Bệnh sỏi thận là gì? Nguyên nhân và triệu chứng gây ra sỏi thận

Bệnh sỏi thận hiện đang rất phổ biến và rất nhiều người mắc phải, vậy bệnh sỏi thận là gì, nguyên nhân nào gây ra bệnh sỏi thận là câu hỏi rất nhiều người muốn giảii đáp. Vậy các bạn hảy tìm hiểu thêm về thông tin của loại bệnh này ở bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm thông tin về căn bệnh sỏi thận và nguyên nhân gây ra chúng nhé.

dau-soi-than

Bệnh sỏi thận là gì?

Sỏi thận là các tinh thể rắn được tạo thành bên trong thận và từ các chất trong nước tiểu tạo thành, và đây được gọi là một quá trình tạo ra sỏi thận. Sỏi thận có thể ở mức độ nhỏ từ vài mm cho đến vài cm. Các viên sỏi lớn sẽ lấp đầy bộ phận bể thận và các ống mang nước tiểu từ bộ phận cho đến bàng quang loại sỏi này là loại sỏi thận san hô. Bệnh sỏi thận có rất nhiều lý do gây nên và nó có thể làm ảnh hưởng tất cả các bộ phận của đường tiết niệu – từ bộ phận thận đến đến bàng quang của người bệnh.

Nguyên nhân gây ra bệnh sỏi thận là gì?

Sỏi thận có thể tạo thành nếu như nước tiểu có chứa quá nhiều những loại hóa chất định, ví dụ như: chất axit uric ,canxi, cystine hoặc sỏi struvite (đó là một loại hổn hợp của phosphate, magnesium và amoni). Thêm vào đó nếu như chế độ ăn uống hàng ngày của bạn có hàm lượng porotein quá cao và lượng nước bạn tiêu thụ vào cơ thể quá ít đó cũng là trong những nguyên nhân chính có khiến bạn sỏi thận. Khoảng chừng 85% của sỏi thận được tạo ra từ canxi. Thêm vaò đó cũng có sỏi axit uric sẽ xảy ra một cách thường xuyên hơn nếu như bạn mắc bệnh gút, loại sỏi struvite sẽ được hình thành trong nước tiểu nhiểm trùng.

dau-soi-than

Các triệu chứng và dấu hiệu của bệnh sỏi thận là gì?

Ở nước ta có tới khoảng chừng 1/3 dân số bị căn bệnh sỏi thận, nhưng dường như chỉ có khoảng một nữa trong số này có các biêu hiện. Nhưng ngay cả những lúc không có bất kỳ dấu hiệu nào thì viên sỏi này vẫn có thể gây ra một số vấn đề cho bạn như bị nhiểm trùng gây ra tắc nghẽn đường nước tiểu.

Khi sỏi thận bị mắc kẹt ở bên trong niệu quản, thì một số dấu hiệu bắt đầu xuất hiện. Những triệu chứng mà chúng ta hay gặp nhất đau đơn mạnh rồi biến mất ngay sau đó và nó thường từ bộ phận hông sườn cho đến phần bụng dưới và sau đó là đến bìu. Ngoài ra bệnh này còn một số dấu hiệu khác như:

  • Đau các bộ phận như lưng, đùi, bẹn và cơ quan sinh dục;
  • Tiểu ra máu;
  • Khó chịu, buồn nôn và nôn mửa;
  • Người có cảm giác ớn lạnh và bị sốt;
  • Cơ đau dữ dội ở thận thường xuyên;
  • Đi tiểu gấp, tiểu buốt;
  • Bị đổ mồ hôi nhiều.

Bạn cũng có thể gặp thêm các dấu hiệu khác, nếu như bạn gặp bất kỳ dấu hiệu khác thường nào thì nên đến các chuyên khoa để khám chữa và điều trị bệnh.

 

Have any Question or Comment?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *