Sỏi thận thận là gì? Sỏi thận nhỏ có nguy hiểm không?

Sỏi thận là gì?

Sỏi thận được hình thành do sự tích tụ lâu ngày của những chất cặn bã sau quá trình tiêu hóa của cơ thể. Thành phần chủ yếu của sỏi thận là canxi và oxalat, ngoài ra còn một số khác như purine hay cystin. Bệnh lý này gặp nhiều ở đàn ông hơn phụ nữa bởi do cấu trúc niệu quản cũng như bộ phận sinh dục của hai giới khác nhau. Độ tuổi dễ mắc sỏi thận từ khoảng 30 đến 55 tuổi, nhưng đôi khi gặp ở cả trẻ em.

Các nguyên nhân gây ra sỏi thận

Vì sỏi thận là kết quả của quá trình tích tụ các chất cặn bã trong cơ thể nên nguyên nhân đầu tiên có thể kể đến là do chế độ ăn uống mất cân bằng (ăn mặn, uống ít nước, ăn nhiều thịt động vật hay các thực phẩm có chứa thành phần oxalate), do khí hậu nóng bức hay môi trường làm việc khắc nghiệt, một số trường hợp do có người thân trong gia đình có tiền sử mắc bệnh sỏi thận trước đây.

Sỏi thận nhỏ có nguy hiểm không?

Sỏi thận có rất nhiều kích thước và hình dạng. Đường kính của viên sỏi chính là kích thước lớn nhất chúng ta có thể đo được, từ 3 mm, 5 mm, 7 mm, 10 mm hoặc thậm chí lớn hơn.

Vậy sỏi thận nhỏ có nguy hiểm không? Tùy từng trường hợp cũng như diễn biến của bệnh mới có thể xác định sỏi thận nhỏ có nguy hiểm hay không.

– Đối với trường hợp sỏi thận có kích thước 3 mm: đây là kích thước được cho là an toàn với người bệnh bởi nó thể tự rơi xuống bàng quang do vận động hoặc uống thuốc và được đào thải ra ngoài qua đường nước tiểu.

– Đối với trường hợp sỏi thận có kích thước từ 4 mm – 5 mm: với kích thước này, sỏi thận có thể gây ra cho người bệnh những cơn đau âm ỉ vùng thắt lưng hoặc hai bên hông, thậm chí có một số trường hợp bị đau quặn thận. Trường hợp này sỏi cũng có khả năng sẽ tự rơi xuống bàng quang do vận động và uống thuốc nhưng với phần trăm ít hơn, cần phải có những biện pháp can thiệp kịp thời.

– Đối với những trường hợp lớn hơn 5 mm: ở những viên sỏi có kích thước lớn hơn sẽ gây ra tình trạng ứ nước, làm giãn bể thận,… dẫn đến một số biến chứng nguy hiểm cho cơ thể. Cần phải tiến hành tán sỏi hoặc phẫu thuật lấy sỏi nếu bệnh có dấu hiệu tăng nặng.

Một số biện pháp dự phòng sỏi thận

Với bất cứ trường hợp sỏi thận nào, người bệnh cũng cần phải uống nhiều nước, đảm bảo lượng nước tiểu 2l/ngày.

Chế độ ăn uống hợp lý, cân bằng. Không ăn quá mặn, ăn nhiều rau xanh, hạn chế ăn các thực phẩm giàu canxi, oxalat và protein như trứng, sữa, đậu phộng, bơ đậu phộng, quả việt quất, quả mâm xôi, nho, hay thậm chí là vitamin C. Người bệnh chỉ nên cung cấp cho cơ thể nguồn vitamin C tự nhiên từ trái cây như bưởi, cam, chanh.

Ngoài ra việc tập cho bản thân một lối sống điều độ, vận dụng làm giảm căng thẳng trong công việc cũng là một trong những hướng làm hạn chế việc hình thành sỏi thận.

 

Have any Question or Comment?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *