Cách phòng ngừa và chữa sỏi thận san hô triệt để

Sỏi thận san hô là một trong các loại sỏi thận có đặc điểm viên sỏi lấp đầy các nhánh đài thận, có hình dáng giống như một đám san hô. Chính vì hình dáng đặc trưng nên sỏi thận san hô có thể gây ra các nguy cơ nghiêm trọng. Người bệnh cần quan tâm đến cách phòng ngừa và cách chữa sỏi thận san hô hiệu quả.

Nguyên nhân mắc sỏi san hô là do đâu?

Đối tượng dễ mắc sỏi thận san hô đó là phụ nữ và những người trên 50 tuổi do các nguyên nhân chính sau đây:

– Đường tiểu bị nhiễm trùng do sự xâm nhập của các vi khuẩn Ureaplasma urealyticum và Proteusspecies và Staphylococcus khiến cho ure thủy phân thành ion amoni và hydroxy. Sự tăng nhanh và nhiều của amoni và phosphate cùng với độ kiềm trong nước tiểu cao là tác nhân gây kết tinh sỏi thận san hô.

Chữa sỏi thận san hô như thế nào?

Biểu hiện rõ nhất của sỏi thận san hô là gì?

Không giống các loại sỏi thận khác có các biểu hiện đau bụng, sỏi san hô thường không có biểu hiện gì cụ thể khiến bệnh nhân hoàn toàn không hề hay biết. Bệnh nhân chỉ phát hiện được bệnh thông qua siêu âm hoặc chụp X-quang.

Sỏi san hô lắng đọng theo hình dạng của bể thận nên ít gây giãn nở thận hay niệu quản do vậy không gây ra các cơn đau rát khi đi tiểu.

Người bệnh thường cảm thấy mệt mỏi, suy nhược toàn cơ thể, giảm cân không rõ lý do, không có các biểu hiện liên quan đến thận và hệ niệu.

Về cách chữa sỏi thận san hô 

Với đặc điểm của sỏi thận san hô, việc chữa trị phụ thuộc vào mức độ tổn thương của sỏi thận trước đó.

-Nếu thận đã bị tổn thương gần như hoàn toàn và sỏi san hô đã phát triển ở diện rộng thì việc chữa trị tốt nhất có thể làm là làm phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn thận. Sỏi san hô sẽ được lấy ra cùng với thận.

-Nếu chức năng thận vẫn còn thực hiện được thì có thể áp dụng phương pháp lấy sỏi qua da hoặc tán sỏi qua da, hoặc cả hai.

Bên cạnh cách làm phẫu thuật, người bệnh sỏi thận san hô có thể điều trị bằng các bài thuốc Đông Y thành phần là các thảo dược có trong thiên nhiên có công hiệu rất tốt trong việc mài mòn, đưa sỏi thận ra khỏi cơ thể và ngăn chặn sự phát triển của sỏi thận, hạn chế các tai biến có thể gặp phải khi mắc sỏi thận.

Phương pháp chữa sỏi thận san hô

Ngăn ngừa nguy cơ sỏi thận san hô tái phát?

Sau khi loại bỏ hoàn toàn được sỏi san hô thì tỷ lệ tái phát được ước tính là khoảng 10%, còn nếu chưa loại bỏ hoàn toàn thì nguy cơ tái phát rất cao lên tới gần 85%. Chính vì vậy việc ngăn chặn bệnh tái phát là rất cần thiết.

-Đầu tiên đó là người bệnh cần vệ sinh sạch sẽ tránh gây nhiễm trùng đường tiểu trở lại.

-Tái khám thường xuyên để phát hiện sự kết tụ trở lại của sỏi san hô.

-Uống nhiều nước mỗi ngày và đều đặn.

-Hạn chế các đồ uống, thực phẩm gây tích tụ sỏi thận như trà xanh, đạm động vaath, đạm đậu nành, nhân sâm,…

-Tuân thủ các hướng dẫn của bác sĩ sau quá trình điều trị 

-Kiểm soát độ kiềm của nước tiểu phù hợp.

Have any Question or Comment?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *