Chế độ ăn uống cho người bị sỏi thận trái 5mm và dưới 5mm như thế nào?

Nếu như bạn đang hoặc đã từng bị các cơn đau của bệnh sỏi thận hành hạ, thì chắc có lẽ bạn đã biết về nỗi đau của bệnh sỏi thận này là như thế nào. Có rất nhiều người bị sỏi thận trái 5mm hoặc dưới 5mm đặt ra câu hỏi làm thể nào để điều trị căn bệnh sỏi thận trái 5mm này một cách hiệu quả. Để điều trị căn bệnh 5mm  và dưới 5mm này ngoài việc sử dụng các biện pháp y tế thì việc ăn uống hàng ngày cũng là nguyên nhân chính khiến cho bệnh phát triển một cách nhanh chóng. Vậy ăn uống như thế nào để điều trị sỏi thận trái 5mm và dưới 5mm một cách hiệu quả thì bạn nên xem qua bài viết sau.

sỏi thận trái 5mm

Sỏi thận trái 5mm và sỏi thận dưới 5mm là gì?                                                        

Căn bệnh sỏi thận này được hình thành do một số loại khoáng chất không thể tan bên trong nước tiểu lâu ngày tạo ra một số tinh thể cứng. Để lâu ngày các tinh thể này có thể phát triển thành các viên sỏi, có những viên sỏi nhỏ thì nó có thể rất dễ dàng chui ra ngoài theo đường nước tiểu, nhưng các viên sỏi thận quá lớn thì nó không thể nào thoát ra ngoài được. Các loại sỏi thận trái 5mm và dưới 5mm cũng được hình thành như vậy.

Bị sỏi thận trái 5mm và dưới 5mm nên ăn uống như thế nào?

Sỏi thận trái 5mm và hay dưới 5mm là một kích thước không quá lớn nên bạn có thể dùng một số cách điều trị ngoại khoa để điều trị qua đường ăn uống như:

Uống nhiều nước để điều trị sỏi thận trái 5mm hay nhỏ hơn 5mm

Bạn uống nhiều nước có thể giúp cơ thể làm loãng đi các chất có thể tạo nên sỏi trong nước tiểu. Bạn nên cố gắng làm sao uống đủ nước để cơ thể có thể thải ra 2 lít nước tiểu trong một ngày, để có lượng nước tiểu này bạn cần uống khoảng tầm 2,5 cho đến 3 lít nước/ngày. Thêm vào đó bạn cũng có thể sử dụng thêm một số loại nước như nước chanh, nước cam hay một số loại nước nấu từ râu ngô, rễ cỏ tranh hay cây cỏ xước… Để nhằm hổ trợ điều trị bệnh sỏi thận trái 5mm hoặc dưới 5mm một cách tốt nhất.

sỏi thận trái 5mm

Một số loại chất mà bạn nên hạn chế ăn để phòng sỏi thận

Bạn nên giảm các chất natri để phòng sỏi thận

Chế độ ăn nêu như có chất natri sẽ khiến bạn có nguy cơ mắc sỏi thận cao hơn, vì nó có thể gây cho lượng canxi trong nước tiểu tăng cao và tạo ra bệnh sỏi thận.

Bạn nên hạn chế chất protein trong động vật

Nếu như bạn sử dụng quá nhiều protein có trong đông vật như thịt gia cẩm, các loại thịt có màu đỏ, hải sản sẽ làm cho lượng acid uric tăng lên và gây ra bệnh sỏi thận. Thêm vào đó nếu như bạn ăn quá nhiều chất protein còn có thể làm giảm lượng citrate, chất này có công dụng ngăn ngừa tạo thành sỏi thận. Vì vậy bạn cần ăn một chế độ thanh đạm và hạn chế tối đa việc ăn thịt, đó là cách tốt nhất để phòng bệnh sỏi thận.

sọi thận 5mm nên hạn chế ăn

Không nên ăn các loại thực phẩm có thể tạo sỏi

Một số loại thực phẩm như củ cải đường, rau húng, chè hay một số loại hạt có chứa nhiều oxalate phoosphate… Đều có thể gây nên nguy cơ làm cho bạn bị sỏi thận. Nếu như bạn bị sỏi thận thì bạn nên hạn chế ăn những loại đồ ăn này hoặc ăn một cách phù hợp nhất.

Trên đây là một số chế độ ăn uống cho nhưng bệnh nhân bị sỏi thận 5mm hoặc dưới 5mm thậm chí là sỏi thận lớn hơn 5mm nên biết để có thể đưa ra các chế độ ăn thích hợp nhất. Ngoài ra nếu như bạn bị sỏi thận trái 5mm hoặc nhỏ hơn 5mm thì bạn không được chủ quan mà cần đi xét nghiệm và được các bác sĩ hướng dẫn cho cách điều trị hợp lý nhất.

Have any Question or Comment?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *