Bị sỏi thận có gây ra đau lưng hay không?

Sỏi thận là một bệnh lý tương đối phổ biến hiện nay mà không ít người mắc phải. Vì vậy, bất cứ dấu hiệu nào bất thường của cơ thể có liên quan đến sỏi thận cũng khiến cho chúng ta vô cùng lo lắng. Trong đó, không ít người băn khoăn rằng đau lưng có phải là một dấu hiệu của bệnh sỏi thận hay không. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm về vấn đề này.

Sỏi thận hay sạn thận, sỏi đường tiết niệu là một hiện tượng mà chất khoáng trong nước tiểu bị lắng đọng lại ở thận, lâu ngày chúng kết lại tạo thành sỏi. Sỏi thận được xem là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng suy thận.

Nguyên nhân nào gây ra sỏi thận?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh sỏi thận, tuy nhiên có thể kể ra một số nguyên nhân chính sau:

– Do sự lắng đọng của nước tiểu hay do uống nước không đủ, nhất là với với những người có lao động nặng nhọc, quên uống nước nhưng đến lúc uống lại uống quá nhiều.

-Do đường nước tiểu có những dị dạng làm cho nước tiểu không thể thoát ra được mà bị đọng lại và lâu dần tạo thành sỏi thận.
-Do u xơ tiền liệt tuyến, u xơ trong bàng quang mà một số người mắc phải đã làm cho nước tiểu bị đọng lại ở khe.
-Do người bị chấn thương nặng không thể đi lại mà chỉ nằm một chỗ.
-Do tình trạng bị nhiễm trùng bộ phận sinh dục hay không vệ sinh thường xuyên, làm cho  viêm đường tiết niệu. Lâu dần,  nó tạo ra mủ và gây ra lắng đọng các chất bài tiết của cơ thể cũng có thể hình thành nên sỏi thận.
-Do chế độ ăn uống không hợp lý cũng có thể hình thành sỏi thận.

Bị sỏi thận có đau lưng không?

Bệnh sỏi thận cần phát hiện và điều trị kịp thời để tránh được các biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. Bệnh sỏi thận được nhận biết bởi 5 biểu hiện sau đây:

– Bệnh nhân sỏi thận biểu hiện đau lưng, đau mạn sườn.

– Bệnh nhân sỏi thận có biểu hiện nước tiểu mùi hôi, tiểu nhiều, tiểu buốt:

– Bệnh nhân sỏi thận có biểu hiện buồn nôn và nôn

– Bệnh nhân sỏi thận có biểu hiện đau khi ngồi lâu và sưng ở vùng háng.

– Bệnh nhân sỏi thận có biểu hiện sốt

Trong 5 dấu hiệu nêu trên thì đau lưng chính là một biểu hiện điển hình của bệnh sỏi thận. Bởi vì:

– Những viên sỏi thận nhỏ có thể tự đào thải ra ngoài cơ thể theo đường nước tiểu, còn những viên sỏi lớn,hơn thì khi di chuyển xuống bàng quang nó sẽ làm căng niệu đạo. Do đó, những cơn đau quặn thắt sẽ xuất hiện kèm theo tình trạng bí tiểu, đi tiểu khó, thậm chí có thể dẫn đến ứ nước, giãn thận. Vì vị trí của thận nằm ở gần vùng xương cột sống cuối và vùng chậu nên khi đau thận sẽ làm cho vùng lưng này bị ảnh hưởng và chịu đau.

Như vậy, bị sỏi thận chắc chắn sẽ bị đau lưng. Chỉ có điều mức độ đau lưng ít hay nhiều, nhẹ hay mạnh tùy thuộc vào tình trạng sỏi thận của người bệnh. Vì vậy, khi bị đau lưng và có xuất hiện một vài dấu hiệu đáng ngờ của bệnh sỏi thận, bạn cần đi khám ngay để xem mình có mắc phải căn bệnh này không, nếu có thì điều trị kịp thời để bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe của bản thân.

Have any Question or Comment?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *