Hiểu biết về sỏi thận tiết niệu

Sỏi thận là một bệnh khá thường gặp hiện nay, nhưng lại rất ít người quan tâm và phòng ngừa nó. Bài viết Hiểu biết về sỏi thận tiết niệu sẽ mang đến cho bạn những kiến thức phổ thông nhất, giúp bạn phòng bệnh tốt hơn!

Khái niệm về sỏi thận tiết niệu

Sỏi thận được hình thành khi lượng nước tiểu quá ít hay nồng độ chất khoáng trong nước tiểu tăng cao, lắng đọng lại ở thận, lâu ngày kết lại tạo thành sỏi. Sỏi thận tiết niệu là một bệnh thường xuyên gặp bởi số bệnh nhân mắc bệnh này trong tổng số bệnh nhân mắc bệnh về đường tiết niệu là 30-40%. Bệnh gặp nhiều ở nam hơn nữ, trong độ tuổi từ 30-60 tuổi.

Những nguyên nhân gây ra sỏi thận tiết niệu

Có rất nhiều nguyên nhân có thể gây ra sỏi thận tiết niệu. Dưới đây là một trong những nguyên nhân thường xuyên dẫn đến sỏi thận tiết niệu.

Thông thường, cấu trúc của một hòn sỏi bao gồm: các tinh thể được hòa tan trong nước tiểu như oxalate, calci,… và chất keo mucoprotein làm kết dính các tinh thể.

Các chất hòa tan sẽ kết lại thành tinh thể khi nước tiểu quá ít hoặc khi nồng độ pH trong nước tiểu bị biến đổi và theo dòng nước tiểu để ra ngoài. Tuy nhiên khi các tinh thể này gặp chất mucoprotein thì sẽ bị kết tụ lại với nhau thành sỏi. Bên cạnh đó còn một số nguyên nhân như nhiễm trùng đường tiết niệu, hiện tượng chậm hay tắc dòng nước tiểu,…

Một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc sỏi thận tiết niệu: chế độ ăn không điều độ, hợp lý; yếu tố môi trường; những rối loạn nội tiết; những rối loạn trong chuyển hóa hay những bất thường gặp phải trong giải phẫu tiết niệu,…

Những dấu hiệu chứng tỏ đã mắc sỏi thận tiết niệu

Đối với trường hợp sỏi thận không gây tắc nghẽn, người mắc bệnh không cảm thấy có dấu hiệu gì mà chỉ có thể phát hiện ra khi đi khám tổng quát. Ở trong một số trường hợp, viên sỏi có thể rất to gây đau vùng hông và lưng nơi có sỏi. Lúc này người bệnh mới đi khám thì đã có những biến chứng khác như suy thận hay nhiễm trùng.

Đối với sỏi thận tắc nghẽn, người bệnh thường bị đau vùng hông lưng, nơi viên sỏi bị nghẽn lại, thậm chí có nhiều cơn đau quặn và kèm một số biểu hiện như nhiễm trùng, buồn nôn, tiểu ra máu,… Tùy theo mức độ tắc và kích thước viên sỏi, cơn đau có thể kéo xuồng vùng bẹn, đùi, hay một số vị trí lân cận khác.

Đổi với sỏi bàng quang, bệnh nhân thường có những biểu hiện như tiểu ra máu, tiểu khó, bí tiểu, tiểu bị ngắt quãng hay đau ở khu vực hạ vi. Bệnh cạnh đó người bệnh còn có nguy cơ nhiễm trùng tiểu nhiều lần.

Cách điều trị sỏi thận tiết niệu

– Trường hợp sỏi thận không gây tắc nghẽn, không nhiễm trùng và không gây ra các triệu chứng: Điều trị bằng phương pháp nội khoa. Người bệnh nên uống nhiều nước để những viên sỏi có kích thước khoảng 4-5mm tự đào thải qua đường nước tiểu (90%); với những viên có kích thước lớn hơn 6mm thì khả năng đào thải qua đường nước tiểu chỉ khoảng 20%.

– Trường hợp sỏi thận tiết niệu gây tắc nghẽn và gây nhiễm trùng thì phải áp dụng phương pháp điều trị ngoại khoa sớm nhất có thể.

– Ngoài ra, phương pháp điều trị còn phải tùy thuộc theo kích thước của viên sỏi và những triệu chứng mà bệnh nhân mắc phải và cơ địa từng người như thực hiện phẫu thuật nội soi để lấy sỏi qua da, mổ mở lấy sỏi, tán sỏi bên ngoài cơ thể, thực hiện phẫu thuật nội soi sau phúc mạc hay nội soi bàng quang niệu tán sỏi. Đối với từng phương pháp điều trị sẽ có những hạn chế và ưu điểm khác nhau, nên chọn phương pháp phù hợp với từng bệnh nhân để có kết quả tối ưu nhất.

Have any Question or Comment?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *