Bị sỏi thận 14mm điều trị bằng cách nào?

Sỏi thận là một bệnh mà không ít người gặp phải. Khi đi khám siêu âm, bạn sẽ biết được số viên sỏi nằm trong thận ở vị trí nào và kích thước của nó ra sao. Trong trường hợp viên sỏi trong thận của bạn có kích thước 14mm thì điều trị bằng cách nào cho hiệu quả? Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn đọc về các phương pháp điều trị sỏi thận hiện nay và trả lời băn khoăn của bạn.

Chỉ mổ để lấy sỏi thận khi sỏi có kích thước rất lớn, gây ra bởi nhiễm trùng, ngăn cản dòng chảy của nước tiểu ra khỏi thận hoặc gây ra các vấn đề khác như chảy máu nghiêm trọng.

Khi lượng nước tiểu quá ít hoặc nồng độ chất khoáng trong nước tiểu tăng cao, lắng đọng lại ở thận lâu ngày kết thành sỏi, gọi là sỏi thận. Các triệu chứng biểu hiện không rõ ràng khiến cho người bệnh hầu như không biết mình bị sỏi thận, cho đến lúc sỏi gây đau đớn hoặc khi đi tiểu ra sỏi mới biết mình bị bệnh. 

1.Điều trị sỏi thận hiện nay bằng những phương pháp nào?

– Phương pháp điều trị nội khoa: Những sỏi niệu quản có kích thước nhỏ dưới 0,5 cm, dùng cách giãn cơ trơn, giảm đau nếu cần. Kết hợp với một số thuốc đông y như Kim tiền thảo, chuốt hột bông mã đề sắc nước uống, uống nhiều nước, vận động. Bệnh nhân cần được theo dõi qua việc siêu âm, nếu sau 1- 2 tháng không tiểu ra sỏi cần chuyển phương pháp điều trị.

– Phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể: Sử dụng nguồn năng lượng phát ra từ máy tán sỏi sẽ được hội tụ tại viên sỏi, năng lượng sẽ làm phá vỡ sỏi, sỏi vỡ nhỏ sẽ theo nước tiểu ra ngoài. Sử dụng phương pháp này trong các trường hợp sau:

         + Những viên sỏi bể thận hoặc nhóm đài trên có  kích thước < 2 cm, sỏi bể thận. Nếu nhóm đài dưới thì cổ đài phải rộng và góc tạo thành bởi cổ đài thận và bể thận phải lớn hơn 90 độ để sỏi vỡ sau tán có thể theo nước tiểu ra ngoài được. 

        + Nếu sỏi lớn hơn 2cm có thể tán được, phải đặt sond JJ và thực hiện tán nhiều lần.
        + Sỏi 1/3 trên niệu quản: Tán sỏi có kích thước < 1,5 cm, sỏi không quá cứng. Sỏi đã nằm lâu ở niệu quản hơn 1 năm thường có polyp bao bọc xung quanh, vì thế tán sỏi vỡ được nhưng lại khó ra được.

– Phương pháp tán sỏi nội soi: Trong tán sỏi nội soi có các phương pháp sau: tán sỏi nội soi ống cứng và tán sỏi nội soi ống mềm.

    – Phương pháp lấy sỏi thận qua da: Tạo đường hầm vào thận rồi đưa ống nội soi đến tiếp cận sỏi. Phá vỡ sỏi bằng Laser hoặc khí nén hoặc siêu âm phá vỡ viên sỏi và lấy sỏi ra ngoài. Chỉ định cho sỏi bể thận. Sỏi có kích thước lớn, sỏi san hô, sỏi cứng, sỏi nhóm đài dưới.

– Phẫu thuật nội soi lấy sỏi: Chỉ định cho những sỏi bể thận, sỏi 1/3 trên niệu quản. Những sỏi lớn, mật độ chắc.

– Phương pháp phẫu thuật mổ mở: Áp dụng cho những sỏi thận, niệu quản kích thước lớn, chức năng thận kém.

– Phương pháp phẫu thuật bằng Robot: Thực hiện ở những nước phát triển, chỉ định cho những sỏi thận lớn, rút ngắn thời gian nằm viện chỉ 2 – 3 ngày, song chi phí rất cao.

2. Bị sỏi thận 14mm điều trị bằng cách nào?

Khi có các triệu chứng nghi ngờ sỏi thận cần nhanh chóng tới bệnh viện để được kiểm tra và tư vấn điều trị kịp thời.

Qua tìm hiểu ở trên, chúng ta thấy có nhiều phương pháp điều trị sỏi thận với những yêu cầu khác nhau. Trường hợp của bạn với viên sỏi 14mm, viên sỏi còn nhỏ nên nếu chưa có biến chứng gì nghiêm trọng thì bạn có thể lựa chọn tán sỏi qua da hoặc nội soi tán sỏi là tốt nhất. Tuy nhiên, việc lựa chọn phương pháp điều trị là do bác sĩ quyết định sau khi đã xác định chính xác vị trí, tính chất và kích thước sỏi cũng như các triệu chứng lâm sàng về tình trạng sỏi. Vì vậy, bạn cần đến bệnh viện chuyên khoa để khám và lựa chọn phương pháp phù hợp nhé.

Have any Question or Comment?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *