Bị sỏi thận phải – nguyên nhân và tác hại của bệnh?

Bệnh sỏi thận hiện nay cũng là một bệnh lý khá phổ biến mà không ít người mắc phải. Bệnh đem đến cho bệnh nhân những cơ đau khó chịu, ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống. Khi bị sỏi thận, có người bị sỏi cả ở cả hai quả thận, có người bị sỏi thận trái, có người bị sỏi thận phải. Trong nội dung bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nguyên nhân gây ra bệnh sỏi thận phải và tác hại của nó đối với sức khỏe của con người.

Cũng như sỏi đường tiết niệu, sỏi bàng quang…, sỏi thận là hiện tượng các chất khoáng ở trong nước tiểu lắng đọng lại và lâu ngày tạo thành sỏi nằm ở trong quả thận. Viên sỏi sẽ gây ra những đau đớn ở vùng sườn bụng giữa xương sườn và bên hông kèm theo tình trạng đi tiểu đau rát, tiểu ra máu,… Khi khám bệnh, siêu âm, chụp xquang, các bác sĩ sẽ phát hiện ra viên sỏi nằm ở vị trí nào, Nếu viên sỏi nằm ở quả thận bên phải thì có nghĩa là người bệnh bị sỏi thận phải.

Nguyên nhân gây ra bệnh sỏi thận bên phải.

Cũng như sỏi thận nói chung, có thể xác định một số nguyên nhân sau đây dẫn đến sỏi thận phải:

  •  Bị sỏi thận là do lắng đọng chất khoáng: Xuất phát từ việc uống nước không đủ, nhất là với những người lao động nặng nhọc, hoặc mải làm việc cả ngày không uống nước, lúc uống lại uống quá nhiều mà không uống đều trong ngày làm cho không đào thải hết những khoáng chất trong  thận nên lâu ngày lắng đọng thành sỏi.
  • Bị sỏi thận là do bị dị dạng đường tiết niệu: Những dị dạng bất thường về đường tiểu sẽ khiến nước tiểu không thoát ra ngoài hết, lâu ngày tích tụ và đọng lại thành sỏi.
  • Bị sỏi thận là do bị u xơ tiền liệt tuyến: Khi bị u xơ, chính khối u đó đội lên trong lòng bàng quang làm cho nước tiểu bị đọng lại ở khe kẽ, lâu ngày chất lắng đọng đó kết thành sỏi.
  • Bị sỏi thận có thể là do bị chấn thương nặng: Khi bị chấn thương nặng, người bệnh phải nằm một nơi không di chuyển, lại uống nhiều sữa, ít nước nên dễ tạo sỏi thận.
  • Bị sỏi thận là do chế độ ăn uống thiếu khoa học: Chế độ ăn không cân đối giữa các loại thực phẩm, chẳng hạn như ăn quá nhiều thịt, ít rau hoặc ngược lại cũng là một nguyên nhân gây nên sỏi thận.
  • Bị sỏi thận là do nhiễm trùng bộ phận sinh dục: Đây là nguyên nhân thường gặp ở nữ giới nhiều hơn. Do vệ sinh không tốt nên vi trùng có cơ hội xâm nhập và gây viêm đường tiết niệu, tạo mủ và làm lắng đọng các chất bài tiết của cơ thể, từ đó hình thành sỏi.
  • Bị sỏi thận là do các trường hợp có dị vật trong bàng quang. Đây là nguyên nhân hiếm gặp.

Tác hại của bệnh sỏi thận phải đối với sức khỏe.

Đây là một bệnh khá nguy hiểm và cần được điều trị càng sớm càng tốt. Trường hợp viên sỏi trong thận có kích thước chưa to lắm nhưng cũng cần điều trị ngay. Nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh sỏi thận sẽ có một số biến chứng nguy hiểm sau đây:

-Gây tắc đường tiết niệu: Viên sỏi thường khởi nguồn ở đài thận, bàng quang hoặc bể thận. Chúng thường di chuyển dọc theo dòng chảy của nước tiểu và có những viên sỏi rơi vào niệu quản gây ra tắc nghẽn đường tiểu. Khi đó, xuất hiện những cơn đau quặn thắt do niệu quản cố gắng co bóp mạnh để đẩy sỏi ra ngoài. Khi bị tắc nghẽn đường tiểu sẽ dẫn đến ứ đọng nước ở thận và niệu quản, không lấy sỏi ra kịp thời sẽ làm suy giảm chức năng thận.

-Nhiễm trùng: Khi có triệu chứng như đi tiểu ra mủ, sốt thì rất có thể thận bị nhiễm trùng do sỏi nằm ở đó quá lâu. Phải chữa trị ngay tránh để thận bị ứ mủ, hóa mủ thì việc điều trị sẽ rất khó khăn.

-Suy thận: có thể ở dạng cấp hoặc mãn tính và ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng người bệnh Thận bị ứ nước lâu ngày cùng với việc bị nhiễm trùng sẽ phá hủy hết các mô thận, người bệnh phải chạy thận để kéo dài sự sống.

-Vỡ thận: xảy ra với những người có thành vách thận mỏng.

Như vậy, sỏi thận nói chung và sỏi thận phải nói riêng là một căn bệnh tương đối nguy hiểm, chúng ta không nên chủ quan mà cần khám và chữa trị kịp thời.

Have any Question or Comment?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *