Bi sỏi thận 5mm có nguy hiểm hay không ?điều nên biết về sỏi thận

Sự hình thành của sỏi thận là do nước tiểu bị lắng động quá nhiều các loại khoáng chất lâu ngày tạo thành. Hiện nay lượng người bị mắc căn bệnh sỏi thận này rất là nhiều, sỏi thận có rất nhiều kích cở khác nhau từ 2mm, 3mm, hay sỏi thân 5mm… Và có một số người đang thắc mắc, bị sỏi thận 5mm có nguy hiểm hay không? Vậy mọi người hãy cùng tôi tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Bị sỏi thận 5mm có nguy hiểm hay không?

Loại sỏi thận 5mm chưa phải là loại sỏi thận quá lớn, nếu như bệnh nhân phát hiện sớm và có một cách chữa trị hợp lý thì viên sỏi này sẽ không đem lại quá nhiều nguy hiểm đến với người bệnh. Nhưng trong trường hợp bệnh nhân không điều trị căn bệnh này kịp thời và đúng cách thì bệnh có khả năng biến chứng rất cao và gây ra các hậu quả mà người bệnh không thể nào biết trước được. Vì thế bạn nên điều trị bệnh khi sỏi đang còn nhỏ, để tránh các trường hợp đáng tiếc có thể xay ra cho sức khỏe của bạn.

soi-than-5mm

Một số biểu hiện có thể xảy ra khi bị sỏi thận 5mm mà bạn nên biết

Khi bạn bị sỏi thận 5mm bạn có thể có các biểu hiện đau thắt ở vùng niệu quản rồi lan sang các bộ phận như gò mu, vùng hông, vùng lưng và tất cả phần bụng dưới… Khiến cho bạn luôn bị đau âm ĩ và khó chịu. Ngoài ra bệnh sỏi thận còn có thể gây ra các trường hợp sau:

  • Sỏi thận 5mm có thể gây ra tắc đường tiết niệu khiến bạn tiểu buốt, tiểu rát thậm chí là tiểu kèm theo máu
  • Bạn còn có thể bị nhiểm trùng khiến cho lúc bạn đi tiểu có mủ kèm theo dấu hiệu sốt cao
  • Sỏi thận 5mm còn có thể gây ra suy thận khiến cho bệnh nhân bị suy nhược cơ thể trầm trọng làm ảnh hưởng rất nhiều cho sức khỏe, thậm chí nó còn cướp đi tính mạng của bạn nếu bạn không kịp thời chữa trị
  • Thêm vào đó, nếu như bạn xem thường loại sỏi thận 5mm mà không điều trị, nó có thể khiến người bệnh bị vỡ thận nếu như bệnh nhân bị ứ đọng nước quá lâu, làm cho bệnh nhân đau dữ dội, nhưng hiện tượng này rất ít có thể xảy ra.

Những phương pháp điều trị khi bị sỏi thận 5mm có hiệu quả nhất

Bị sỏi thận 5mm nếu như đã điều trị bằng tất cả các phương pháp không xâm lấn mà vẫn không có tác dụng gì thì bệnh nhân nên làm một số biện pháp xâm lấn sau:

lay-soi than-5mm

  • Mổ thận để đưa sỏi ra: đây là phương pháp cổ điển từ trước tới nay, cách này cũng có thể gây một số biến chứng ngoài ý muốn như bị chảy máu, có hiện tượng nước tiểu bị dò, bị nhiểm trùng, mất khá nhiều thời gian để cơ thể có thể phục hồi thậm chí kéo dài 3-4 tháng.
  • Tán sỏi ở ngoài cơ thể: hiện tại cũng có một số loại máy tán sỏi bằng tia laser hay máy sóng xung kích, nhằm giúp làm viên sỏi vở nhỏ ra rồi từ từ đào thải ra ngoài theo đường tiểu. Biện pháp này hầu như không mang lại đau đớn cho người bệnh, nhưng có một số trường hợp quá sợ hải về tâm lý nên gây ra vở thận.
  • Phương pháp tán sỏi ngoài da: cách này có thể sử dụng một chiếc ống có kích cở từ 10mm-15mm và đuc một lỗ ở lưng rồi đưa ống vào, ống này có nguồn điện cực và làm vỡ trức tiếp viên sỏi, sau đó đưa nước vào và tống viên sỏi ra theo đường ống. Cách này rất tiên tiến và cực kỳ hiệu quả.
  • Phương pháp tán sỏi nội soi: cách nay thực hiện vô cùng đơn giản đó là chỉ cần sử dụng ống nội soi đưa vào đường tiết niệu và tán nát sỏi rồi đưa sỏi ra ngoài, cách này rất hiện đại và rất ít làm cho bệnh nhân đa đơn hay có vết rạch ở cơ thể.

Have any Question or Comment?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *