Sỏi thận đài dưới và nỗi lo sỏi thận đài dưới

Thận là một cơ quan có vai trò là bộ lọc máu tự nhiên của cơ thể, theo đó thì các chất cặn bã sẽ theo niệu quản để xuống bàng quang và qua đường nước tiểu để ra ngoài. Do đó trong quá trình này, các chất cặn bã sẽ có nguy cơ không được tống hết ra ngoài, có thể là do cổ đài thận bé, gấp khúc hay nước tiểu ít,…và tích tụ thành các viên sỏi.

Sỏi thường nằm rải rác trong thận (trên, giữa và dưới), niệu đạo, bàng quang,… nhưng sỏi thận đài dưới là trường hợp hay gặp nhất. Bài viết dưới đây sẽ nêu ra một vài đặc điểm cũng như phương pháp điều trị để chấm dứt nỗi lo bệnh sỏi thận đài dưới.

Đặc điểm khác biệt của sỏi thận đài dưới với những sỏi thận ở vị trí khác

– Đối với từng người thì số lượng, kích thước hay hình dạng sỏi là khác nhau, có thể là một viên sỏi nhưng đôi khi lại là nhiều viên sỏi tụ lại thành từng chùm với nhiều hình dạng.

– Sỏi nằm trong đài thận, bất kể ở vị trí nào, đều không gây ra những cơn đau quặn thận mà chỉ âm ỉ, đôi khi khi không có dấu hiêu gì bởi nó không gây ra tình trạng ứ, tắc nghẽn như ở niệu quản hay bàng quang.

– Người bệnh sẽ hiếm khi có tình trạng tiểu ra máu, tiểu đục hay sốt,… (trừ trường hợp đài thận bị giãn)

– Do không gây đau dữ dội cũng như không có dấu hiệu của bệnh sỏi thận thông thường nên hầu hết người bệnh đều không biết mình đang có sỏi ở thận đài dưới, mà chỉ khi đi khám định kì hay chụp Xquang phần thắt lưng mới phát hiện ra.

– Đối với sỏi ở những vị trí khác, chúng ta có thể can thiệp từ những biện pháp thông thường để tống sỏi ra ngoài một cách tự nhiên đến các biện pháp phức tạp như mô lấy sỏi hay tán sỏi. Nhưng đối với sỏi thận đài dưới lại không thể áp dụng những phương pháp điều trị kể trên bởi đây là vị trí dễ tái phát, áp dụng nhiều sẽ gây suy yếu chức nặng của thận. Cách tối ưu nhất có thể lựa chọn trong trường hợp này là cắt bỏ phần thận có chứa sỏi.

– Cũng do đó mà hầu hết người mắc sỏi thận đài dưới đều chọn cách chung sống hòa bình với sỏi thận.

Những phương pháp giúp phòng ngừa và điều trị sỏi thận đài dưới một cách hiệu quả nhất

Đối với bất cứ bệnh nào thì khâu phòng bệnh cũng là khâu quan trọng và cần phải được quan tâm nhất.

Bạn nên xây dựng cho mình chế độ ăn uống hợp lý, không lạm dụng các chất kích thích, ăn đủ muối, hạn chế ăn các đồ ăn nhiều đạm và canxi và đặc biệt nên uống nhiều nước bởi lượng nước tiểu đủ nhiều mới có khả năng tống hết các chất cặn bã trong cơ thể ra ngoài.

Đối với trường hợp sỏi thận còn nhỏ và chưa gây ra nhiều biến chứng thì bạn nên kết hợp uống thuốc nam và những thực phẩm lợi tiểu để tương hỗ đẩy sỏi ra ngoài mà không gây ảnh hưởng đên chức năng của thận. Cần giữ vệ sinh cơ quan sinh dục sạch sẽ bởi đây cũng là một bước giúp ngăn ngừa các bệnh đường tiết niệu. Khi phát hiện mình có dấu hiệu như tiểu rắt, tiểu ra máu, nước tiểu đục,… cần phải đến các cơ sở y tế gần nhất để khám và kiểm tra kĩ càng.

Chúc bạn xóa tan được nỗi lo sỏi thận đài dưới sau khi đọc bài viết này!

Have any Question or Comment?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *