– Viên sỏi thận dưới 5mm: không quá nguy hiểm cho người bệnh. Người bệnh cần cố gắng để đào thải sỏi ra ngoài bằng cách cho sỏi có thể rơi xuống bàng quang một cách tự nhiên nhất. Người bệnh có thể dùng thuốc giảm đau và giãn cơ trơn hoặc một số bài thuốc nam hiệu quả.

– Viên sỏi thận trên 5mm hoặc dưới 5mm nhưng không đào thải được: cần xem xét đến các phương pháp điều trị can thiệp để sỏi ra ngoài thông qua đường tiểu.

– Viên sỏi thận 10mm đến dưới 20mm: có thể gây ra tình trạng ứ nước trong thận và dễ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm.

Sỏi thận nhỏ có nguy hiểm không?

Kích thước của viên sỏi có những ảnh hưởng rất lớn đến tình trạng của người bị bệnh sỏi thận. Khi kích thước sỏi càng lớn thì sẽ làm cho mức độ ảnh hưởng càng cao. Những viên sỏi được xem là nhỏ sẽ có kích thước dưới 10mm. Mức độ nguy hiểm của những sỏi thận nhỏ này được thể hiện như sau:

  – Với sỏi thận dưới 5mm: kích thước này không quá nguy hiểm với người bệnh. Viên sỏi có thể rơi xuống bàng quang ra ngoài đường tiểu khi uống thuốc.

   – Đối với những người bị sỏi thận 6mm-10mm: Trường hợp thông thường khi sỏi không gây ứ nước thì có thể điều trị bằng thuốc hoặc các phương pháp tán sỏi.

Còn trong trường hợp viên sỏi nhỏ này không được điều trị kịp thời, để lâu có thể xảy ra một số biến chứng nguy hiểm sau đây:

         + Sỏi rơi xuống niệu quản và có thể gây tình trạng tắc nghẽn ở niệu quản, dẫn đến thận bị ứ nước.

         + Khi sỏi nằm quá lâu trong thận mà không điều trị có thể dẫn đến tình trạng nhiễm trùng, thận ứ mủ. 

         + Khi thận bị ứ nước lâu ngày cùng với tình trạng nhiễm trùng sẽ lần lượt phá hủy hết các mô thận dẫn đến suy thận. 

Như vậy, dù là sỏi nhỏ, nhưng nếu chúng ta chủ quan mà không điều trị kịp thời thì sỏi thận dễ dẫn đến những biến chứng rất nguy hại cho sức khỏe, thậm chí có thể ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh. Vì vậy, bạn đừng chủ quan với những viên sỏi thận kích thước nhỏ, hãy điều trị kịp thời để bảo vệ sức khỏe của bản thân.