Sỏi thận Oxalat Canxi là gì? Cách ngăn ngừa mắc sỏi thận Oxalat Canxi

Oxalat hay Canxi là những chất có trong thực phẩm chúng ta sử dụng hằng ngày. Tuy nhiên qua quá trình tiêu hóa chúng trở thành những tinh thể, tích tụ lâu ngày và sẽ tạo thành sỏi. Vậy đâu là những cách để ngăn ngừa sỏi thận oxalat canxi? Hãy đọc bài viết dưới đây để hiểu thêm nhé.

Sỏi thận Oxalat canxi là gì ?

Sỏi thận Oxalat canxi là những viên sỏi được hình thành trong một quá trình lâu dài tích tụ các tinh thể hòa tan trong nước như Oxalat, canxi với sự giúp sức của chất kết dính mucoprotein. Bệnh này ít gặp ở trẻ em và phụ nữ hơn là đàn đông. Độ tuổi mắc bệnh dao động trong khoảng 30-60 tuổi. Tùy theo mức độ và kích thước của viên sỏi sẽ quy định mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Nguyên nhân dẫn đến mắc sỏi thận Oxalat canxi

Có rất nhiều nguyên nhân có thể gây ra mắc sỏi thận Oxalat canxi như từ bên ngoài : thực phẩm (các thực phẩm chứa nhiều axit oxalat, canxi, protein,.. là một trong những nguyên  nhân chính gây ra sỏi thận), môi trường (khi khí hậu khô nóng hay làm việc trong không gian bí bức, chật hẹp, căng thẳng khiến cho cơ thể tiết nhiều mồ hôi và nước tiểu bị cô đặc, trong thời gian dài sẽ gây ra sỏi. Các công việc có thể kể đến như thủy thủ, công nhân xây dựng, thợ luyện kim, bác sĩ, hay những người làm việc văn phòng,..),…, từ bên trong :  rối loạn trong chuyển hóa các chất hay rối loạn nội tiết.

Cách ngăn ngừa mắc sỏi thận Oxalat canxi

Để ngăn ngừa mắc sỏi thận Oxalat canxi, chúng ta chỉ có thể hạn chế các nguyên nhân gây ra sỏi từ bên ngoài. Dưới đây là một số loại thực phẩm có chứa nhiều chất oxalat, canxi mà bạn nên hạn chế và những người có tiền sử bị sỏi thận nên tránh.

  • Hoa quả : hoa quả rất tốt cho sức khỏe, nhưng cần phải chọn đúng những loại thích hợp với cơ thể mình để có những hiệu quả tốt nhất. Bạn nên tránh những hoa quả có chứa nhiều axit oxalic như việt quất, mâm xôi, dâu tây, cam, mận, nho,… Để tránh bị sỏi thận thì bạn nên hạn chế sử dụng những loại hoa quả này trong khẩu phần ăn của mình. Thậm chí, việc sử dụng nhiều vitamin C cũng có khả năng dẫn đến sỏi thận.
  • Rau củ : một số loại rau củ có chứa hàm lượng axit oxalat như : rau cải xoăn, cải thìa, đậu bắp, bồ công anh, bí ngô, cà tím, củ cải, khoai lang, cà chua. Những loại có hàm lượng axit oxalat ít hơn là đậu xanh, tiêu xanh, cần tây,…
  • Thực phẩm chứa protein và canxi : hạt thông, quả hạnh, hạt điều, bơ đậu phộng, thịt, trứng, sữa, tôm,…
  • Lương khô : các món ăn chế biến từ lúa mì cũng có khả năng gây ra sỏi : bột mì, bánh mì, các loại ngũ cốc,…

Ngoài ra, bạn cần uống đủ nước và hạn chế ăn các đồ ăn mặn để phòng ngừa sỏi thận.

Have any Question or Comment?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *