Cảnh báo lạm dụng vitamin C gây sỏi thận

Hầu hết bất cứ một loại vitamin nào tốt và cần thiết cho cơ thể cơ người, ở một liều lượng nhất định. Vitamin C hay còn được gọi là axit ascorbic, được dùng trong việc phòng và điều trị cảm lạnh thông thường, các bệnh liên quan đến nhiễm trùng, một số chứng rối loạn, bệnh tâm thần, bệnh kiết lỵ,… Ngoài ra vitamin C còn được truyền tai nhau bởi công dụng làm đẹp da bằng phương pháp tiêm qua da. Trước những lợi ích của vitamin C, một số người có suy rằng cứ uống thật nhiều vitamin C để phòng ngừa được nhiều bệnh. Tuy nhiên đó là một suy nghĩ sai lầm. Bất cứ chất gì khi quá lạm dụng đều đem lại những kết quả không mong muốn. Bài viết dưới đây cảnh báo việc lạm dụng vitamin C gây sỏi thận và một số bệnh lý khác.

Sỏi thận là gì?

Sỏi thận được biết đến là kết quả của quá trình tích tụ lâu ngày các chất khoáng còn đọng lại trong thận, bàng quang và niệu quản. Thành phần chính của sỏi thận là oxalat và canxi. Tùy theo hình dạng và kích thước mà sỏi thận thường gây ra các cơn đau từ âm ỉ đến quặn thận hay những biến chứng nguy hiểm.

Tại sao lạm dụng vitamin C gây sỏi thận?

Lạm dụng vitamin C gây sỏi thận bởi khi cơ thể tiêu thụ vitamin C sẽ đồng thời làm tăng việc hấp thu canxi từ dạ dày, khiến hàm lượng canxi trong máu tăng cao, mà canxi lại là một trong những nguyên nhân chính tạo thành sỏi thận. Thêm nữa, việc bổ sung vitamin C quá liều lượng, khi bài tiết ra ngoài cơ thể ở dạng oxalat, sẽ làm tăng sự tích tụ của chúng ở thận cũng như ở niệu quản và bàng quang, từ đó hình thành sỏi thận.

Sử dụng vitamin C như thế nào là đúng?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phầm giúp bổ sung vitamin C, tuy nhiên đó là những sản phẩm được sản xuất công nghiệp, ít nhiều cũng có các thành phần khác nữa, chúng ta chỉ nên sử dụng trong trường hợp cần thiết hoặc theo chỉ dẫn của bác sỹ. Theo đó, ngưỡng an toàn cho việc sử dụng vitamin C mỗi ngày ở người lớn là 2g, dưới 1g đối với trẻ ở tuổi dậy thì và 500mg cho trẻ dưới 5 tuổi.

Với ngưỡng vitamin C an toàn nêu trên, chúng ta chỉ cần bổ sung vitamin C thông qua việc ăn các loại rau và trái cây. Đây là con đường cung cấp vitamin C tốt nhất cho cơ thể. Không những thế, việc sử dụng vitamin C tự nhiên có trong rau, củ, quả còn giúp cơ thể thanh nhiệt, giải độc; với những loại trái cây họ cam chanh hay táo tươi còn giúp giảm lượng cholesterol dư thừa trong cơ thể và còn hỗ trợ trong việc điều trị sỏi thận.

Bên cạnh việc cung cấp cho cơ thể vitamin C tự nhiên thì chúng ta cần phải uống đủ nước mỗi ngày, nước sẽ giúp các hoạt động trong cơ thể được vận hành bình thường, tránh gây tổn thương đến thận và hỗ trợ việc tống các chất cặn ra ngoài cơ thể qua đường bài tiết

Trên đây là bài viết Cảnh báo lạm dụng vitamin C gây sỏi thận, hi vọng các bạn có một cái nhìn đúng về vitamin C và chọn cho mình cách bổ sung một cách hợp lý nhất để không gây hại cho sức khỏe bản thân.

Have any Question or Comment?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *