Những nguy cơ từ sỏi thận 14mm

Sỏi thận là căn bệnh khá thường gặp hiện nay. Bất cứ ai đều có khả năng mắc sỏi thận, tuy nhiên tỷ lệ ở nam giới cao hơn ở nữ giới và hiếm thấy xuất hiện ở trẻ em (nếu có chỉ là sỏi bàng quang). Sau đây là bài viết những nguy cơ từ sỏi thận 14mm để mọi người có thể biết thêm thông tin chi tiết. 

Định nghĩa về sỏi thận

Sỏi thận là kết quả của quá trình tích tụ các chất cặn bã còn sót lại trong cơ thể sau quá trình tiêu hóa cũng như trao đổi chất. Độ tuổi dễ mắc sỏi thận nằm trong khoảng từ 30 đến 55 tuổi. Sỏi thận có rất nhiều kích thước và hình dáng khác nhau, tùy thuộc vào vị trí, thời gian hình thành cũng như cơ địa của mỗi người. Các kích thước phổ biến của sỏi thận có thể là 3mm, 5mm, 7mm, 10mm, 12mm, 14mm,… hay thậm chí lớn hơn nữa.

Những nguyên nhân hình thành sỏi thận trong cơ thể

– Nguyên nhân chính là do sự tích tụ của các khoáng canxi, oxalat lâu ngày trong cơ thể. Các chất này được cung cấp vào cơ thể chủ yếu thông qua đường thức ăn. Chế độ ăn uống không hợp lý như ăn nhiều đạm hay ăn nhiều các thực phẩm giàu canxi, oxalat,.. đã khiến hàm lượng các chất này có trong cơ thể tăng lên, cộng thêm việc uống ít nước và ăn nhiều đồ ăn mặn đã khiến cho các chất cặn bã sau quá trình tiêu hóa không thể tống hết ra ngoài được, lâu ngày sẽ tạo thành sỏi. Ngoài ra chất purine có trong thực phẩm khô như tôm khô, các khô,.. hay chất cysteine cũng đều là những yếu tố góp phần tạo sỏi trong cơ thể.

– Bên cạnh đường hóa thức ăn thì các khoáng oxalat và canxi được tạo ra bởi một số hoạt động bên trong cơ thể chịu sự tác động của các yếu tố như môi trường làm việc căng thẳng, khí hậu nóng bức,…  Theo một số liệu thuộc báo cáo y khoa gần đây cho thấy số người sinh sống trong khu vực có khí hậu nóng bức, hay những người di chuyển sang vùng có khí hậu nóng bức để làm việc hay sinh sống thì đều có nguy cơ mắc sỏi thận cao hơn những người ở khu vực khác.

– Một nguyên nhân nữa cũng có thể dẫn đến nguy cơ mắc sỏi thận là lạm dụng vitamin C. Hàm lượng vitamin C nhiều trong cơ thể khiến việc hấp thụ canxi từ dạ dày tăng lên, theo đó  làm tăng nồng độ canxi trong máu. Mà canxi lại là một trong những thành phần chính có trong sỏi thận.

Những nguy cơ từ sỏi thận 14mm

Sỏi thận 14mm là sỏi có kích thước khá lớn, tùy thuộc vào vị trí cũng như hình dạng của sỏi mà nó có thể gây ra những nguy cơ sau:

– Nếu sỏi có hình dạng xù xì, gai nhọn thì khi di chuyển trong niệu quản sẽ gây ra những cơ đau vùng thắt lưng; nằm ở thận thì gây ra tiểu ra máu còn khi nằm ở bàng quang sỏi sẽ gây ra khó tiểu, tiểu bí, tiểu buốt, tiểu rắt,..

– Nếu sỏi bị kẹt lại trong cuống đài thận, nó sẽ chèn là làm tắc cuống, khiến cho đài thận bị giãn ra, lâu ngày các đài thận sẽ bị căng trướng và tạo áp lực cho thận, tạo ra những cơn đau quặn thận.

– Sỏi thận 14mm còn gây ra những nguy cơ như nhiễm trùng đường tiểu, xơ hóa suy giảm chức năng của thận.

Cách điều trị những nguy cơ từ sỏi thận 14mm

Vì sỏi có kích thước khá lớn nên không thể dùng phương pháp nội khoa để tống sỏi ra ngoài được mà phải can thiệp bằng các phương pháp ngoài khoa như tán sỏi ngoài cơ thể, tán sỏi nội soi hay mổ mở. Tuy nhiên còn tùy thuộc sỏi có gây ra những biến chứng nguy hiểm gì hay thể trạng của người bệnh để xác định được chính xác phương pháp điều trị. Sau khi sử dụng thành công phương pháp ngoại khoa để đưa sỏi ra ngoài, người bệnh nên uống thêm thuốc nam để hồi phục lại và tăng cường chức năng của thận cũng như ngăn ngừa sự tái tạo thành sỏi.

Have any Question or Comment?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *