Sự thật công dụng chữa sỏi thận bằng quả dứa và phèn chua

Trong dân gian lưu truyền một số kinh nghiệm chữa sỏi thận bằng quả dứa và phèn chua, kèm theo nhiều dẫn chứng xác thực trên nhiều những trường hợp bệnh. Tuy nhiên các vấn đề này vẫn còn gây tranh cãi từ nhiều phía và trên thực tế cũng chưa có các cơ sở khoa học để khẳng định về hiệu quả của nó.

chữa sỏi thận bằng quả dứa va phen chua

Dinh dưỡng ở trong quả dứa và các ứng dụng y học

Dứa có nhiều vitamin C, chất xơ pectin và một số nguyên tố vi lượng khác như thiamine; folate; vitamin B6; magnesium; sắt và calori. Dứa còn có chất bromelain – một loại enzyme tiêu hóa giống như papain trong quả đu đủ – có tác dụng làm mềm và phân hóa chất đạm ra những phân tử nhỏ để cơ thể có thể sử dụng. Và đây cũng là thành phần khiến cho nhiều người có thể bị dị ứng, gây ngứa hoặc rát lưỡi khi ăn.

Đối với Y học cổ truyền khi chữa sỏi thận bằng quả dứa va phèn chua thì dùng tất cả các bộ phận của cây dứa đều là vị thuốc có thể ứng dụng để chữa bệnh. Quả có vị chua ngọt, tính bình, có tác dụng giải khát, sinh tân dịch, giúp tiêu hóa. Nõn của dứa thanh nhiệt giải độc, dịch ép lá và quả chưa chín sẽ có các tác dụng nhuận tràng và tẩy.

Bài thuốc dân gian chữa sỏi thận bằng dứa và phèn chua có thực sự có lợi?

Công thức kết hợp dứa và phèn chua thường được áp dụng để chữa sỏi thận bằng quả dứa và phèn chua, sỏi tiết niệu là “dùng 1 quả dứa gọt vỏ, khoét 1 lỗ và cho vào đó một ít phèn chua (khoảng 0,3g) rồi cho nước vào đậy nắp lại ninh trong 3 giờ. Sau đó ta ăn các miếng dứa cùng với uống cả nước. Dùng liên tục trong 7 ngày liền” sẽ cho tác dụng, sỏi được tán nhỏ và thải ra ngoài bằng đường tiểu.

Tuy nhiên đó chỉ là kinh nghiệm dân gian, thậm chí xét về mặt Đông y thì cũng chưa có đơn vị chính thống nào công nhận hiệu quả của công thức này. Vậy thực chất chữa sỏi thận bằng quả dứa và phèn chua có chữa được hay không?

Nói về phương pháp điều trị sỏi thận, Y học hiện đại điều trị dựa trên chất kết tinh thành sỏi. Trong đó phổ biến là các loại:

chữa sỏi thận bằng quả dứa va phen chua

– Sỏi calcium oxalate chiếm 80% các loại sỏi thận và đa số là do di truyền, calcium không dùng trong các việc tạo xương và các loại ra theo nước tiểu. Ngoài ra tiêu thụ quá nhiều thực phẩm có chứa nhiều oxalate như là rau spinach, cocoa, đậu phộng, các loại hạt, ớt, nước trà; ăn nhiều muối hoặc dùng bổ sung calcium viên quá nhiều cũng tăng tủi ro gây nên loại sạn này.

– Sỏi với chất struvite (là một dạng muối photphat) thường được phát hiện trong các trường hợp mắc bệnh nhiễm trùng đường tiểu, đặc biệt là ở nữ giới và được điều trị bằng cách tiêu diệt tác nhân gây bệnh.

– Sỏi với axit uric do tiêu thụ nhiều chất đạm động vật thịt, cá, gà sẽ gây ra vì các thực phẩm này cho nhiều chất purine. Giới hạn các loại thực phẩm này và tăng độ kiềm của nước tiểu có thể giảm thiểu nguy cơ gây sạn.

– Sỏi với các chất amino acit cystine, loại này rất hiếm bắt gặp. Đây là bệnh bẩm sinh, thận không tái hấp thụ được các chất cystine. Lượng dư thừa này luân lưu trong nước tiểu và kết tụ thành sỏi.

Trong đó, loại sỏi phổ biến nhất là Calcium và cũng là loại khó điều trị nhất bởi chúng rất cứng, phải có lực rất mạnh mới có thể phá vỡ. Hầu hết các trường hợp muốn loại bỏ đều cần can thiệp kỹ thuật y học hiện đại để phá nhỏ sỏi, sau đó kết hợp dùng thuốc để đưa phần sỏi đã nhỏ đó ra ngoài.

Còn riêng về phèn chua thì sự thật là chúng ta không nên sử dụng đến nó. Bản chất của Phèn chua là muối kép của nhôm và potassium. Đây là chất mà dân chúng thường dùng để làm cho nước có vẩn đục trở thành trong (muối nhôm kết tụ các vẩn đục này, lắng xuống đáy, nhờ đó nước trở thành trong và dùng được). Ngoài ra, một số nghiên cứu cho hay muối nhôm, tuy không độc, nhưng nếu tiếp xúc lâu ngày với lượng quá cao trong nước uống có thể gây ra rối loạn đến khả năng sinh đẻ và hệ thần kinh, cụ thể là rủi ro dẫn đến bệnh Alzheimer.

Have any Question or Comment?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *