Bị sỏi thận phải làm sao cho khỏi?

Bệnh sỏi thận hiện nay cũng là một bệnh lý khá phổ biến mà không ít người mắc phải. Bệnh đem đến cho bệnh nhân những cơ đau khó chịu, ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống. Khi bị sỏi thận, người bệnh luôn mong muốn tìm cách chữa khỏi bệnh một cách nhanh nhất.  Bài viết sau đây sẽ giải đáp băn khoăn của người bệnh sỏi thận: bị sỏi thận phải làm sao cho khỏi?

chữa sỏi thận ở bệnh viện nào tốt nhất

Thông thường, khi những viên sỏi có kích thước dưới 10mm, thậm chí có trường hợp lớn hơn 10mm thì các bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc. Thuốc trong điều trị sỏi thận có 2 loại: Đông y và Tây y. 

Sử dụng thuốc Tây y trong điều trị sỏi thận.

Mục đích của thuốc Tây y là giảm đau cấp tính tạm thời. Tùy vào tính chất của viên sỏi thận mà người bệnh đang mang trong mình mà bác sĩ sẽ kê loại thuốc tây y tương ứng.Thuốc có thể kiểm soát số lượng khoáng chất và muối trong nước tiểu của người bệnh và có hữu ích. Ví dụ như:

– Với sỏi canxi: sử dụng thuốc lợi tiểu thiazid hoặc một chế phẩm có chứa phosphate. 

– Với sỏi đá uric axit: có thể kê toa allopurinol để giảm lượng acid uric trong nước tiểu và máu đồng thời giữ kiềm trong nước tiểu.

– Với sỏi đá Struvite (vôi): Sử dụng kháng sinh lâu dài liều nhỏ để giữ nước tiểu của bạn khỏi vi khuẩn gây nhiễm trùng; sử dụng thuốc ức chế urease để ngăn ngừa sỏi struvite.

– Với sỏi đá cystine: người bệnh cần uống nhiều nước hơn để làm loãng các khoáng chất trong nước tiểu, loại bỏ sỏi thận dễ dàng hơn…

Sử dụng thuốc Đông y trong điều trị sỏi thận.

Theo Đông y nguyên nhân gây ra sỏi thận ngoài việc ăn uống không lành mạnh thì còn do chức năng thận bị suy yếu mà ra. Vì vậy, điều trị sỏi thận là phải cắt đứt triệu chứng, thậm chí đánh tan được những viên sỏi hiện tại và  bồi bổ thận thì mới đạt hiệu quả.

Để thuốc Đông y phát huy tác dụng nhanh nhất, các lương y sẽ kết hợp những thảo dược trị sỏi thận đặc trưng như  kim tiền thảo, cỏ xước, củ dứa, thổ phục linh, ké đầu ngựa,… Các loại thảo dược này được bào chế thành những bài thuốc đông y khác nhau trong điều trị sỏi thận.

Như vậy, kết hợp giữa Đông y và Tây y trong điều trị sỏi thận là cách hiệu quả nhất khi điều trị sỏi thận bằng cách dùng thuốc. Bạn cần phải có sự tư vấn của các bác sĩ để dùng thuốc hiệu quả và an toàn.

Sử dụng các phương pháp y học hiện đại trong điều trị sỏi thận.

Trong trường hợp sỏi thận có kích thước lớn hay người bệnh đã điều trị bằng thuốc mà không khỏi thì tùy vào từng tình trạng bệnh, các bác sĩ có thể sẽ chỉ định sử dụng các phương pháp y học hiện đại để điều trị. Hiện nay, các phương pháp được sử dụng phổ biến là:

  • Tán sỏi ngoài cơ thể.
  • Tán sỏi qua da
  • Nội soi ngược dòng lấy sỏi
  • Mổ lấy sỏi.

Việc sử dụng các phương pháp điều trị đều đem lại hiệu quả nhanh cho người bệnh. Song, việc lựa chọn phương pháp điều trị nào phải tùy thuộc vào mức độ của bệnh cũng như thể trạng của bệnh nhân.

trên đây là một số cách điều trị bệnh sỏi thận và đó cũng là lời giải đáp cho câu hỏi: bị sỏi thận phải làm sao cho khỏi? Hy vọng đã đem lại cho bạn đọc những kiến thức hữu ích.

Have any Question or Comment?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *