tây y. 

 – Sử dụng thuốc Tây y trong điều trị sỏi thận. Mục đích của thuốc Tây y là giảm đau cấp tính tạm thời. Tùy vào tính chất của viên sỏi thận mà người bệnh đang mang trong mình mà bác sĩ sẽ kê loại thuốc tây y tương ứng. Ví dụ như:

    + Với sỏi canxi: sử dụng thuốc lợi tiểu thiazid hoặc một chế phẩm có chứa phosphate. 

    + Với sỏi đá uric axit: có thể kê toa allopurinol để giảm lượng acid uric trong nước tiểu và máu đồng thời giữ kiềm trong nước tiểu.

    + Với sỏi đá Struvite (vôi): Sử dụng kháng sinh lâu dài liều nhỏ để giữ nước tiểu của bạn khỏi vi khuẩn gây nhiễm trùng; sử dụng thuốc ức chế urease để ngăn ngừa sỏi struvite.

    + Với sỏi đá cystine: người bệnh cần uống nhiều nước hơn để làm loãng các khoáng chất trong nước tiểu, loại bỏ sỏi thận dễ dàng hơn…

Sử dụng thuốc Đông y trong điều trị sỏi thận: Theo Đông y nguyên nhân gây ra sỏi thận ngoài việc ăn uống không lành mạnh thì còn do chức năng thận bị suy yếu mà ra. Vì vậy, điều trị sỏi thận là phải cắt đứt triệu chứng, thậm chí đánh tan được những viên sỏi hiện tại và  bồi bổ thận thì mới đạt hiệu quả. Để thuốc Đông y phát huy tác dụng nhanh nhất, các lương y sẽ kết hợp những thảo dược trị sỏi thận đặc trưng như  kim tiền thảo, cỏ xước, củ dứa, thổ phục linh, ké đầu ngựa,… Các loại thảo dược này được bào chế thành những bài thuốc đông y khác nhau trong điều trị sỏi thận.

  • Sử dụng các phương pháp y học hiện đại trong điều trị sỏi thận.

Trong trường hợp sỏi thận có kích thước lớn hay người bệnh đã điều trị bằng thuốc mà không khỏi thì tùy vào từng tình trạng bệnh, các bác sĩ có thể sẽ chỉ định sử dụng các phương pháp y học hiện đại để điều trị. Hiện nay, các phương pháp được sử dụng phổ biến là: Tán sỏi ngoài cơ thể; tán sỏi qua da; nội soi ngược dòng lấy sỏi; mổ lấy sỏi.

Việc sử dụng các phương pháp điều trị đều đem lại hiệu quả nhanh cho người bệnh. Song, việc lựa chọn phương pháp điều trị nào phải tùy thuộc vào mức độ của bệnh cũng như thể trạng của bệnh nhân.

Have any Question or Comment?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *