Dấu hiệu nhận biết sỏi thận ứ nước độ 2 và cách chữa trị

Thận ứ nước là tình trạng thận bị sưng to và giãn ra . Tùy vào mức độ tổn thương của thận mà người ta chia tình trạng ứ nước của thận thành 3 mức độ: thận ứ nước độ 1, thận ứ nước độ 2, thận ứ nước độ 3.  Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về tình trạng thận ứ nước mức độ 2 trong bài viết sau đây.

Có các nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng thận bị ứ nước, song nguyên nhân chính và phổ biến nhất là do sỏi niệu quản. Khi bị sỏi thận ứ nước độ 2 là mức độ tổn thương của thận tăng lên 1 chút so với thận ứ nước độ 1, tuy nhiên giai đoạn này vẫn có thể điều trị khỏi.

Biểu hiện của sỏi thận ứ nước độ 2:

Tình trạng thận ứ nước có thể cả hai bên thận hoặc chỉ ở một bên thận. Bệnh có thể làm cho suy giảm chức năng thận và gây ra tổn thương cấu trúc tế bào thận. Nếu giải quyết nhanh hết ứ nước thì các tổn thương này có thể hồi phục. Còn nếu kéo dài tình trạng ứ nước của thận trong nhiều tuần thì những tổn thương là vĩnh viễn.

Bệnh sỏi thận ứ nước mức độ 2 là do sỏi thận gây ra. Khi những viên sỏi được hình thành trong thận, nó sẽ di chuyển từ thận xuống theo dòng nước tiểu. Những viên sỏi nhỏ thì có thể đi qua niệu quản và xuống bàng quang được. Nhưng những viên sỏi có kích thước lớn hơn khi di chuyển xuống niệu quản dễ tắc nghẽn niệu quản; nếu là sỏi nhỏ, nó di chuyển từ thận xuống bàng quang, nhưng nếu hòn sỏi quá to sẽ gây tắc nghẽn niệu quản, gây ra tình trạng nước tiểu bị ứ lại không thoát ra được. Trong khi đó, thận vẫn tiếp tục hoạt động và lọc tiếp nước tiểu. Nước tiểu bị ứ lại không xuống được bàng quang dẫn đến thận bị ứ nước và giãn to ra.

Biểu hiện của tình trạng sỏi thận ứ nước độ 2:

– Dấu hiệu thường gặp nhất là tình trạng đau mỏi hông, đau thắt lưng, tức hông, đau khu trú ở vùng mạng sườn do thận bị căng giãn.

sỏi tận 5mm lớn hay nhỏ

– Người bệnh bị rối loạn khả năng cô đặc nước tiểu, đi tiểu nhiều hơn gấp bình thường gấp 2-3 lần, nhất là đi  tiểu nhiều vào buổi tối  gây mất giấc ngủ và ảnh hưởng đến sức khỏe. Tiểu buốt, tiểu rắt,  nước tiểu đục, tiểu ra máu, tiểu nhiều lần, tiểu đêm, đi tiểu được một ít, có cảm giác chưa đi tiểu hết, luôn căng tức vùng bàng quang.

– Trong trường hợp có nhiễm khuẩn khi  thận ứ nước sẽ gây ra từng cơn sốt – lạnh, rét run người

– Tăng huyết áp: đây là một trong những triệu chứng thường gặp khi bị thận ứ nước.

Sỏi thận ứ nước độ 2 có cần phẫu thuật không?

Tùy vào nguyên nhân gây bệnh sẽ có các phương pháp điều trị khác nhau. Tuy nhiên, mục tiêu chung trong quá trình điều trị sẽ là khơi thông được dòng chảy của nước tiểu xuống bàng quang và đào thải ra ngoài, đồng thời làm giảm sưng và giảm áp lực để ngăn chặn sự suy giảm chức năng thận.

Đối với trường hợp thận ứ nước cấp độ 2 do sỏi thận gây ra thì vẫn chưa cần thiết phải phẫu thuật. Song, người bệnh có thể sẽ được chỉ định nên thực hiện phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể, kèm theo đó có thể dùng thêm những loại thuốc có nguồn gốc từ đông y lành tính cũng có tác dụng trong việc giảm nhanh triệu chứng của bệnh.

Như vậy, khi bạn gặp những triệu chứng nêu trên thì cách tốt nhất là bạn phải đến trung tâm y tế để được khám, làm các xét nghiệm chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời. Có như vậy, bạn mới có thể bảo vệ sức khỏe của mình tốt nhất.

Have any Question or Comment?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *