Sỏi thận 12mm có nguy hiểm không?

Có khá nhiều thông tin tìm hiểu về sỏi thận 12mm và các câu hỏi liên quan đến chúng. Ví dụ như Sỏi thận 12mm có nguy hiểm không?… Sau đây là một số thông tin về căn bệnh này và trả lời câu hỏi Sỏi thận 12mm có nguy hiểm không? đáp ứng nhu cầu người đọc. 

Bệnh sỏi thận là gì? Biến chứng?

Sỏi thận được hình thành bởi sự tích tụ của các tinh thể khoáng hòa tan trong nước, sau quá trình tiêu hóa trở thành các chất cặn, qua thời gian tích thành sỏi ở các vị trí như bàng quang, niệu quản,… Tùy thời gian, vị trí cũng như thể trạng của mỗi người mà viên sỏi có kích thước khác nhau như 5 mm, 10 mm, 11 mm, 12 mm,… hoặc thậm chí có những viên có kích thước lớn hơn nữa.

Sỏi thận gây ra cho người bệnh các triệu chứng dễ nhận biết như các cơn đau ở vùng bụng và thắt lưng, các vấn đề về bài tiết như: tiểu ra máu, tiểu rắt, tiểu buốt, nước tiểu đục, hay nôn mửa, sốt cao,…

Sỏi thận 12mm có nguy hiểm không?

Sỏi thận 12 mm là sỏi có kích thước khá lớn do đó nó cũng khá nguy hiểm đối với người bệnh khi có thể gây ra suy thận, vỡ thận nếu không được can thiệp kịp thời và đúng cách.

Đối với trường hợp mới phát hiện có sỏi thận thì người bệnh có thể sử dụng phương pháp điều trị bằng đông y. Bởi theo đông y cho rằng, sỏi thận hình thành là do sử dụng nhiều đồ cay nóng gây ra thấp nhiệt, uất kế trong thời gian dài khiến cho khí hóa không thông hay do thận âm bị suy nhược, âm hư hỏa động khiến cho chức năng bàng quang suy giảm, khiến quá trình bài tiết diễn ra không hiệu quả, các cặn khoáng không thể tống hết ra ngoài qua đường nước tiểu, từ đó mà tích tụ lại thành sỏi.

Theo đông y, các nguyên liệu chính được sử dụng trong điều trị sỏi thận bao gồm: kim tiền thảo, cam thảo, thổ phục linh, sa tiền tử, đỗ trọng, sinh địa. Các vị thuốc này có tác dụng giúp đào thải độc tố ra khỏi cơ thể, kháng khuẩn, tiêu viêm, làm thanh nhiệt, giải độc gan, mát gan, hỗ trợ bào mòn sỏi và tống ra ngoài qua đường bài tiết. Bên cạnh việc kiên trì điều trị bằng phương pháo đông y thì người bệnh cần phải kết hợp với chế độ ăn phù hợp như uống nhiều nước (khoảng 2,5 – 3l/ngày), không ăn mặn, tăng cường rau xanh, hạn chế ăn thịt động vật và đồ ăn giàu canxi.

Hiệu quả điều trị của phương pháp đông y có lâu dài hay hiệu quả còn tùy thuộc theo thể trạng bệnh nhân, vị trí của sỏi, các bệnh đi kèm hay các biến chứng do sỏi gây ra. Nếu trong trường hợp sử dụng phương pháp đông y mà không có hiệu quả thì người bệnh nên đến các cơ sở y tế để được điều trị và can thiệp bằng các phương pháp điều trị ngoại khoa như phẫu thuật mổ mở, tán sỏi nội soi hay tán sỏi ngoài cơ thể,… Tuy nhiên, không nên sử dụng phương pháp tán sỏi nhiều lần bởi áp lực của laser làm vỡ sỏi cũng sẽ gây ảnh hưởng lên thận, làm suy yếu chức năng của thận.

Trước khi lựa chọn phương pháp điều trị, người bệnh nên đến các cơ sở y tế để khám và chẩn đoán các triệu chứng một cách rõ ràng, từ đó việc lựa chọn phương pháp điều trị dễ dàng và hiệu quả hơn, cũng như giảm thiểu khả năng tái phát sỏi.

Have any Question or Comment?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *