Sỏi thận hình thành từ đâu – Nguyên nhân bạn không ngờ tời?

Sỏi thận có tên khoa học là lithiasis được hình thành bên trong bể thận, do các tạp chất lắng đọng lại bể thận không được bài tiết, tích tụ lâu ngày thành sỏi thận. Theo phân tích sỏi thận được hình thành từ phần lớn canxi và một phần muối khoáng và axit. Tuy nhiên hình thành sỏi thận do nhiều nguyên nhân có những nguyên nhân thường nhật mà bạn không hề để ý.

Sỏi thận hình thành như thế nào
Sỏi thận hình thành như thế nào

Quá trình hình thành sỏi thận

Sỏi thận được hình thành từ các thành phần rắn có trong nước tiểu, kết tủa từ chất khoáng , chất lỏng, và axit do hiện tượng mất cân bằng. Khi hiện tượng này xảy ra nước tiểu chứa nhiều thành phần tạo kết tinh như canxi, acid uric tăng đáng kể. Đồng thời nước tiểu bị chất kết dính kết tủa lại thành một khối. Nhờ đó, tạo môi trường cho sỏi thận hình thành.

Những nguyên nhân hình thành sỏi thận

Sỏi thận thường không xuất hiện khi không có nguyên nhân cụ thể. Trong điều kiện môi trường và một số yếu tố sẽ giúp sỏi dễ hình thành. Dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp:

Nguyên nhân hình thành sỏi thận mà bạn ít để ý
Nguyên nhân hình thành sỏi thận mà bạn ít để ý

Ngồi nhiều, ít đi lại: có rất nhiều bạn trẻ, nhất là dân văn phòng, hành chính và những công việc có tính chất ngồi nhiều, ít đi lại, vận động. Việc lười vận động là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh sỏi thận, làm giảm khả năng trao đổi chất, hấp thụ canxi, làm tăng lượng canxi trong nước tiểu nguyên nhân dẫn sỏi thận.

Ít uống nước, uống nước không đủ: theo các bác sĩ thì việc uống nước ít khiến cho hệ tiết niệu hoạt động kém, lượng nước tiểu lưu trữ lâu ngày, trở nên đậm đặc, dễ có cặn, thành phần chất kết tinh tăng lên tạo điều kiện cho việc hình thành sỏi thận.

Nhịn ăn sáng: đại đa số người dân đi làm hay học sinh, sinh viên đi làm buổi sáng thường bỏ bữa sáng do bận rộn hoặc do giữ dáng. Nhiều người thấy sỏi thận và nhịn ăn sáng không liên quan nhưng thực tế theo nghiên cứu của các chuyên gia những người nhịn ăn sáng có nguy cơ mắc bệnh sỏi thận cao hơn.

Nhịn đi tiểu: do công việc bận rộn hoặc tính lười, nhiều người thường có thói quen xấu là nhịn đi tiểu. Việc kiềm chế nhu cầu giải tỏa tự nhiên này khiến cho cơ thể khó chịu mất cân bằng lượng nước và muối khoáng, có thể dẫn đến những bệnh lý về đường tiết niệu trong đó có sỏi thận.

Ăn nhiều đồ chứa dầu mỡ: trong thức ăn chứa nhiều dầu mỡ thường có hàm lượng choresterol cao là thành phần chính hình thành sỏi thận

Uống nhiều đồ uống có cồn như rượu bia: trong thành phần bia rượu và đồ có cồn chứa nhiều thành phần muối khoáng và kali là những chất làm tăng nguy cơ hình thành viên sỏi trong thận và có thể làm sỏi to hơn một cách nhanh chóng.

Lạm dụng tân dược: nhiều người có thói quen uống thuốc không khoa học, bổ sung vô tội vạ viên sủi vitamin C có thể dẫn đến các bệnh viêm loét đường tiêu hóa và bệnh sỏi thận.

Để ngăn ngừa bệnh sỏi thận, bạn nên chú ý những nguyên nhân trên và phòng tránh, chú ý chế độ ăn uống sinh hoạt lành mạnh để tránh mắc bệnh sỏi thận.

Have any Question or Comment?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *