Phương pháp điều trị sỏi thận 11mm

Ở Việt Nam hiện nay có tỷ lệ số người mắc sỏi thận tiết niệu khá cao. Theo một số liệu thống kê chưa đầy đủ thì cứ khoảng 100 người tới bệnh viện khám thì có 3 người tới khám vì sỏi tiết niệu. Sau đây sẽ là bài viết Phương pháp điều trị sỏi thận 11mm. 

mang tính chất minh họa

Sỏi tiết niệu được hình thành do sự tích tụ của các tinh thể canxi và oxalate trong cơ thể. Tùy vào kích thước của viên sỏi và mức độ của bệnh mà nó gây ra cho người bệnh từ không có triệu chứng gì đến những cơn đau dữ dội.

Phương pháp điều trị sỏi thận 11mm đơn giản

Với trường hợp sỏi có kích thước từ 10 – 20 mm mà không có tình trạng ứ nước trong thận (cấp độ 1) thì vẫn có thể điều trị bằng cách sử dụng thuốc đông y và tây y kết hợp để làm tan sỏi và phục vụ chức năng của thận (chuối hột, kim tiền thảo, bông mã đề – sắc nước uống). Ngoài ra có thể sử dụng cách điều trị tán sỏi bên ngoài cơ thể. Dùng nguồn năng lượng phát ra từ dụng cụ dùng để tán sỏi để gây áp lực và làm vỡ viên sỏi, các mảnh sỏi nhỏ sẽ được bài tiết ra ngoài qua đường nước tiểu. Do đó bệnh nhân cần phải uống nhiều nước.

Phương pháp điều trị sỏi thận 11mm phức tạp

Với trường hợp viên sỏi cũng có kích thước 10 – 20 mm, tuy nhiên lại bị ứ nước cấp độ 3 và kéo dài trong một thời gian, cùng với sự kết hợp của nhiều phương pháp mà không có kết quả khả quan thì phải sử dụng đến phương pháp điều trị ngoại khoa. Các phương pháp điều trị ngoại khoa có thể áp dụng trong trường hợp này đó là:

Phẫu thuật mổ mở: Phương pháp này áp dụng cho những trường hợp sỏi có kích thước lớn và chức năng của thận suy giảm.

Phẫu thuật bằng Robot: Đây là một một phương pháp phẫu thuật mới, đã được áp dụng ở những nước phát triển. Ưu điểm là thời gian nằm viện được rút ngắn còn từ 2 – 3 ngày tuy nhiên giá thành cho phương pháp này lại khá cao.

Lấy sỏi thận qua da: Đầu tiên cần phải tạo ra một đường hầm với thận để đưa ống nội soi tiếp cận trưc tiếp với sỏi. Dùng laser hoặc khí nén để gây áp lực làm vỡ sỏi, sau đó tiến hành lấy sỏi ra ngoài. Phương pháp này được áp dụng cho các viên sỏi có kích thước lớn, sỏi cứng, sỏi san hô, nhóm đài dưới hay sỏi ở bể thận.

Sau khi đã lấy sỏi thành công ra khỏi thận, bệnh nhân nên uống thêm thuốc nam để tăng cường và phục hồi chức năng của thận, đồng thời chống tái phát tạo sỏi.  

mang tính chất minh họa

Trên đây là một số phương pháp trong điều trị sỏi có kích thước 11 mm, tuy nhiên cần phải tùy theo điều kiện thực thế, thể trạng của người bệnh và các triệu chứng khác mới có thể xác định chính xác phương pháp điều trị để đạt được kết quả tốt nhất. Hi vọng bài viết hữu ích với bạn

Have any Question or Comment?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *