Sỏi thận có kích thước 17mm thì điều trị bằng cách nào?

Sỏi thận là một bệnh mà không ít người gặp phải. Khi đi khám siêu âm, bạn sẽ biết được số viên sỏi nằm trong thận và kích thước của nó ra sao. Trong trường hợp viên sỏi trong thận của bạn có kích thước 17mm thì điều trị cách nào là tốt nhất? Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn đọc về các phương pháp điều trị sỏi thận hiện nay.

Để lựa chọn phương pháp điều trị cho tình trạng sỏi thận của người bệnh, các bác sĩ chuyên khoa đã căn cứ vào tính chất cũng như kích thước của viên sỏi thận mà tư vấn cho bệnh nhân về cách điều trị.

Lựa chọn phương pháp điều trị sỏi thận:

Tương ứng với từng loại sỏi và kích cỡ mà lựa chọn các phương pháp điều trị sau đây:

1. Phương pháp điều trị nội khoa

– Những sỏi niệu quản có kích thước nhỏ dưới 0,5 cm, dùng cách giãn cơ trơn, giảm đau nếu cần. Kết hợp với một số thuốc đông y như Kim tiền thảo, chuốt hột bông mã đề sắc nước uống, uống nhiều nước, vận động. Bệnh nhân cần được theo dõi bằng siêu âm, nếu sau 1- 2 tháng không tiểu ra sỏi cần chuyển phương pháp điều trị.

2. Phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể:

Nguồn năng lượng phát ra từ nguồn tán sỏi sẽ được hội tụ tại viên sỏi, năng lượng sẽ làm phá vỡ sỏi, sỏi vỡ nhỏ sẽ theo nước tiểu ra ngoài. Sử dụng phương pháp này trong các trường hợp sau:

– Những viên sỏi bể thận hoặc nhóm đài trên có  kích thước < 2 cm, sỏi bể thận. Nếu nhóm đài dưới thì cổ đài phải rộng và góc tạo thành bởi cổ đài và bể thận phải lớn hơn 90 độ để sỏi vỡ sau tán có thể theo nước tiểu ra ngoài được. 

-Nếu sỏi lớn hơn 2cm có thể tán được, phải đặt sond JJ và thực hiện tán nhiều lần.
– Sỏi 1/3 trên niệu quản: Tán sỏi có kích thước < 1,5 cm, sỏi không quá cứng. Sỏi đã nằm lâu ở niệu quản hơn 1 năm thường có polyp bao bọc xung quanh, vì thế tán sỏi vỡ được nhưng lại khó ra được.

3. Phương pháp tán sỏi nội soi:

Trong tán sỏi nội soi có các phương pháp sau:

*Tán sỏi nội soi ống cứng:  Dùng ống soi đi từ niệu đạo, đến niệu quản  lên bàng quang và lên niệu quản để tiếp cận trực tiếp viên sỏi, sử dụng nguồn năng lượng tán sỏi bằng laser hoặc khí nén để phá vụn sỏi, bơm rửa lấy hết sỏi.
– Tán những viên  sỏi 1/3 giữa  và 1/3 dưới niệu quản đối với nam giới, còn ở nữ giới thì có thể tán sỏi cao hơn lên tầm ngang đốt sống L3, L4. Tán sỏi bằng khí nén hoặc bằng Laser,  kích thước < 2cm, trường hợp nếu có polyp bao quanh sỏi thì sẽ dùng laser để đốt polyp và sau đó tán sỏi.

* Tán sỏi bằng ống nội soi ống mềm: Có thể đưa ống nội soi đến đài bể thận, dùng được cho viên sỏi 1/3 trên niệu quản và sỏi bể thận. Dùng nguồn tán bằng Laser, có kết quả tốt tuy nhiên máy dễ hỏng, chi phí điều trị cao.

4.Phương pháp lấy sỏi thận qua da:

– Tạo đường hầm vào thận rồi đưa ống nội soi đến tiếp cận sỏi. Phá vỡ sỏi bằng Laser hoặc khí nén hoặc siêu âm phá vỡ viên sỏi và lấy sỏi ra ngoài.
– Chỉ định cho sỏi bể thận. Sỏi có kích thước lớn, sỏi san hô, sỏi cứng, sỏi nhóm đài dưới.

5.Phẫu thuật nội soi lấy sỏi:

Chỉ định cho những sỏi bể thận, sỏi 1/3 trên niệu quản. Những sỏi lớn, mật độ chắc.

6. Phương pháp phẫu thuật mổ mở:

 Áp dụng cho những sỏi thận, niệu quản kích thước lớn, chức năng thận kém.

7.Phương pháp phẫu thuật bằng Robot:

Thực hiện ở những nước phát triển, chỉ định cho những sỏi thận lớn, rút ngắn thời gian nằm viện chỉ 2 – 3 ngày, song chi phí rất cao.
Như vậy, có nhiều phương pháp điều trị sỏi thận với những yêu cầu khác nhau. Trường hợp của bạn với viên sỏi 17mm, ngoài dựa vào kích thước sỏi, các bác sĩ cần dựa vào các triệu chứng lâm sàng để quyết định phương pháp điều trị phù hợp. Vì vậy, bạn cần đến bệnh viện chuyên khoa để khám và lựa chọn phương pháp phù hợp nhé. Chúc bạn thành công

Have any Question or Comment?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *