Chữa sỏi thận bằng trái sung như thế nào?

Sỏi thận là một căn bệnh khá phổ biến và đang có chiều hướng gia tăng hiện nay. Không phân biệt độ tuổi, giới tính, ai cũng có thể mắc căn bệnh này. Để điều trị bệnh này, đi đôi với việc điều trị bằng y học hiện đại thì bệnh nhân vẫn có thể lựa chọn phương pháp đông y mà vẫn có thể đem lại hiệu quả trong những trường hợp bệnh nhất định. Một trong những bài thuốc đông y được sử dụng phổ biến để chữa sỏi thận là những bài thuốc từ trái sung. Chúng ta cùng tìm hiểu qua nội dung sau:

Trái sung với những công dụng tuyệt vời trong điều trị sỏi thận, sỏi mật.

Sung là một loại cây dân dã mọc rất nhiều ở các vùng quê nhưng không phải ai cũng biết được công dụng trị bệnh của nó. Theo Y học cổ truyền, trái sung có vị ngọt, có tác dụng kiện tỳ, ích vị, nhuận tràng… Trái sung có tên khoa học là Ficus carica, thuộc họ dâu tằm, bên trong có chứa axit béo và một số hoạt chất tốt cho tim mạch, giàu phenol. Trái sung được phơi khô thì nó có tác dụng trị bệnh sỏi mật, sỏi thận rất hiệu quả.

Những bài thuốc trị sỏi thận từ trái sung:

Tuy là trái sung có tác dụng trong điều trị sỏi thận và sỏi mật, nhưng người bệnh không thể tự ý lấy quả sung sắc uống mà không chú ý đến liều lượng cũng như cách thực hiện. Bởi vì, nếu không sử dụng trái sung theo đúng phương pháp để điều trị sỏi thận thì có khi bệnh không khỏi mà còn nặng thêm. Vì vậy, khi sử dụng cách điều trị này, người bệnh có thể áp dụng một trong 3 bài thuốc dưới đây:

Bài thuốc 1. quả sung phơi khô sao vàng hạ thổ
Đầu tiên, các bạn cần chọn quả sung bánh tẻ, là loại không quá non và không quá già , rửa  sạch và  cắt lát mỏng rồi sấy khô hoặc phơi khô. Sau đó, số trái sung cắt lát phơi khô đó được đem sung khô sao vàng khử thổ rồi nấu lấy nước uống. Mỗi lần nấu, đổ 4 chén nước rồi đun sôi, cô cạn lấy 1 chén để uống. Ngày uống 3 lần trong ngày sau mỗi bữa ăn. Liều lượng 200g/ngày.

Quả sung sao vàng khử thổ để trị sỏi thận

Bài thuốc 2. Quả sung sao vàng hạ thổ làm nước uống hàng ngày.
Lấy quả sung già, đem cắt nhỏ, sao vàng, khử thổ rồi phơi khô để dùng làm nước uống hàng ngày. Mỗi lần sắc khoảng 100g quả sung khô, đổ ngập nước rồi sắc còn 1/3 để uống hàng ngày.

Bài thuốc 3. Bài thuốc kết hợp quả sung và các thảo dược.
Bài thuốc có thành phần gồm quả sung khô 50g, , nhân trần 10g hoặc atiso 10g, nghệ vàng 12g, nhân lá vọng cách 10g, bạch truật 12g, diệp hạ châu 8g, đảng sâm 20g, thổ phục linh 10g, râu ngô 8g,cam thảo 8g, màng mề gà 10g, 5 lát gừng già tươi.

Bỏ tất cả vị thuốc trên với 5 bát nước và bắc lên bếp, sắc đến khi lượng nước cô đặc còn 2 bát thì chắt ra. Rồi tiếp tục đun thêm 2 lần như thế nữa, mỗi lần đều lấy ra 1 bát thuốc. Sau 3 lần sắc, đem trộn chung 4 bát thuốc được chắt ra , tiếp tục  sắc đặc lại còn 2 bát, và chia đều uống trong ngày.

Cần lưu ý: việc sử dụng các bài thuốc điều trị sỏi thận bằng trái sung nêu trên đòi hỏi người bệnh cần phải kiên trì điều trị. Thời gian uống liên tục trong khoảng 1 tháng, sau đó đi siêu âm để kiểm tra lại tình trạng và  kích thước của sỏi. Trường hợp nếu chưa hết thì tiếp tục uống tiếp. Còn trường hợp đã hết sỏi rồi nghỉ 1 tháng rồi  lại tiếp tục uống thêm 5 thang thuốc nữa để ngăn ngừa sỏi tái phát. Ngoài ra, người bệnh nên kết hợp với những yếu tố như chế độ ăn khoa học và uống nhiều nước để có hiệu quả nhanh nhất và tránh nguy cơ bệnh tái nhiễm

Trên đây là những chia sẻ về cách chữa bệnh thận bằng trái sung. Tuy nhiên, việc điều trị này chỉ áp dụng trong trường hợp viên sỏi còn nhỏ và chưa gây những biến chứng nguy hại gì cho thận.

Have any Question or Comment?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *