Cách chữa sỏi thận nhanh nhất bạn không nên bỏ qua

Sỏi thận không chỉ mang đến các cơn đau mạn sườn mà còn gây nhiều bất tiện khi bệnh nhân đi tiểu như cảm giác đau rát. Nhiều bệnh nhân còn lơ là tình trạng bệnh do chủ quan sỏi vẫn còn nhỏ, đến khi sỏi phát triển có kích thước lớn hơn gây ra nhiều khó khăn trong quá trình chữa trị.

Bài viết hôm nay sẽ mang đến cho bạn đọc một số thông tin cần thiết về bệnh sỏi thận và cách chữa sỏi thận nhanh nhất.

Thông tin về bệnh sỏi thận.

1. Sỏi thận là bệnh như thế nào?

Sỏi thận là một khối tinh thể được kết tinh từ một chất nào đó có trong nước tiểu tích tụ lâu ngày tạo thành. Ở người bình thường, nước tiểu được đào thải liên tục và trong thành phần có chất chống gây kết dính. Ở những người mắc sỏi thận chức năng này mất đi, những viên sỏi có kích thước lớn bị mắc kẹt lại trên đường tiết niệu gây ra các cơn đau.

Đối với sỏi nhỏ có thể được đưa ra ngoài cơ thể theo nước tiểu trong đường tiết niệu.

2. Nguyên nhân nào làm tăng khả năng mắc bệnh.

– Các chất độc hại, chất thải không được loại bỏ sớm ra khỏi cơ thể do thiếu nước đến thận do người bệnh không uống nước đều đặn, người lao động làm việc mất nước nhiều.

– Nguyên nhân bên trong do đường tiểu không thực hiện được chức năng thải nước tiểu, khiến nước tiểu ứ đọng lâu là môi trường cho các chất kết tinh.

– Người bệnh bị viêm, u xơ bàng quang, đường tiết niệu, tiền liệt tuyến,… là cơ hội cho sỏi thận hình thành.

– Chế độ ăn uống hàng ngày chứa tập trung một số thành phần mà không phong phú, đa dạng, kiến chất đó tồn tại nhiều trong nước tiểu, một nguyên nhân khiến sỏi thận hình thành.

– Viêm đường sinh dục, vi khuẩn tấn công gây ra viêm nhiễm đường tiết niệu, tạo ứ đọng, từ đó các chất tập trung tại đó dễ kết tinh lại với nhau.

Sỏi thận là bệnh như thế nào

Cách chữa sỏi thận nhanh nhất người bệnh nên áp dụng.

1.  Chế độ ăn uống đầy đủ, đa dạng và phong phú.

– Hạn chế ăn quá nhiều thịt đặc biệt là thịt gia cầm vì trong trong đó chứa nhiều protein động vật làm tăng lượng oxalate trong nước tiểu lên cao nguy cơ sỏi thận hình thành cao hơn.

– Uống thật nhiều nước có thể và đều đặn hàng ngày, không uống nhiều lúc này uống ít lúc khác.

– Giảm bớt lượng muối trong chế biến món ăn, tập thói quen ăn nhạt tốt cho thận và cho sức khỏe.

– Tránh các thực phẩm chứa thành phần natri cao như đồ ăn nhanh, đóng hộp, chứa chất bảo quản,… và các thực phẩm khiến axit uric và oxalate trong nước tiểu tăng cao như dâu tây, sô-cô-la, lúa mì, các loại hạt, củ cải ngọt, trà xanh,…

– Đảm bảo lượng canxi đủ cho cơ thể.

2. Cách phòng ngừa bệnh sỏi thận.

Một số lưu ý này có thể giúp bạn phòng ngừa sỏi thận cũng là cách chữa sỏi thận nhanh nhất đó là:

– Nếu bạn từng làm phẫu thuật lấy sỏi thận, bạn nên giữ bệnh án để hiểu nguyên nhân gây bệnh từ đó phòng ngừa tái phát sỏi thận trở lại.

– Tập thói quen uống nhiều nước nước lọc đủ 2,5 lít mỗi ngày, có thể là nước hoa quả.

– Thực hiện chế độ ăn đủ lượng canxi cho cơ thể. Bởi vì lượng canxi bổ sung tăng nhiều có thể làm tăng nguy cơ bị sỏi thận.

– Nên ăn ít thịt, gồm cá và thịt gia cầm và thuỷ cầm. Các loại thức ăn này đều làm tăng lượng axit uric và oxalate trong nước tiểu.

Cách chữa sỏi thận nhanh nhất

3. Các phương pháp chữa sỏi thận nhanh nhất.

Một số phương pháp để điều trị sỏi thận hiện nay đang được áp dụng, người bệnh có thể tham khảo như

– Tán sỏi qua da: Áp dụng với trường hợp sỏi nhỏ hơn 20 mm, tuy nhiên phương pháp vẫn còn khá nhiều hạn chế. Việc lựa chọn phương pháp phẫu thuật lấy sỏi vẫn là cách truyền thống an toàn và được dùng nhiều cho các trường hợp sỏi có kích thước lớn hơn.

– Nội soi để lấy sỏi: Cùng với sự phát triển của phương pháp nội soi ngày nay chữa sỏi thận nhanh nhất bằng nội soi qua da cũng rất phổ biến. Hạn chế của phương pháp là cần tìm hiểu kỹ từng trường hợp cụ thể xem có thích hợp áp dụng phương pháp này hay không như đối với bệnh nhân tim mạch.

– Sử dụng các bài thuốc Đông Y hay các phương pháp dân gian lưu truyền: Đây là phương pháp rất an toàn và mang lại nhiều kết quả tốt, tuy nhiên người bệnh cần kiên trì điều trị thời gian dài mới thấy được hiệu quả.

Have any Question or Comment?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *