Cây cỏ xước điều trị bệnh sỏi thận, điều mọi người có thể chưa biết

Theo đông y thì loại cây cỏ xước điều trị bệnh sỏi thận rất hiệu quả, mà có lẽ rất nhiều người còn chưa biết về điều này. Cỏ xước là một loại cây rất dễ tìm nó thường mọc hoang ở khắp nơi vì vậy không khó gì để các bạn có thể tìm ra chúng. Chúng có công dụng điều trị các bệnh liên quan tới thận trong đó có căn bệnh sỏi thận. Ngoài ra nó còn có thể điều trị một số bệnh về xương khớp hay các bệnh khác thường gặp.

Cách nhận dạng cây cỏ xước điều trị sỏi thận

Thân của cây cỏ này rất mêm và có một lớp lông bao quanh, độ dài của chúng có thể lên đến cả mét, lá của cỏ xước có hình trứng, hoa của chúng thường mọc thành chùm và mọc ở phần ngọn, chùm bông có chiều dài từ 20-30cm. Quả của cây thuộc dạng quả nang, mỗi quá có một túi thành mỏng.

Ở bên ngoài có lá bắc nhọn giống như gai, nếu như bạn đụng vào chúng thì nó có thể dính vào quần áo của bạn, bên trong quả của cỏ xước có hạt hình trứng, bộ phận rẽ của cây cỏ xước rất nhỏ, kích thước của rễ cây cỏ xước khoảng chừng 2 – 5mm chiều dài khoảng 20cm.

Cây cỏ xước điều trị bệnh sỏi thận

Dược tính của loại cây cỏ xước điều trị bệnh sỏi thận

Theo nghiên cứu thì cây cỏ xước này có vị đắng, vị chua, đặc tính mát nên có tác dụng thanh nhiệt rất hiệu quả. Thêm vào đó loại cây này còn có công dụng tiêu viêm, lưu thông khí huyết, và lợi tiểu. Đối với những trường hợp bệnh đang ở giai đoạn cấp tính hay mãn tính thì thì cỏ xước có công dụng chống viêm rất hiệu quả.

Thêm vào đó thì loại cây này còn có công dụng làm cho bộ phận gân cốt của cơ thể khỏe mạnh hơn, chữa bệnh về viêm khớp hay làm giảm thiểu tối đa lượng cholesterol ở trong máu. Đặc biệt hơn nữa cây cỏ xước điều trị bệnh sỏi thận rất hiệu quả.

Cách sử dụng cây cỏ xước diều trị bệnh sỏi thận

 loại cỏ xước này có thể dùng như một loại thực phẩm để ăn mà nó còn có thể điều trị bệnh. Bạn có thể lấy phần lá còn non của cây cỏ xước để nấu canh hoặc xào dùng trong các bữa ăn hàng ngày.

Bạn dùng phần rễ của cây cỏ xước để chữa bệnh như sau, bạn dùng 15-30g rễ cỏ xước để sắc lấy nước uống hàng ngày. Bạn cũng có thể giã nhỏ một ít cỏ xước tươi để đắp.

Bài thuốc cây cỏ xước điều trị bệnh sỏi thận

Cây cỏ xước điều trị bệnh sỏi thận1

Bài thuốc 1: Bài thuốc này dùng để điều trị chứng phù thũng, đái són, nước tiểu có màu vàng sẩm hay vàng da.

Rễ của cây cỏ xước 25g. Rễ cây cỏ tranh, cây mã đề, mộc thông, lá móng tay, huyết dụ, huyền sâm, mỗi loại khoảng chừng 15g. Sau đó cho vào ấm cùng với 600ml nước đun sôi cho đến khi chỉ còn 200ml, rồi chia phần thuốc đó ra làm 2 lân uống vào buổi sáng và buổi trưa sau các bữa ăn. Bạn dùng thuốc khoảng 10 và nghỉ 15 ngay sau đó tiếp tục uống liệu trình như vậy.

Bài thuốc 2: Bài thuốc này dành cho các chứng như đái có màu vàng, đái ra máu hay đái ra sỏi.

Nguyên liệu như sau: cây cỏ xước, cây cỏ bút tháp, rễ cỏ tranh, sinh địa, cây mã đề, mộc thông tất cả đều chỉ cần chừng 15g. Sau đó sắc lấy nước uống cùng với 15g bột hoạt thạch, mỗi ngày 3 lần.

Bài thuốc 3: Bài thuốc này dùng để đặc trị cho chứng bệnh suy thận có các biểu hiện như phù thũng, bị nặng chân hay vàng da do suy thận.

Nguyên liệu và cách làm như sau: 30g rễ cỏ xước đã được rang vàng, 30g mã đề nguyên cây, 30g cúc bách nhật nguyên cây và 30g cỏ mực. Cho vào nồi sắc lên và uống trong ngày, uống 2-3 lần trong ngày tùy mức độ của bệnh. Mỗi ngày dùng hết 1 thang như vậy, sử dụng trong 7-10 ngày liên tục sau đó bạn nên đi khám xem tình trạng có tiến triển không và làm theo chỉ định của thầy thuốc.

Have any Question or Comment?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *