Tìm hiểu về những viên sỏi thận to nhất thế giới

Nói đến bệnh sỏi thận, chúng ta luôn nghĩ rằng đó là những viên sỏi nằm trong thận có kích thước có thể nhỏ như hạt cát hay to bằng một quả bóng chơi golf. Thế nhưng, có những bệnh nhân sỏi thận mang trong mình viên sỏi thận khổng lồ. Vậy những viên sỏi thận to nhất thế giới có kích cỡ như thế nào?

Năm 2009, viên sỏi thận lập kỉ lục thế giới về kích cỡ là của một bệnh nhân người Hungari. Anh tên là  Sandor Sarkadi, sống ở vùng Debrecen (cách Budapest 150 dặm về phía đông). Sau khi ảnh chụp X-quang cho thấy một khối khổng lồ trong bụng, anh đã  được chuyển đến bệnh viện Kenez Gyula. Tại đây, các bác sĩ người đã thực hiện ca phẫu thuật phức tạp này và lấy ra một cục sỏi thận có kích thước to bằng quả dừa. Sau khi cân lên, cục sỏi thận này có trọng lượng là 2,48lbs – tương đương với 1,126kg. Đây là viên sỏi thận to nhất thế giới vào thời điểm này.

Viên sỏi thận nặng gần 1,2kg

Năm 2017, Maheshbhai Rasikbhai Patel, 46 tuổi, người Ấn Độ đã đau bụng dữ dội và nhập viện. Tại bệnh viện, anh đã được chụp X quang và các bác sĩ đã vô cùng kinh hãi khi phát hiện nguyên nhân đau bụng của anh là do một viên sỏi thận có kích thước 17cm x 11,5cm ở ngay trong bàng quang của anh ta. Để lấy được viên sỏi thận khủng này, các bác sĩ đã phải nỗ lực, vật lộn trong một tiếng rưỡi đồng hồ cùng với các dụng cụ phẫu thuật. Cục sỏi thận được lấy ra có trọng lượng 1,4kg và nó đã lập kỉ lục thế giới tại thời điểm này. Chưa đầy một tuần sau, sức khỏe của Maheshbhai đã hồi phục rất tốt.

Anh nói rằng: “Tôi đã trải qua những cơn đau dữ dội trong nhiều ngày qua. Bây giờ thì tôi đã cảm thấy tốt hơn rất nhiều sau khi được phẫu thuật”.

Bác sĩ Dhirubhai C Patel, người thực hiện phẫu thuật cho Maheshbhai nói rằng: Bệnh nhân không bị đau mãn tính mà cơn đau bắt đầu vào ban đêm và nó không có dấu hiệu dừng lại. Sau khi kiểm tra, chúng tôi đã phát hiện ra rằng anh ta đang có một viên sỏi thận khổng lồ trong bàng quang”.

Ông cho biết, do lượng canxi cao có trong nước tiểu hoặc do việc đi tiểu không đúng cách chính là một trong những lý do chính tạo thành viên sỏi thận trong bụng của  Maheshbhai. Maheshbhai đã gặp chấn thương vào năm 1997 với niệu đạo của mình. Và có thể, đây cũng là một trong những nguyên nhân mà anh ta có cục sỏi thận này.

Ở Việt Nam, năm 2016, các bác sĩ ở bệnh viện Việt Đức đã phẫu thuật cho một bệnh nhân bị sỏi san hô. Bệnh nhân là bà S (59 tuổi, TPHCM) đến nhập viện vì bị đau hông trái kéo dài nhiều năm. Viên sỏi san hô của bệnh nhân có  kích thước 7.4cm x 4.8cm (sỏi thận có kích thước lớn thường chỉ khoảng 2-3cm). Viên sỏi to và chiếm hết toàn bộ thận và các đài thận. Đây là ca phẫu thuật vô cùng phức tạp vì viên sỏi san hô có kích thước rất  lớn. Dựa theo tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật nội soi lấy sỏi qua da cho bà S. Ca phẫu thuật diễn ra thuận lợi, không cần truyền máu, người bệnh xuất viện khỏe mạnh.

Have any Question or Comment?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *