Người bị chứng bệnh sỏi thận không nên ăn gì?

Sỏi thận là một loại bệnh thuộc về đường tiểu phổ biến sau các chứng bệnh viêm nhiểm hay bệnh tuyến tiền liệt, Sỏi thận là một trong những nguyên nhân chính gây ra suy thận. vì thế người mắc bệnh phải có chế độ ăn uống hợp lý. Vậy những bệnh nhân mắc bệnh sỏi thận không nên ăn gì thì bạn hãy tìm hiểu thêm qua bài viết sau.

Người mắc bệnh sỏi thận không nên ăn gì?

Người mắc bệnh sỏi thận không nên ăn gì? sau đây là một số loại thực phẩm mà những người mắc bệnh sỏi thận không nên ăn bao gồm.

nguoi-bi-soi-than-nen-an-gi-va-kieng-gi-1

Người mắc bệnh sỏi thân không nên ăn một số loại thịt

Bệnh nhân bị sỏi thận nên hạn chế ăn một số loại thịt gia cầm, thịt bò hay cá, vì những loại thực phẩm này có chứa rất nhiều các chất protein, chất này làm cho lượng oxalate bên trong nước tiểu có thể tăng cao và hình thành ra sỏi thận.

Một số loại rau, củ quả dàu oxalate

Sự đọng lại của chất oxalate trong nước tiểu có thể làm tăng thêm nguy cơ khiến cho bạn bị sỏi thận. Vì thế bệnh nhân bị sỏi thận nên hạn chế ăn một số loại rau, quả có chứa nhiều chất oxalate như: củ cải đường, đậu, cà phê, đậu phộng, bina…

Người mắc bệnh sỏi thân không nên uống sữa

Bệnh nhân bị sỏi thận cần giảm thiểu cho cơ thể tiêu thụ một số loại sữa như: sữa chua, pho mát, bơ… Vì hàm lường phốt pho có chứa rất nhiều trong những loại thực phẩm này và có thể gây ra cho người bệnh bị suy thận, đau tim hay một số bệnh về xương khớp.

Người mắc bệnh sỏi thân không nên ăn khoai tây

Trong khoai tây có hàm lượng kali khá cao vì vậy đây cũng là một loại thực phẩm mà người mắc các chứng bệnh về thận nên hạn chế sử dụng. Nếu như bạn muốn chế biến khoai tây để ăn thì bạn nên để nguyên vỏ khoai tây và ngâm khoai tây khoảng chừng 2 tiếng trước khi muốn chế biến.

bị sỏi thận không nên ăn

Bị sỏi thận không nên ăn hay uống các thực phẩm có vitamin C

Vitamin C có thể chuyển đổi thành oxalate khi vào cơ thể và tạo ra sỏi thận. Vì thế nếu như các bác sĩ đã yêu cầu bạn giảm lượng oxalate trong chế độ ăn hàng ngày, thì bạn nên hạn chế sử dụng vitamin C. Người bệnh sỏi thận không nên uống quá 500mg vitamin C trong một ngày. Nếu bạn bị sỏi thận thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi uống bất cứ loại vitamin hay bất cứ loại khoáng chất nào.

Bị sỏi thận không nên uống rượu.

Bệnh nhân sỏi thận nên hạn chế tối đa việc sử dụng rượu, vì các chất có trong rượu có thể khiến bệnh sỏi thận nặng hơn. Uống rượu sẽ làm ảnh hưởng đến các hệ thông trao đổi chất trong cơ thể từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh sỏi thận.

Bị sỏi thận nên giảm thiểu ăn muối và mỡ

Hàng ngày bạn nên hạn chế ăn quá mặn vì các nhà nghiên cứu cho biết việc giảm thiểu ăn mặn cũng có thể khiến cho lượng oxalate trong nước tiểu giảm đi, làm giảm thiểu tối đa bệnh sỏi thận. Bạn cũng nên hạn chế ăn một số thực phẩm có chứa purin như cá khô, tôm khô, thịt khô, các loại mắn, lòng heo..

Ngoài việc ăn uống hợp lý thì các bạn cũng nên uống thật nhiều nước mỗi ngày, hàng ngày bạn nên uống khoảng 2-3 lít nước. Thêm vào đó nếu như bạn thấy bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh sỏi thận thì bạn nên đến các sở y tế để khám chữa, để được các bác hướng dẫn cho một số chế độ ăn uống hợp lý để đảm bảo sức khỏe cho cơ thể.

Have any Question or Comment?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *