Sỏi thận ở nam giới nguy hiểm như thế nào?

Sỏi thận là một căn bệnh khá phổ biến và đang có chiều hướng gia tăng hiện nay làm cho chúng ta vô cùng lo lắng vì có nguy cơ mắc phải. Cũng như nữ giới, nam giới cũng có nhiều nguy cơ mắc căn bệnh này và nó cũng có mối nguy hại đối với sức khỏe. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu mối nguy hại của sỏi thận đối với nam giới.

Cũng như giới tính nữ, ở nam giới, sỏi thận được hình thành từ các khoáng chất và muối có trong nước tiểu. Chúng kết tinh lại thành sỏi nhưng nhỏ thôi nên đa số mọi người sẽ không biết là mình đang có sỏi trong thận.

Nguyên nhân dẫn đến sỏi thận ở nam giới là:

– Do uống nước không đủ làm cho lượng nước tiểu tạo thành ít. Cho nên, các chất khoáng như calci, oxalic… sẽ bị tích tụ nhiều ở thận và gây ra sỏi thận.

– Do chế độ ăn uống không hợp lý, có thói quen ăn mặn, ăn nhiều thịt ít rau cũng là một nguyên nhân dẫn đến sỏi thận. Và đôi khi, ăn quá nhiều rau cũng có thể gây ra bệnh sỏi thận.

– Một số bệnh lý đường tiết niệu như u xơ tiền liệt tuyết, u xơ nhô lên trong lòng bàng quang có thể làm cho nước tiểu đọng lại, lâu ngày tạo ra sỏi thận.

– Do người có tiền sử mắc bệnh sỏi thận.

Sỏi thận ở nam giới có những dấu hiệu nào?

– Bị đau ở bụng và lưng: viên sỏi thường không nằm yên mà luôn di chuyển nên khi xuôgns đường  tiết niệu ống nhỏ mà kích thước thận lớn nên viên sỏi không thể ra ngoài. Do đó gây ra các triệu chứng đau bụng, lưng và xuống háng. Vì vậy, khi phát hiện triệu chứng này người bệnh nên đi khám bác sĩ để phát hiện kịp thời.

– Đi tiểu nhiều: là một dấu hiệu nhận biết dễ nhất ở người bị sỏi thận. số lần đi tiểu nhiều hơn, thường không kiểm soát được khi đi tiểu. Điều này là do sỏi đã hình thành trong thận nên  hệ bài tiết của thận kém. Tình trạng bệnh ngày càng nguy hiểm khi sỏi càng to.

– Một số triệu chứng khác như: sốt kèm với đau bụng dữ dội, ăn uống kém, buồn nôn, nước tiểu vẩn đục.

Sỏi thận ở nam giới có mối nguy hại gì?

Với nam giới, khi bị thận sẽ bị ảnh hưởng đến nhiều yếu tố, trong đó có các yếu tố sau:

– Suy giảm khả năng sinh lý: Hạn chế nhu cầu ham muốn,  khó cương cứng,… làm ảnh hưởng lớn đến đời sống tình dục của người bệnh. Vì vậy, cần điều trị càng sớm càng tốt bệnh sỏi thận để mang lại cảm giác thoải mái.

– Suy thận mãn tính: Triệu chứng của suy thận là đi tiểu ra máu, có mủ. Để điều trị, các bác sĩ sẽ phải đặt ống vào bên trong hút hết mủ trong thận rồi mới tiến hành phẫu thuật lấy sỏi ra ngoài.

– Vỡ thận: Trường hợp này rất hiếm nhưng người bệnh phải cảnh giác.

Tóm lại, bệnh sỏi thận gây ra nhiều nguy hiểm và ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe nam giới. Vì vậy, người bệnh khi phát hiện bất kì dấu hiệu nào liên quan đến sỏi thận thì cần đi khám và điều trị ngay.

Have any Question or Comment?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *