Phương pháp nào trị sỏi thận hiệu quả nhất?

Khi bị bệnh sỏi thận, ai cũng mong muốn được điều trị bằng phương pháp tốt nhất để thoát khỏi căn bệnh nguy hiểm này. Nhưng không phải loại sỏi thận nào cũng có thể điều trị được dễ dàng và cũng không phải phương pháp điều trị nào cũng phù hợp với mọi bệnh nhân. Để tìm hiểu xem về phương pháp điều trị sỏi thận nào cho hiệu quả, chúng ta cùng đến với nội dung bài viết sau đây.

Sỏi thận là bệnh như thế nào

Trong điều trị sỏi thận, chúng ta được biết đến nhiều phương pháp khác nhau. Trường hợp sỏi nhỏ, dễ điều trị, chúng ta thường điều trị bằng cách uống thuốc để bào mòn sỏi và tự đào thải sỏi ra ngoài. Hiện nay, với sự tiến độ vượt bậc của các trang thiết bị hiện đại trong điều trị sỏi thận cùng với trình độ của các bác sĩ ngày càng cao, chúng ta được tiếp cận với nhiều các phương pháp kĩ thuật cao, hạn chế tối đa phương pháp mổ mở, ít xâm hại nhưng mang lại hiệu quả cao trong điều trị sỏi thận. 

Do vậy, nếu tình trạng sỏi thận của bạn không thể điều trị bằng thuốc thì bạn có thể được bác sĩ khám, tư vấn để lựa chọn một trong những phương pháp điều trị sau đây:

Điều trị sỏi thận hiệu quả với phương nội soi thận qua da chuẩn thức

Đây là một phương pháp hiện đại nhất trong điều trị bệnh sỏi thận, phương pháp nội soi qua da chuẩn thức có thể thay thế cho phương pháp mổ mở truyền thống đang áp dụng phổ biến hiện nay. Phương pháp này phù hợp điều trị cho các loại sỏi san hô và sỏi tiết niệu lớn hơn 25mm, song nó đòi hỏi phải có trang thiết bị hiện đại cùng với trình độ tay nghề cao của người thực hiện phẫu thuật. Ưu điểm của phương pháp này thể hiện ở những điểm sau:
  • Là phương pháp điều trị ít xâm hại, ít đau, sẹo mổ chỉ < 1cm nên không có các biến chứng liên quan sau điều trị.
  • Người bệnh nằm điều trị tại bệnh viện ngắn, chỉ từ 2 – 4 ngày và sau khoảng 7 -10 ngày là bệnh nhân có thể trở lại làm việc bình thường.
  • Không gây ảnh hưởng đến chức năng của thận, lấy được hết sỏi có trong thận.
  • Giảm đáng kể tỉ lệ tái phát sỏi sau điều trị.

Điều trị sỏi thận hiệu quả với phương pháp nội soi thận qua da tối thiểu

Đây là phương pháp sử dụng kỹ thuật cao, ít xâm hại đến bệnh nhân và đang được thay thế cho phương pháp mổ mở truyền thống  Nội soi thận qua da tối thiểu dựa trên nguyên lý thu nhỏ tối đa đường hầm vào thận, sử dụng máy nội soi có kích thước nhỏ hơn 3 lần được đánh giá là phương pháp điều trị sỏi thận hiệu quả và  phù hợp với điều kiện kinh tế cũng như trang thiết bị của Việt Nam.
điều trị sỏi thận hiệu quả nhấtPhương pháp này có ưu điểm là:
  • Không để lại sẹo cho người bệnh, ít đau và thời gian nằm viện ngắn từ 24 giờ đến 36 giờ.
  • Các biến chứng xảy ra ít hơn và tình trạng chảy máu giảm đáng kể.

Điều trị sỏi thận hiệu quả với phương pháp nội soi niệu quản

 Nội soi niệu quản vừa là phương tiện để chẩn đoán vừa là một phương pháp dùng để chẩn đoán hữu hiệu thay thế cho các phương pháp mổ thông thường vào sỏi niệu quản.
Phương pháp điều trị bệnh sỏi thận nội soi niệu quản có ưu điểm:
  • Là phương pháp ít xâm hại có thể điều trị được các loại sỏi phức tạp như sỏi đài trên, cơn đau quặn thận do sỏi.
  • Phương pháp có thể chẩn đoán và điều trị cho các bệnh hẹp niệu quản, khối u biểu mô tiết niệu.

Điều trị sỏi thận hiệu quả nhất bằng phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể

Tán sỏi ngoài cơ thể là phương pháp điều trị bệnh sỏi thận ngoại khoa được áp dụng nhiều nhất hiện nay. Là phương pháp điều trị rẻ nhất không mất thời gian nằm viện nhưng chỉ áp dụng cho những sỏi có kích thước dưới 15mm. Nhưng vì đây là phương pháp điều trị bệnh sỏi thận gián tiếp nên hiệu quả chỉ đạt từ 55 – 85% so với các trường hợp tán sỏi khác.
Như vậy, có nhiều phương pháp điều trị sỏi thận hiện đại mà bạn có thể  lựa chọn trong điều trị sỏi thận. Tuy nhiên, bác sĩ là người tư vấn và chỉ định cho bạn phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Have any Question or Comment?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *