Bị sỏi thận cần phải tránh ăn những thức ăn gi?

Bị sỏi thận là một trong những căn bệnh thuộc về đường tiểu và sinh dục, là căn bệnh đứng thứ 3 sau các bệnh viêm nhiễm và tuyến tiền liệt. Nguyên nhân bị sỏi thận chính là do trong quá trình trao đổi chất khoáng thì có những chất tan thì lại không tan mà lại kết tủa và tích tụ lại bên trong cơ thể, cứ từ từ như vậy sẽ hình thành sỏi.
Bị sỏi thận hiện nay có rất nhiều loại nhưng thường gặp nhất và chiếm đến từ 80-90% là sỏi calci. Và còn ngoài ra thì còn có các loại sỏi ít gặp hơn đó là sỏi acid uric, sỏi cystin.
Nhiều người thường nghĩ rằng bị sỏi thận thường chủ yếu là sỏi calci vì vậy mà họ thường cho rằng chỉ cần ăn kiêng hoàn toàn calci thì sẽ tránh được bị sỏi thận. Nhưng thực tế thì không phải như vậy bị dư calci đó là cả một quá trình phức tạp xảy ra bởi nhiều yếu tố. Có nhiều người bằng cách ăn uống kiêng cữ calci mà vẫn bị sỏi thận gây ra. Còn ngược lại ăn uống không kiêng cữ ăn nhiều tôm cua, uống nhiều sữa nhưng vẫn không bị.
Nên việc ăn uống như thế nào để phòng tránh bệnh sỏi thận không bị tái phát lại ở một người đã từng bị sỏi thận? Và dưới đây chữasỏithận.vn xin được nêu ra 7 điều cần phải ghi nhớ về việc ăn uống đối với người bệnh bị sỏi thận.

Khi bị sỏi thận bạn cần nên tránh những thực phẩm gì?

Người bị sỏi thận cần phải tránh ít ăn thịt của động vật như ít ăn các loại thịt, ít các thực phẩm chứa muối. Và thay vào đó là ăn cá, tôm cua thì có thể ăn nhưng cần ăn ở mức độ vừa phải.

Nên cần giảm ăn các loại thực phẩm  có chứa nhiều oxalate như các dòng họ đậu, socola, cafe, trà đặc…Và cũng nên tránh các loại thực phẩm có thể sẽ là nguyên nhân gây nên sỏi thận như rau bina, rau muống đây là thực phẩm tạo nhiều oxalat nhất.

Không nên ăn nhiều muối và mỡ: Bạn cần phải tập thói quen ăn nhạt vì việc ăn nhạt có thể sẽ làm giảm được lượng oxalate có trong nước tiểu. Cũng nên tránh ăn các thực phẩm như cá khô, thịt khô, tôm khô, lòng bò, lòng heo, lạp xưởng…vì đây là những thực phẩm có chứa nhiều chất purin tạo ra sỏi thận.

Chế độ ăn như thế nào để ngăn ngừa bị sỏi thận

Điều quan trọng nhất là bạn nên uống nhiều nước: Mỗi ngày nên uống từ 2.5-3 lít nước lọc chia ra uống nhiều lần trong ngày. Nước tiểu màu trắng trong trong khi đi tiểu chứng tỏ rằng bạn đã uống đủ nước. Với việc uống nhiều nước vừa giúp phòng tránh được bị sỏi thận còn giúp các viên sỏi nhỏ được tống xuất ra ngoài.

Với các thực phẩm chứa calci thì nên ăn uống một cách điều độ với sữa hay phô mai. Với sữa thì mỗi ngày chỉ nên uống khoảng 3 ly sữa tươi, còn với bơ hay pho mai đây là các sản phẩm từ sữa thì cần một lượng tương đương là khoảng 800-1.300 mg calci. Bạn cũng không cần phải quá kiêng cữ những thực phẩm chứa calci như vậy còn có thể sẽ tạo ra sỏi thận nữa và còn có thể sẽ bị loãng xương.

Trong trường hợp bạn đã nhiều lần bị bệnh sỏi thận tái phát và có triệu chứng của calci thì cần phải kiêng cữ calci chỉ nên ăn khoảng 400mg/ngày hay uống khoảng 1.5 ly sữa tươi.

Cần uống nhiều các loại nước thuộc dòng họ chanh như nước cam, nước chanh, nước bưởi…đây là những loại thức uống có chứa nhiều citrate có khả năng chống tạo sỏi và nên ăn nhiều rau xanh.

Have any Question or Comment?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *