Bị sỏi thận trái nên ăn uống như thế nào?

Chế độ ăn uống thiếu khoa học thiếu lành mạnh là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến bệnh sỏi thận trái. Vậy những người bị sỏi thận trái nên ăn uống như thế nào để phòng để điều trị hiệu quả cũng như là phòng ngừa sỏi tái phát?

sỏi thận trái

Dựa theo thành phần hóa học hình thành nên sỏi mà sỏi thận trái được phân thành nhiều loại, hay gặp nhất chính là sỏi canxi (80 – 90%), gồm canxi oxalat, canxi phosphat và canxi oxalat phosphat. Ngoài ra, những loại ít gặp hơn là sỏi acid uric và sỏi cystin.

Người bị sỏi thận trái nên ăn uống như thế nào?

Bị sỏi thận trái có phải kiêng hoàn toàn canxi?

Vì đa số sỏi thận là sỏi canxi nên nhiều người sẽ nghĩ rằng kiêng ăn hoàn toàn canxi có thể để tránh bị sỏi thận. Thật sự không phải như vậy.

Quá trình hình thành sỏi thận trái là một quá trình phức tạp, do nhiều các yếu tố gây ra chứ không phải là do bị dư canxi. Nhiều người ăn uống kham khổ với kiêng cữ canxi vẫn bị sỏi thận và ngược lại nhiều người uống sữa,với ăn nhiều tôm cua nhưng đâu có bị sỏi thận.Uống nhiều nước đây cũng là điều quan trọng nhất trong 7 điều: Nên uống khoảng 2,5 đến 3 lít nước mỗi ngày rồi chia ra uống nhiều lần trong ngày hoặc ăn uống làm sao để có một lượng nước tiểu đạt trên 2,5 lít/ngày. Đi tiểu nước tiểu màu trắng trong chứng tỏ đã uống đủ lượng nước. Uống nhiều nước cũng vừa giúp tránh bị sỏi thận vừa giúp tống xuất những viên sỏi nhỏ ra bên ngoài nếu có.

Ăn thế nào để tránh sỏi thận trái tái phát?

Ăn ít thịt động vật: Ăn thực phẩm chứa ít muối, ăn ít các loại thịt. Có thể ăn cá thay thịt. Tôm cua cũng có thể ăn lượng vừa phải.

sỏi thận trái

Ăn uống điều độ các thực phẩm chứa canxi (như sữa, pho mai): Mỗi ngày có thể dùng khoảng 3 ly sữa tươi hoặc một lượng tương đương với các sản phẩm từ sữa như: bơ, phô mai (khoảng 800 – 1.300mg canxi). Không nên kiêng cữ quá mức các thực phẩm chứa canxi vì như thế sẽ gây ra mất cân bằng trong hấp thụ canxi, khiến cho cơ thể hấp thu oxalat nhiều hơn từ ruột và sẽ tạo ra sỏi thận, ngoài ra kiêng cữ thực phẩm chứa canxi cũng sẽ bị loãng xương.

Trường hợp bị sỏi thận trái tái phát nhiều lần, sau khi xét nghiệm kiểm tra có các bằng chứng đa canxi niệu do tăng hấp thu canxi từ trong ruột thì cần kiêng canxi, nhưng không phải kiêng hoàn toàn, mà ăn khoảng 400mg/ngày, tương đương 1,5 ly sữa tươi.

Giảm các thực phẩm chứa nhiều oxalat: trà đặc, cà phê, sôcôla, bột cám, ngũ cốc, rau muống.

Nên uống nhiều nước cam, chanh, bưởi tươi: Những loại thức uống này có chứa nhiều citrat giúp chống tạo sỏi.

Nên ăn nhiều rau tươi sẽ giúp tiêu hóa nhanh và giảm hấp thu các chất gây sỏi thận trái.

Tránh ăn nhiều các thực phẩm chứa purin gây sỏi thận trái như là: cá khô, thịt khô, tôm khô, lạp xưởng, các loại mắm, lòng heo, lòng bò.

Lưu ý: Ở những người sỏi thận trái tái phát nhiều lần nên đi khám để tìm ra các nguyên nhân gây sỏi tái phát để điều trị và có một chế độ ăn cụ thể phù hợp đối với từng nhóm nguyên nhân. Có nhiều nhóm nguyên nhân khác nhau gây nên sỏi thận trái tái phát như dị dạng, hẹp đường tiết niệu,hay do nhiễm khuẩn niệu, bệnh acid hóa do ống thận,với đa canxi niệu do tăng thải canxi từ xương, do tăng hấp thu canxi từ ruột và do thận với đa oxalat niệu nguyên phát hoặc do ăn uống, đa uric niệu…

Have any Question or Comment?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *