Bệnh sỏi thận nguyên nhân và cách điều trị như thế nào?

Sỏi thận thường không nguy hiểm đến tính mạng người bệnh, tuy nhiên sỏi di chuyển trong thận có thể gây nên các cơn đau và bất tiện trong sinh hoạt. 

Bệnh nhân sỏi thận gặp phải các tình huống sau: Đau dữ dội ở một bên và trở lại, dưới các xương sườn, đau lây lan đến vùng bụng dưới và háng, đau khi tiểu tiện. Ngoài ra, có thể kèm theo một số biểu hiện phụ như buồn nôn, sốt, buồn đi tiểu nhiều lần,…Vậy sỏi thận nguyên nhân và cách điều trị như thế nào, bạn đọc hãy tham khảo bài viết này.

Các nguyên nhân dẫn đến sỏi thận.

Sỏi thận là kết quả các thành phần trong nước tiểu đang bị mất trung hòa dẫn đến sự kết tinh tạo thành các tinh thể, đồng thời hiện tượng các tinh thể bám vào với nhau hình thành nên các viên sỏi có kích thước. Nguyên nhân gây nên hiện tượng này có rất nhiều như:

– Thành phần chứa trong một số loại thực phẩm, rau củ, quả có chứa oxalate ở nồng độ cao. Chế độ ăn uống quá nhiều vitamin D, làm các phẫu thuật liên quan đến ruột, rối loạn chức năng chuyển hóa cũng có thể là tác nhân gây tăng nồng độ oxalate trong nước tiểu.

–  Người bệnh mất nước trong thời gian dài, ăn thức ăn giàu protein, người mắc bệnh gout, di truyền trong gia đình, rối loạn các chức năng lưu thông máu đến các mô.

– Đàn ông trên 40 tuổi có nguy cơ cao mắc sỏi thận.

– Người béo phì, thừa cân, trọng lượng cơ thể tăng nhanh cũng là tác nhân gây nên sỏi thận.

Sỏi thận nguyên nhân và cách điều trị

Điều trị bệnh sỏi thận như thế nào?

Đầu tiên, bệnh nhân có thể được làm các xét nghiệm máu xem trong máu có chứa nhiều canxi, axit uric hay không; xét nghiệm nước tiểu có thấy các thành phần gây kết tủa hay không và xét nghiệm hình ảnh để thấy vị trí, kích thước của sỏi thận.

Để điều trị sỏi thận cần căn cứ vào kết quả của các xét nghiệm trên:

Đối với sỏi nhỏ.

Bệnh nhân đầu tiên cần bổ sung rất nhiều nước giúp quá trình tiêu sỏi diễn ra nhanh hơn. Nếu có các biểu hiện đau bụng, có thể sử dụng một số loại thuốc giảm đau như ibuprofen (Advil, Motrin…), acetaminophen (Tylenol…) hay naproxen sodium (Aleve).

Đồng thời, ngay tại nhà bệnh nhân có thể áp dụng các phương pháp dân gian sử dụng một số loại cây để hỗ trợ điều trị sỏi và giảm đau.

Đối với sỏi có kích thước lớn.

Các phương pháp được sử dụng để loại bỏ sỏi thận như:

– Dùng sóng siêu âm phá vỡ cấu trúc của sỏi, sóng âm thành được tạo ra dao động mạnh phá vỡ từng miếng nhỏ viên sỏi. Phương pháp có thể gây đau mức vừa.

– Phẫu thuật loại bỏ sỏi trong thận thông qua 1 đường cắt nhỏ trên lưng, phương pháp này áp dụng khi kích thước sỏi quá lớn mà việc dùng sóng không có tác dụng.

– Phẫu thuật tuyến cận giáp: Tiến hành cắt bỏ khối u, tuyến cận giáp là nguyên nhân gây ra sản xuất hormon và canxi quá nhiều.

– Đặt công cụ phá vỡ hoặc bẫy sỏi thận.

Sỏi thận nguyên nhân và cách điều trị bằng phẫu thuật

Bên cạnh đó người bệnh cũng có thể áp dụng phương pháp thay thế thuốc như uống trà, uống nước chanh, nước cam để làm giảm nguy cơ mắc bệnh cũng như giúp hỗ trợ tiêu sỏi.

Cách điều trị hiệu quả nhất sỏi thận đó là người bệnh cần phòng chống nó và thay đổi nề nếp sống không lành mạnh hàng ngày: uống nước đủ; hạn chế thực phẩm giàu oxalat; thực phẩm nhiều muối và giàu protein; bổ sung đủ thực phẩm giàu canxi;… Mong bạn sớm khỏi bệnh có sức khỏe tốt.

Have any Question or Comment?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *