Giải đáp những lo lắng về bệnh sỏi thận – Sỏi thận có di truyền không?

Sỏi thận là căn bệnh khá phổ biến, đặc biệt là gặp nhiều ở nam giới hơn nữ giới (với tỷ lệ khoảng 3 lần) do đó nó khiến khá nhiều người lo lắng. Bài viết dưới đây sẽ cũng cấp những thông tin phổ thông về bệnh sỏi thận cũng như giúp giải đáp những lo lắng về căn bệnh này, đặc biệt là bệnh sỏi thận có di truyền không.

Định nghĩa về sỏi thận

Sỏi thận là kết quả của quá trình tích tụ các chất khoáng trong thận, qua thời gian dài kết lại thành những viên sỏi cứng với nhiều hình dạng và kích thước khác nhau. Sỏi thận được hình thành do lượng nước tiểu trong cơ thể quá ít, trong khi hàm lượng chất khoáng lại cao, do đó nước tiểu không có khả năng tống hết các chất khoáng trên ra ngoài và lắng lại trong thận.

Những nguyên nhân gây ra sỏi thận

Bởi sỏi thận được tạo ra do sự lắng đọng chất khoáng trong thận khi lượng nước tiểu quá ít nên nguyên nhân chính gây ra sỏi thận chính là do thói quen uống ít nước. Khi bạn uống ít nước, cơ thể sẽ không có đủ nước để thực hiện đầy đủ các hoạt động bình thường, như là khi thiếu nước máu sẽ được ưu tiên để nuôi dưỡng những phần quan trọng hơn là tim và não, còn ruột và thận thì do không có máu chảy về nên dẫn đến thiếu oxy và dễ bị tổn thương hơn. Hơn nữa, uống ít nước thì sẽ có ít nước tiểu nên khả năng tống hết các chất cặn bã trong thận sẽ không tối ưu, do đó sẽ để lại sạn trong thận.

Một nguyên nhân nữa cũng góp phần gây ra sỏi thận đó là do môi trường căng thẳng và khí hậu nóng bức. Theo một số liệu thống kê gần đây cho thấy, tỷ lệ những người mắc sỏi thận ở những nơi có khí hậu khô, nóng cao hơn hẳn những khu vực khác.

Ngoài ra, sỏi thận còn được hình thành do thói quen ăn uống không hợp lý như ăn mặn, ăn nhiều thịt động vật (các chất giàu protein) hay ăn nhiều các thức ăn có thành phần giàu oxalat, canxi mà không hay biết.

Bên cạnh những nguyên nhân kể trên thì những bệnh lý khác liên quan đến đường tiết niệu khiến nước tiểu bị đọng lại lâu ngày và hình thành sỏi.

Bệnh sỏi thận có di truyền không?

Tính đến thời điểm hiện nay, chưa có một báo cáo hay nghiên cứu nào kết luận sỏi thận có liên quan đến di truyền. Tuy nhiên, Hiệp hội Niệu khoa châu Âu đã chỉ ra một số bệnh lý di truyền có khả năng tạo thành sỏi, đó là: 2,8-dihydroxyadenin (2,8-DHA) niệu, Xanthin niệu, Cystin niệu (loại A, B và AB), Hội chứng Lesch-Nyhan, Toan hóa ống thận loại I, Tăng oxalat niệu nguyên phát, Xơ nang.

Một số phương pháp dùng trong việc chữa trị bệnh sỏi thận

Bởi nguyên nhân đầu tiên là do việc uống ít nước nên việc đầu tiên và quan trọng khi chữa trị sỏi thận đó là bạn phải uống thật nhiều nước (2,5 – 3l/ngày). Nước giúp mọi hoạt động cơ thể được bình thường và hạn chế tạo ra sỏi trong thận. Bên cạnh đó, việc điều chỉnh chế độ ăn uống cho phù hợp cũng là một việc đáng lưu ý: ăn nhạt và hạn chế các chất giàu đạm, canxi, oxalat. Nếu tình trạng bệnh có tăng nặng hay do kích thước của sỏi quá lớn, bạn cần đến các cơ sở y tế để được khám và vạch lộ trình điều trị kịp thời, tránh sự tái phát lại của sỏi

Have any Question or Comment?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *