Chữa sỏi thận như thế nào để bệnh không tái phát.

Người bệnh sỏi thận thường cảm thấy đau nhức vùng lưng, mạn sườn, phần bụng dưới và các cơn đau buốt khi đi tiểu. Để khắc phục các tình trạng trên hãy cùng tìm hiểu bài viết để hiểu về cách chữa sỏi thận như thế nào để bệnh không tái phát.

Chữa sỏi thận như thế nào

Phương pháp chữa sỏi thận như thế nào?

Sỏi có kích thước nhỏ

Với trường hợp sỏi có kích thước nhỏ, chưa có biểu hiện gì thì việc dùng thuốc uống giúp tan sỏi và loại bỏ sỏi khỏi cơ thể theo cách tự nhiên là an toàn và phù hợp nhất.

Bệnh nhân có thể lựa chọn dùng thuốc Tây Y, Đông Y, Y học cổ truyền, bài thuốc dân gian,… theo chỉ định của bác sĩ, kết hợp với uống nhiều nước và tập luyện thể dục thường xuyên.

Phương pháp này điều trị tại nhà là chính, nên bệnh nhân cần theo dõi tiến triển của bệnh thật tốt để kịp thời có giải pháp nếu tình trạng không thuyên giảm có chiều hướng xấu đi.

Uống thuốc chữa sỏi thận như thế nào

Sỏi có kích thước lớn

Với trường hợp sỏi có kích thước lớn gây ra nhiều tai biến khác thì các phương pháp được áp dụng như sau:

– Tán sỏi ngoài cơ thể là phương pháp phá vỡ cấu trúc của sỏi thận thành dạng nhỏ và đưa ra khỏi cơ thể theo đường bài tiết thông thường nhờ tác động của các loại máy tán sỏi có tia laser hoặc bước sóng. Phương pháp này không gây đau cho bệnh nhân và có hiệu quả tốt với sỏi có kích thước dưới 10 mm.

– Tán sỏi nội soi là phương pháp sử dụng một ống soi theo đường niệu đạo tiếp cận trực tiếp với viên sỏi, phá vỡ chúng bằng tia laser và bước sóng, sau đó đưa chúng ra khỏi cơ thể theo đường ống. Phương pháp này áp dụng được với nhiều loại sỏi cho kết quả tốt.

– Phẫu thuật lấy sỏi đây là phương pháp phổ biến trước đây khi y học chưa phát triển, ngày nay ít được áp dụng do nguy cơ cao để lại di chứng và thời gian bình phục sau quá trình điều trị dài. Phương pháp này chỉ áp dụng cho trường hợp sỏi có cấu trúc phức tạp và khó tán sỏi qua các phương pháp trên.

– Phẫu thuật có sự trợ giúp của robot, hiện nay chưa phát triển ở Việt Nam, ưu điểm của phương pháp này là tiết kiệm thời gian, công sức, tuy nhiên chi phí hiện nay rất cao.

Phẫu thuật chữa sỏi thận như thế nào

Chữa sỏi thận như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất?

Để hỗ trợ cho các phương pháp chữa sỏi thận đem lại kết quả tốt cho bản thân người bệnh, người bệnh cần lưu ý thực hiện tốt các lời khuyên sau đây:

– Uống nhiều nước và đều đặn hàng ngày.

– Ăn uống cân bằng giữa các chất, tránh ăn quá nhiều một chất như đạm động vật, protein,…

– Giảm tối đa các thực phẩm giàu oxalate như socola, dâu tây, đậu nành là tác nhân chính gây tích tụ sỏi thận.

– Không ăn thực phẩm mặn, nhiều muối, tránh các khẩu phần ăn nhiều thịt và không sử dụng chất kích thích mạnh.

– Chăm tập luyện cho cơ thể vận động thường xuyên hơn.

Phương pháp chữa sỏi thận như thế nào hiệu quả hiện nay có rất nhiều, nhưng không phải phương pháp nào cũng chữa trị tận gốc được bệnh. Chính vì vậy, bệnh nhân cần phải kết hợp với biện pháp khác và tuân thủ chặt chẽ các hướng dẫn chữa trị của bác sĩ.

Have any Question or Comment?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *