Chữa sỏi thận bằng thuốc Tây có hiệu quả không?

Chữa sỏi thận bằng thuốc Tây là phương pháp được rất nhiều bệnh nhân lựa chọn đầu tiên để điều trị bệnh. Phương pháp có hiệu quả đối với những bệnh nhân có kích thước sỏi nhỏ. Còn trong trường hợp kích thước sỏi lớn, bệnh nhân có thể lựa chọn phương pháp phẫu thuật, dùng thuốc Đông Y,…

Kiến thức về bệnh sỏi thận?

Sỏi thận hình thành là do sự kết tinh của chất nào đó có trong nước tiểu tạo nên các tinh thể ban đầu có kích thước nhỏ lâu dần lớn hơn thành sỏi thận. 

Sỏi thận gây ra các cơn đau buốt đặc biệt là khi đi vệ sinh khi chúng di chuyển tới niệu quản. Cơn đau bắt đầu từ mạn sườn sau đó lan dần xuống háng.

Sỏi thận khá phổ biến hiện nay ở mọi giới tính lứa tuổi, bệnh nhân từng mắc sỏi thận có nguy cơ cao tái phát trở lại. Nguyên nhân khiến tỷ lệ mắc bệnh cao hơn có thể do trẻ sinh non, nhiễm axit ông thận và nhiễm canxi thận thứ cấp.

Kiến thức về bệnh sỏi thận

Cách chuẩn đoán sỏi thận trong Tây Y?

Nếu nghi ngờ bản thân có các dấu hiệu của bệnh, thì bạn cần đến gặp bác sĩ ngay để được chuẩn đoán bệnh. Bác sĩ sẽ hỏi các triệu chứng người bệnh đang gặp phải là gì. Một số thông tin về tiểu sử bệnh của gia đình, chế độ dinh dưỡng, lối sống,…

Bạn có thể được yêu cầu làm một số xét nghiệm như xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, hình ảnh để kết luận chính xác bạn có đang mắc bệnh hay không.

+ Xét nghiệm nước tiểu là việc cần thiết cho biết trong nước tiểu của người bệnh có chứa các chất gây kết tủa thành sỏi thận hay không.

+ Xét nghiệm máu nhằm mục đích xác định nguyên nhân gây ra bệnh là gì, từ đó có phương pháp điều trị đúng đắn.

+ Xét nghiệm hình ảnh nhằm xác định vị trí hiện tại và kích thước của sỏi thận như thế nào?

Chữa sỏi thận bằng thuốc Tây?

Dựa trên kết quả của các xét nghiệm đã làm trước đó, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị thích hợp với bệnh nhân. Đối với sỏi nhỏ thường chỉ cần uống thuốc giảm đau và thuốc loại bỏ sỏi, ngăn chặn sự phát triển. Còn đối với sỏi có kích thước lớn bệnh nhân sẽ được yêu cầu làm phẫu thuật.

Bệnh nhân có thể bổ sung nước cho cơ thể bằng cách uống nhiều nước hoặc đến bệnh viện truyền dịch thông qua đường tĩnh mạch.

Chữa sỏi thận bằng thuốc Tây

– Thuốc giảm đau: Nhóm thuốc chữa sỏi thận bằng thuốc Tây như: kháng viêm không steroid, á phiện gồm tramadol và meperidin, có công dụng giảm đau sau khoảng 20-30 phút dùng thuốc.

– Thuốc giúp loại bỏ sỏi: gồm hai loại đầu tiên là làm tan sỏi hoặc đưa sỏi ra khỏi cơ thể.

+ Thuốc làm tan sỏi: Có thể dùng các loại thuốc chứa terpen hiện nay như pinen, camphen, cineol, fenchon, borneol, anethol,.. giúp tăng lượng máu qua thận, tăng lượng nước tiểu, làm tan sỏi thận, giảm viêm đường tiết niệu
+ Thuốc đưa sỏi ra ngoài: Việc dùng thuốc có thể đẩy nhanh quá trình đưa sỏi có kích thước dưới 5 mm tự ra khỏi cơ thể. Các thuốc như: nifedipin, tamsulosin, thuộc nhóm chẹn canxi và nhóm alpha adrenecgic-1. Nhiều trường hợp có thể loại bỏ sỏi có kích thước lớn hơn.

Chữa sỏi thận bằng thuốc Tây hiện nay cũng khá phổ biến với chi phí cũng khá phù hợp, nhiều ưu điểm và có hiệu quả tốt, giảm đau nhanh chóng, có thể loại bỏ sỏi thận ra khỏi cơ thể hoàn toàn,… vì vậy người bệnh có thể lựa chọn phương pháp này để điều trị.

Have any Question or Comment?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *