Bị sỏi thận nên kiêng ăn gì? Loại thực phẩm mà người bệnh sỏi thận nên kiêng

Căn bệnh sỏi thận là một trong số những căn bệnh về đường tiết niệu đang rất phổ biến hiện nay. Lý do gây nên bệnh sỏi thận là bởi sự rối loạn trong khi trao đổi chất, khiến cho các khoáng chất không tan được, tích tụ trong trên cơ thể lâu ngày thì nó dần hình thành ra viên sỏi còn được gọi là sỏ thận. Có rất nhiều những loại sỏi thận khác nhau, thường gặp bao gồm sỏi calci oxalate, sỏi calci phosphat, hay loại sỏi calci oxalate phosphat và một số loại sỏi ít khi gặp hơn như sỏi acid hay sỏi cystin. Vậy người sỏi thận nên kiêng ăn gì? Để có thể điều trị sỏi thận và ngăn ngừa sỏi thận tái phát thì mọi người hay cùng tôi tìm hiểu nhé.

nguoi-mac-benh-soi-than-nen-kieng-gi

Sỏi thận nên kiêng ăn gì?

Các chế độ ăn uống dinh dưỡng hàng ngày cũng là điều ảnh hưởng trược tiếp đến căn bệnh sỏi thận mà bạn đang mắc phải, nếu như bạn đang mắc căn bệnh sỏi thận thì có lẽ bạn sẽ thắc mắc rằng sỏi thận nên kiêng ăn gì? Dưới đây là một số thực phẩm mà bệnh sỏi thận cần hạn chế ăn để giúp mọi người tham khảo.

Một số loại thịt hay thịt gia cầm

Đây là câu trả lời đầu tiên dành cho câu hỏi mà bạn đang thắc mắc, sỏi thận nên kiêng ăn gì? Những bệnh nhân đang bị bệnh sỏi thận thì nên hạn chế tối đa việc sử dụng các loại thịt bò và thịt từ gia cầm hay các loại cá. Vì trong các loại thực phẩm này thường có chứa nhiều chất protein chất này làm cho hàm lượng oxalate ở trong nước tiểu có thể tăng cao làm cho cơ thể tăng nguy cơ mắc bệnh sỏi thận.

bị sỏi thận không nên ăn

Một số loại rau, củ và quả có chứa nhiều oxalate

Sự tích tụ oxalate nhiều trong nước tiểu là nguyên nhân chính gây ra bệnh sỏi thận. Vì thế một số người mắc bệnh sỏi thận thì nên giảm thiểu việc dùng một số loại thực phẩm có chứa nhiều oxalate như chocolate, cafe, dâu tây, củ cải đường, đậu phộng… Những loại thực phẩm này khiến cho bạn có nguy cơ sẽ bị sỏi thận cao.

Sử dụng một số chất kích thích như rượu, bia

Uống nhiều rượu, bia cũng là một trong những lý do khiến cho bạn bị sỏi thận, vì rượu và bia gây ra các ảnh hưởng cho việc trao đổi chất trong cơ thể bạn và làm giảm đi độ kiềm của cơ thể làm cho sỏi thận có cơ hồi hình thành nhanh hơn trong cơ thể. Rượu còn là nguyên nhân gây ra rất nhiều bệnh lý khác vì vậy bạn cần hạn chế sử dụng các loại chất kích thích này.

nguoi-mac-benh-soi-than-nen-kieng-gi

Bạn nên giảm lượng muối của bữa ăn hàng ngày

Những người mắc căn bệnh sỏi thận, nên hạn chế ăn nhiều muối vì muối có thể làm cho lượng oxalate trong nước tiểu tăng lên cao, vì vậy việc giảm thiểu lượng muối ăn hàng ngày cũng là bạn đang giúp cơ thể giảm đi lượng oxalate ở nước tiểu, nhờ đó bạn có thể làm cho cơ thể hạn chế mắc bệnh sỏi thận.

Have any Question or Comment?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *