Những người bị sỏi thận cần kiêng gì?

Sỏi thận không phải là một căn bệnh nan y nhưng thay vào đó không phải ai cũng biết phòng tránh cho bản thân, đặc biệt là đối với những người đã mắc bệnh. Dưới đây là bài viết về một số điều mà người bị sỏi thận cần kiêng gì để mau khỏi và tránh bị trở lại.

Đa số sỏi thận mà chúng ta thường gặp đều có thành phần chính là oxalat và canxi – những tinh thể tan có trong thức ăn hàng ngày, sau quá trình tiêu hóa bị tụ lại và chưa thoát ra ngoài được. Chính bởi thành phần là oxalat và canxi nên những người bị sỏi thận cần hạn chế nạp những chất đó vào cơ thể. Tuy nhiên, cũng không hẳn là phải ăn kiêng hoàn toàn những chất đó bởi vì quá trình tạo sỏi trong cơ thể rất phức tạp chứ không đơn giản chỉ là do dư thừa và tích tụ khoáng oxalate và canxi. Do đó, những người bị sỏi thận cần xác định cho mình một chế độ ăn hợp lý để vừa hạn chế sự tăng nặng của bệnh mà không ảnh hưởng tới những phần khác của cơ thể.

Người bị sỏi thận cần kiêng gì? 

Đầu tiên, là những loại thức ăn thường được sử dụng trong bữa chính nhưng lại có chứa nhiều hàm lượng protein như thịt động vật bởi sẽ làm tăng hàm lượng oxalate trong nước tiểu.

Tiếp theo, những loại rau củ, trái cây sau đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra sỏi thận bởi có chứa hàm lượng axit oxalic cao.  Rau củ: cà chua, khoai lang, củ cải, cà tím, bí ngô, đậu phộng, rau muống, rau bina,… Trái cây: dâu tây, việt quất, nho, quả mâm xôi, cam, mận,…

Muối là một trong những gia vị quan trọng trong cuộc sống của chúng ta, tuy nhiên không được lạm dụng việc sử dụng muối vì khi ăn mặn sẽ làm tăng lượng oxalate trong nước tiểu, gây ra sỏi thận.

Người bị sỏi thận cần tránh những loại thức ăn chứa nhiều chất purin, bởi đây cũng là chất gây ra sỏi thận. Một số loại thức ăn chứa purin có thể kể đến là: tôm khô, cá khô, thịt khô, xúc xích, lạp xưởng, lòng bò, lòng heo, hay các loại mắm.

Cuối cùng, một số loại đồ ăn đươc chế biến từ lúa mì như bột mì, bánh mì,… hay socola, trà đặc hay cà phê,… cũng là một trong những loại mà người bị sỏi thận cần lưu ý để hạn chế sử dụng.

Những loại thực phẩm được khuyến khích sử dụng cho người bị sỏi thận:

Để trả lời câu hỏi người bị sỏi thận cần kiêng gì? thì sau đây là một số gợi ý. 

Nước: Người bị sỏi thận được khuyến khích uống nhiều nước, khoảng 2,5-3l nước/ngày chia làm nhiều lần. Nước có tác dụng vô cùng quan trọng trong quá trình điều trị sỏi bởi nó làm tăng lượng nước tiểu trong cơ thể từ đó giúp tống những viên sỏi có kích thước bé ra ngoài qua đường bài tiết.

Hoa quả: Người bị sỏi thận không nên uống vitamin C, nhưng vẫn phải bổ sung vitamin C bằng cách ăn các loại hoa quả để cân bằng và đáp ứng nhu cầu của cơ thể.

Táo tươi: Người bệnh ăn nhiều táo tươi sẽ giúp hạn chế việc hình thành cũng như phát triển của sỏi bởi vì có rất nhiều vitamin C trong táo tươi. Điều này giúp làm giảm hàm lượng cholesterol trong cơ thể bị dư thừa, giảm nguy cơ hình thành các viên sỏi.

Bưởi, cam và chanh: Đây là những loại quả rất giàu vitamin C tự nhiên, vừa giúp thanh nhiệt cơ thể vừa có tác dụng hỗ trợ trong việc điều trị sỏi thận.

Dứa: Trong dứa có chứa rất nhiều chất có lợi như mangan, axit hữu cơ, vitamin B1,… có tác dụng làm tiêu sỏi. Người bị sỏi thận được khuyến khích uống 1 ly nước ép dứa mỗi ngày để có hiệu quả điều trị tốt hơn.

Thực phẩm chứa Canxi: Không phải do thành phần của sỏi có chứa canxi mà người bệnh phải kiêng hoàn toàn những thực phẩm có chứa canxi. Trong những nghiên cứu gần đây đã đưa ra rằng việc áp dụng chế độ ăn đầy đủ canxi lại có tác dụng giảm nguy cơ hình thành sỏi thận. Hơn nữa, cần phải cung cấp đủ canxi để tránh trình trạng loãng xương hay các bệnh lý liên quan khác do thiếu canxi.

Hi vọng bài viết Người bị sỏi thận cần kiêng gì? hữu ích với bạn. 

Have any Question or Comment?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *